Chủ đề nóng

Lo phòng trọ lụp xụp, doanh nghiệp muốn "nhảy vào" xây nhà cho thuê?

Phương Linh Thứ ba, ngày 20/11/2018 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đề xuất phát triển nhà ở xã hội cho thuê dạng phòng trọ, nhà trọ.
Bình luận 0

Theo văn bản của HoREA, hiệp hội này đưa ra thống kê, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 3 triệu người nhập cư, phần lớn người nhập cư phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập.

Ngoài ra, tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp có 274.622 công nhân, lao động, trong đó, có 69% là người ngoại tỉnh, và chỉ có 8,54% có chỗ ở tại các khu nhà lưu trú công nhân chính quy, còn lại hơn 90% phải thuê phòng trọ.

Thành phố cũng có khoảng 500.000 sinh viên, có khoảng 80% là người ngoại tỉnh, phần lớn cũng phải thuê nhà trọ dân lập.

HoREA đề xuất bổ sung quy định: Doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên diện tích đất ở hợp pháp của mình để cho thuê.

Phía HoREA dẫn quy định cho thấy, tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua phải có diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2. Ngoài ra, diện tích sử dụng bình quân không được nhỏ hơn 5m2 cho một người.

Tuy nhiên, thực tế, HoREA cho rằng, phần lớn các khu nhà trọ, phòng trọ của hộ gia đình, cá nhân là nhà lụp xụp, không có các tiện ích cơ bản, thiếu an toàn, an ninh. Trong khi ấy, doanh nghiệp không được đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê dạng phòng trọ, nhà trọ.

"Nếu doanh nghiệp được đầu tư nhà trọ, phòng trọ thì sẽ góp phần tăng nguồn cung loại phòng trọ có chất lượng tốt hơn, có nhiều tiện ích, dịch vụ phục vụ công nhân, lao động và người nhập cư, và tạo sự cạnh tranh, tạo áp lực để các hộ gia đình, cá nhân phải cải tạo, nâng cấp chất lượng phòng trọ, nhà trọ tốt hơn" HoREA đánh giá.

Qua đó, hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng cho phép doanh nghiệp được đầu tư phát triển nhà ở xã hội dạng phòng trọ, nhà trọ để cho thuê.

Cụ thể, Luật Nhà ở được đề xuất có thêm nội dung: Doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên diện tích đất ở hợp pháp của mình để cho thuê. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem