Chủ đề nóng

Lo quân Nga tràn vào Bakhmut, Ukraine hối hả đào thêm chiến hào phòng thủ

Minh Nhật (theo Washington Post) Thứ năm, ngày 16/02/2023 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị trí pháo binh Ukraine gần với trận chiến dữ dội ở Bakhmut nhất nằm gọn trong một hàng cây trụi lá cách Nga khoảng 4km. Các pháo thủ ở đây đã bám trụ trong nhiều tuần, nã đạn 122mm vào quân Nga đang cố gắng bao vây thành phố, theo Washington Post.
Bình luận 0
Lo quân Nga tràn vào Bakhmut, Ukraine hối hả đào thêm các tuyến phòng thủ - Ảnh 1.

Các lực lượng Ukraine trú ẩn trong một khu rừng tuyết ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine với một khẩu lựu pháo 2S1 Gvozdika thời Liên Xô vào ngày 14/2. Ảnh The Washington Post).

"Nếu họ đến gần hơn nữa thì pháo của chúng tôi không còn hiệu quả”, Oleksander, một sĩ quan của Ukraine nói khi một loạt đạn pháo Ukraine và tên lửa Nga gầm rít trong không trung.

Khẩu pháo di động của Oleksander khai hỏa, làm rơi những mảng tuyết xuống boongke phủ bằng gỗ nơi đơn vị của anh đã cố thủ từ tháng 12 năm ngoái.

“Hiện nay chúng tôi vẫn đang giữ vững trận địa, nhưng nó rất mong manh. Nó có thể thay đổi trong một ngày", Oleksander, một sĩ quan thuộc Lữ đoàn tấn công miền núi 128 của quân đội Ukraine cho biết thêm.

Theo Oleksander, ngay cả khi người Nga tiến lên thành công, họ cũng sẽ không tiến xa được. Dù vậy để chuẩn bị cho khả năng quân Nga tiếp tục tiến lên từ từ, những người lính Ukraine đang hối hả đào thêm những đường hào mới trên một sườn núi cách đó chỉ vài trăm mét về phía tây.

Đây là cuộc chiến mà những bước tiến được tính bằng cm chứ không phải là km - và không nơi nào phản ánh rõ ràng điều đó hơn ở vùng nông thôn lạnh giá ở ngoại ô Bakhmut - vốn đang là tâm điểm của cuộc chiến.

Trong khi binh sĩ Ukraine trên mặt trận Bakhmut đang phải tiết kiệm đạn để chờ nguồn tiếp tế mới, các chuyên gia quân sự nhận định, ngay cả khi Ukraine từ bỏ thành phố này và Nga giành được chiến thắng ở đây, điều đó cũng không có nghĩa là Nga sẽ có đủ tiềm lực giành được toàn bộ khu vực Donetsk rộng lớn hơn.

Lữ đoàn 128 đã được giao nhiệm vụ yểm trợ trong trường hợp quân đội Ukraine quyết định rút lui khỏi Bakhmut - một tình huống mà các binh sĩ của lữ đoàn không muốn nhắc đến.

“Chúng tôi được cử đến đây vì chúng tôi là những người giỏi nhất. Chúng tôi có thể cầm chân họ (quân Nga), nhưng chúng tôi cần đạn dược và vũ khí", một trung sĩ Ukraine có biệt hiệu là “Al-Kut” cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem