Chủ đề nóng

Lộ thiết kế chi tiết đảo nhân tạo Trung Quốc định xây ở Gạc Ma

Thứ tư, ngày 04/06/2014 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu và Thiết kế số 9 thuộc Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc vừa để lộ bản thiết kế 3 chiều dự án xây đảo nhân tạo trái phép trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bình luận 0
Bản thiết kế căn cứ quân sự
Thiết kế căn cứ quân sự bao gồm một sân bay trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Thiết kế số 9 của Trung Quốc tiết lộ.

Bản thiết kế bao gồm căn cứ, sân bay quân sự, một đường băng dài và một bến cảng. Trung Quốc nhăm nhe muốn xây đảo nhân tạo trên bãi đá Gạc Ma nhằm mục đích tiện bề bố trí lực lượng của họ và tăng cường vị thế trong vùng biển đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam và Malaysia trên Biển Đông. Đặc biệt, Trung Quốc xem việc xây sân bay ở Biển Đông là một cách để củng cố các yêu sách về chủ quyền vô lý, ngang ngược đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

XEM THÊM:

Thiết kế bến cảng
Thiết kế bến cảng của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Thiết kế các khu vực khác
Thiết kế các khu vực khác trên đảo nhân tạo Trung Quốc muốn xây dựng trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tố cáo nỗ lực cải tạo đất trái phép trên nhiều khu vực ở Biển Đông của Trung Quốc là hành động gây bất ổn và đe dọa tự do hàng hải cũng như hàng không tại khu vực dày đặc các tuyến đường biển chiến lược. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo, nước này sẽ không khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc hành động như vậy.

XEM THÊM:

Vị trí tọa độ
Vị trí tọa độ (màu xanh) của đảo nhân tạo mà Trung Quốc nhăm nhe xây dựng do Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc tiết lộ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hoạt động san lấp đang được tiến hành trên quy mô lớn. Trên bức ảnh được chụp ngày 11.03.2014, người ta thấy một vệt hố màu sáng, bao quanh là màu xanh dương của nước biển.
Phương Đăng (theo Philstar) (Phương Đăng (theo Philstar))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem