Chủ đề nóng

Loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới nặng 200kg có lớp vảy như áo giáp chống đạn

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 18/10/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bảo vệ bởi lớp vỏ tương đương với “áo giáp chống  đạn”, giúp tránh khỏi những kẻ ăn thịt nguy hiểm ở lưu vực sông Amazon.
Bình luận 0

Cá Arapaima có lớp vảy cứng chắc như áo giáp chống đạn.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, mô tả cấu trúc độc đáo và ấn tượng hình thành nên lớp giáp vảy của loài cá Arapaima. Loài cá này lớp vảy cứng chắc khiến cơ thể như được bọc giáp, chúng được coi là một trong những kỳ quan của quá trình tiến hóa.

Nhóm nghiên cứu nói tìm hiểm thêm về lớp vảy của loài cá này giúp phá triển áo giáp chống đạn cũng như phục vụ thiết kế hàng không vũ trụ.

Cá Arapaima có thể dài 3 mét và nặng tới 200kg. Chúng sống ở các con sông tại Brazil, Guyana và Peru, có thể sống sót một ngày ở nơi không có nước nhờ khả năng hấp thụ oxy từ không khí.

Lưu vực sông Amazon cũng là nơi sinh sống của cá piranha với hàm răng sắc như dao cạo nên cá Arapaima phải tiến hóa để có thể sống sót.

Cá Piranha có hàm răng sắc như dao cạo.

“Vật liệu  nhẹ nhưng bền chắc như vảy cá Arapaima là chủ đề rất hứa hẹn mà chúng tôi theo đuổi”, Wen Yang, một nhà khoa học vật liệu hỗ trợ nhóm nghiên cứu, nói.

“Có thể nói là loài cá này có lớp vảy tương đương áo giáp chống đạn vì cơ chế xếp chồng lên nhau tương tự. Nhưng bộ áo giáp tự nhiên lại nhẹ hơn trong khi vẫn rất chắc chắn”, Yang nói. “Nên nhớ rằng cá Arapaima đã tiến hóa từ hàng triệu năm. Lớp vảy của chúng rất tiên tiến”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm trong quy mô phòng thí nghiệm. Vảy của cá Arapaima có lớp ngoài được khoáng hóa để chống lại sự xâm nhập, được liên kết với lớp bên trong cứng nhưng linh hoạt bởi collagen. Đây là protein tạo nên cấu trúc chính trong da và các mô liên kết khác.

Cấu trúc này đồng nghĩa là vảy cá Araipama có thể bị biến dạng khi bị cá piranha cắn xé nhưng không bị rách hay xuyên thấu,  bảo vệ con cá khỏi bị thương.

“Chúng tôi quan sát thấy các sợi collagen biến dạng như thế nào mà không bị xé rách”, Yang nói.

Mỹ: Bắt được loài cá “hóa thạch sống” xuất hiện từ thời khủng long

Con cá không hề thay đổi hình dạng từ thời khủng long được một ngư dân bắt hồi tuần này ở Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem