Ở vùng núi Quảng Ngãi có một thứ cây dại có thể làm gia vị vô cùng độc-lạ cho các món ăn đặc sản
Đó là cây sọ chó
Loài cây này thường mọc hoang nhiều ở vùng núi, bờ rậm. Ở Việt Nam ít người biết tới loại cây này
Anh Huỳnh Hữu Quyền, 30 tuổi ở Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tìm cây sọ chó về trồng trên 13 sào đất.
Anh cho biết cây sọ chó gắn với cả tuổi thơ, hồi nhỏ anh thường được ăn các món ăn chế biến từ loại cây này.
Đó là một thứ gia vị rất ngon tuy nhiên dưới góc độ thương mại thì chưa ai khai thác.
Tình cờ xem một cuộc thi nấu ăn trên truyền hình, anh thấy các đầu bếp sử dụng loại cây này làm gia vị, nên ra ý tưởng phát triển cây này trở thành cây có giá trị kinh tế
Anh chia sẻ, cứ 5 cây thì thu được 1kg lá. Sau 6 tháng trồng, cây cho thu hoạch, mất thêm thời gian để đi sấy khô, thêm gia vị và đóng gói thành phẩm.
Với 3 tấn lá khô, anh Quyền có thể thu về hơn 1 tỷ đồng. Ngoài bán lá khô, anh còn bán cây ươm giống.
Lá sọ chó khô có giá bán 800.000 đồng/kg, lá tươi 350.000 đồng/kg. Một năm anh Quyền có thể thu về 3 tấn lá khô.
Tuổi thọ trung bình của cây sọ chó là 2-3 năm, điều đó có nghĩa người trồng có thể thu hoạch lá suốt thời gian này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.