Chủ đề nóng

Loại côn trùng là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

PHAN HẰNG ( Theo Star2) Thứ ba, ngày 27/11/2018 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có được một sức khỏe tốt, liệu bạn có dám từ bỏ những miếng thịt ngon lành để chuyển qua ăn côn trùng không?
Bình luận 0

Valerie Stull, tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Wisconsin-Madison Nelson, hiện đang nghiên cứu tại viện môi trường, đồng thời là người đồng sáng lập của dự án MIGHTi dành cho những người ăn côn trùng. Valerie Stull đang muốn quảng bá cho một nguồn nguyên thực phẩm sạch, giàu protein, thân thiện với môi trường, có thể thay thế cho một số món ăn truyền thống của người châu Mỹ.

Trong nghiên cứu mới nhất của Valerie Stull được công bố trên tạp chí Scientific Report, cô và nhóm của mình đã tiến hành trên 20 người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-48 trong 6 tuần để đánh giá tác động của bột dế đối với hệ vi sinh đường ruột.

10 người tham gia được yêu cầu ăn một bữa sáng chứa 25gr bột dế, được chế biến thành bánh nướng xốp, 10 người còn lại được ăn theo thực đơn đã định sẵn trong 2 tuần.

2 tuần tiếp theo, mỗi người tham gia ăn theo chế độ ăn bình thường. 2 tuần cuối cùng, 2 nhóm người được chia trước đó hoán đổi bữa ăn cho nhau.

Sau thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy máu và mẫu phân, cùng một số câu hỏi về tiêu hóa trước và trong giai đoạn của việc nghiên cứu.

Những người ăn bột dế dường như đã làm tăng lượng men tiêu hóa ảnh hưởng đến đường ruột, giảm lượng TNF-alpha, một protein gây viêm trong máu liên quan đến chứng trầm cảm và ung thư.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã thấy sự gia tăng số lượng vi khuẩn đường ruột có lợi như Bifidobacterium animalis. Những người đã tham gia hầu như không có sự thay đổi nào đáng kể về đường tiêu hóa cũng như tác dụng phụ.

Dế cũng giống như những loài côn trùng khác, chúng chứa chất xơ chitin, khác với chất xơ có trong trái cây và rau củ. Chất xơ này là một nguồn thực phẩm vi sinh vật, có tác dụng thúc đẩy những vi khuẩn có lợi.

Mặc dù thí nghiệm này chỉ là thí điểm nhỏ, và cần phải có những nghiên cứu lớn hơn để nhân rộng và phát triển hơn các sản phẩm từ bột dế để góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột của con người.

Tuy nhiên, Stull nói thêm: “Nghiên cứu rất nhỏ này cho thấy đây là điều đáng xem xét trong tương lai, côn trùng sẽ được xem như một nguồn thực phẩm bền vững, tự nhiên, tốt cho sức khỏe”.

Trên toàn cầu, hơn 2 tỷ người thường xuyên tiêu thụ côn trùng, chúng là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh, cũng như nguồn thực phẩm bền vững và thân thiện với môi trường hơn heo, gà, bò…

Một nhóm nhà sản xuất bánh mì người Phần Lan đã thông báo, năm ngoái họ sẽ là người đầu tiên trên thế giới sản xuất bánh mì làm từ côn trùng. Trong khi Atelier à Pates, một nhà sản xuất mì ống thủ công ở Pháp hiện cũng đang sử dụng bột côn trùng. Côn trùng cũng đã tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng Thái Lan cao cấp, giúp thay đổi hình ảnh côn trùng là"thực phẩm cho người nghèo". - AFP Relaxnews

Mang thai 3 hiếm gặp, chúng ta phải gọi người mẹ này là siêu nhân

Cơ hội mang thai 3 là rất hiếm, thông thường để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bác sĩ thường khuyên nên bỏ một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem