Chủ đề nóng

Loại củ đỏ au, ăn vào sáng mắt đẹp da được mùa, được giá, tỉnh này xuất ngay sang Hàn Quốc 625 tấn

Thi Ngọc Thứ tư, ngày 12/01/2022 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương vừa cắt băng mở hàng xuất khẩu những mã hàng cà rốt đầu tiên của năm 2022 sang Hàn Quốc.
Bình luận 0

Theo đó, trong ngày 11/1, các doanh nghiệp nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất 250 tấn cà rốt và ngày 12/1 tiếp tục xuất khẩu khoảng 375 tấn sang Hàn Quốc.

Hải Dương: Cà rốt được mùa, được giá, tỉnh nhanh tay xuất ngay 625 tấn sang Hàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở NNPTNT Hải Dương cắt băng xuất khẩu cà rốt. Ảnh: Thi Ngọc

Các doanh nghiệp đánh giá, năm nay có nhiều tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cà rốt Hải Dương, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc.

Video: Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, nông nghiệp của Hải Dương đang đi đúng hướng, sản xuất đa dạng về chủng loại và xuất khẩu đi nhiều nước nên ít bị phụ thuộc vào thị trường. Clip: Thi Ngọc 

Theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, năm nay nhờ chất lượng và chiến lược tốt nên việc xuất khẩu cà rốt sang thị trường Hàn Quốc rất thuận lợi.

Nếu như mọi năm, phía Hàn Quốc sẽ thu mua cà rốt của Trung Quốc trước rồi mới mua của Việt Nam nên cà rốt thường xuất khẩu muộn nhưng năm nay Việt Nam đã được xuất khẩu từ trà sớm.

Hải Dương: Cà rốt được mùa, được giá, tỉnh nhanh tay xuất ngay 625 tấn sang Hàn - Ảnh 3.

Người dân xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương đang nô nức thu hoạch cà rốt. Ảnh: Thi Ngọc

"Đến thời điểm hiện tại, Công ty Amei đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 5.000 tấn cho cả vụ, tăng 30% so với năm ngoái và có thể con số này còn tiếp tục tăng. Đầu năm 2022, công ty tôi đã xuất khẩu gần 200 tấn cà rốt đi Hàn Quốc", ông Tiến chia sẻ.

Đại diện Công ty cổ phần Nông sản Hưng Việt cũng cho biết, đây là chuyến xuất khẩu cà rốt đầu tiên của năm 2022, doanh nghiệp này xuất 105 tấn cà rốt sang Hàn Quốc và Malaysia.  

Trước mã hàng này, từ đầu vụ thu hoạch tới nay, Công ty Hưng Việt cũng đã xuất khẩu khoảng 300 tấn cà rốt và Công ty Ameii Việt Nam xuất khẩu gần 200 tấn.

Thị trường chủ yếu vẫn là Hàn Quốc, tiếp đến là Trung Đông, Malaysia… Giá cà rốt đang được doanh nghiệp thu mua cao hơn khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Hải Dương: Cà rốt được mùa, được giá, tỉnh nhanh tay xuất ngay 625 tấn sang Hàn - Ảnh 4.

Cơ sở sơ chế cà rốt của hộ ông Phùng Văn Chung, thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Thi Ngọc

Từ đầu vụ đến nay, Công ty Ameii đang thu mua cà rốt cho nông dân với giá 15.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Ông Phùng Văn Chung, SN 1976, trú tại thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng cho biết, để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, quá trình trồng và chăm sóc phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. 

Các hộ trồng đều đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật như tưới nước tự động giúp giảm nhân công, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng của củ cà rốt. Vụ cà rốt năm nay gia đình ông dự tính lãi 200 triệu đồng.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, vụ đông 2021 – 2022, toàn tỉnh có khoảng 1.500ha cà rốt, sản lượng ước khoảng 65.000 tấn, tăng trên 7% so với năm 2020.

 Mùa thu hoạch cà rốt ở Hải Dương năm nay kéo dài đến tháng 4/2022, riêng tháng 1 chiếm khoảng 30% sản lượng. 

Giá bán cà rốt hiện tại cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Nông dân thu khoảng 13 triệu đồng/sào.

Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, Hải Dương đã rất linh hoạt biến nguy thành cơ, biến thách thức thành cơ hội. 

Việc mở rộng vùng trồng và áp dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt. 

Đó là việc làm hết sức cần thiết và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ áp dụng công nghệ cao, các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công, thời gian…

"Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên Hải Dương có bị đứt gãy chuỗi liên kết giữa sản xuất với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, còn thiếu nhiều cơ sở sơ chế, chế biến tại chỗ. Hiện địa phương cũng đang mời gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sơ chế, chế biến hỗ trợ bà con nông dân", ông Quân thông tin.

Được biết, giá trị vụ đông năm 2020 – 2021 của Hải Dương đạt 4.550 tỷ đồng, tăng 397 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Riêng cà rốt xuất khẩu khoảng 80% sản lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem