Loại rau như kho chứa vitamin, bác sĩ khuyên nên bổ sung ngay vào thực đơn cho người bị sốt xuất huyết

P.V Thứ ba, ngày 12/09/2023 18:55 PM (GMT+7)
Ngoài các loại cháo, súp dễ tiêu hóa, các loại trái cây nhiều vitamin C, bông cải xanh, rau bina cũng là những loại rau được khuyên bổ sung vào thực đơn cho người bị sốt xuất huyết nhờ những lợi ích tuyệt vời của chúng dành cho sức khỏe. Đây là những loại rau nông dân thích trồng nhờ lợi nhuận cao, ổn định.
Bình luận 0

 Công dụng của bông cải xanh, công dụng của rau bina (cải bó xôi)

Bông cải xanh, rau bina là những loại rau chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh cần ăn bới chúng chứa nhiều calo, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. 

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe. 

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen.

Chất oxy hóa có trong bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bảo khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý.

Loại rau như kho chứa vitamin, bác sĩ khuyên nên bổ sung ngay vào thực đơn cho người bị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bông cải xanh, rau bina là những loại rau chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh cần ăn bới chúng chứa nhiều calo, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Ảnh: T.L

Bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin, đây là một hợp chất được chuyển hóa thành sulforaphane ở hệ tiêu hóa và có tác dụng chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy sulforaphane làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm stress oxy hóa và các bệnh mãn tính. 

Lutein và zeaxanthin cũng là những hợp chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh. Chúng có tác dụng bảo vệ những tế bào mắt khỏi tổn thương oxy hóa.

Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) là loại cây thuộc họ nhà Dền, chứa hàm lượng sắt đáng kể, trung bình trong 100g cải bó xôi có chứa đến 3,57mg sắt.

Rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và thường được chế biến thành những món ăn và nước ép để uống. Ngoài ra thì loại rau này còn được dùng làm thuốc. 

Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Một số thành phần của rau chân vịt như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất tốt cho hệ thần kinh.

Chứa lượng lớn chất flavonoid, một chất có khả năng chống ung thư, chống viêm, ngăn ngừa mắc các bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả.

Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?

Người bệnh sốt xuất huyết thường cảm thấy nhức đầu, đau toàn thân, sốt cao, đau bụng, cơ thể mệt mỏi,… do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, đồng thời bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin như rau xanh, trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mau hồi phục.

Loại rau như kho chứa vitamin, bác sĩ khuyên nên bổ sung ngay vào thực đơn cho người bị sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Nước dừa giàu kali và khoáng chất giúp bổ sung nước cho cơ thể, giảm nguy cơ mất nước, điều hòa dịch nội bộ, tốt cho người bị sốt xuất huyết. Ảnh: T.L

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, cháo, súp là những loại thức ăn lỏng đứng đầu trong danh sách “Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì”. Đây là món ăn dễ tiêu hóa và dễ nuốt, đồng thời có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể, giúp bệnh nhân bổ sung thêm năng lượng.

Các loại thực phẩm giàu sắt như gan, các loại đậu, thịt, rau có màu xanh,… có tác dụng tăng hemoglobin trong máu, thúc đẩy sự hình thành của các tiểu cầu nhằm ngăn ngừa chảy máu và mất máu. Ở người bệnh sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu trong máu suy giảm; do đó, bổ sung thực phẩm giàu sắt giúp tăng tiểu cầu, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm khi tiểu cầu suy giảm đến số lượng báo động.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C như ổi, chanh, cam,… có khả năng chống oxy hóa mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch, vững bền thành mạch, hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi cơ thể sau bệnh sốt xuất huyết.

Người bệnh có thể ăn, hoặc xay sinh tố, nước ép để dễ tiêu thụ hơn.

Vitamin K còn được biết đến là vitamin đông máu vì khả năng kích thích protein hình thành các cục máu đông. Vì vậy, vitamin K là “băng cứu thương” không thể thiếu với cơ thể. Ở người bệnh sốt xuất huyết, ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu và tăng số lượng tiểu cầu sụt giảm trong thời gian mắc sốt xuất huyết. Bông cải xanh, rau mầm và các loại rau có lá xanh là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể. 

Dừa là nguồn cung cấp nước tự nhiên, giàu khoáng chất và chất điện giải cần thiết. Nước dừa giàu kali và khoáng chất giúp bổ sung nước cho cơ thể, giảm nguy cơ mất nước, điều hòa dịch nội bộ. Một ly nước nước dừa mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bất thường của đường tiêu hóa, nhanh chóng phục hồi cơ thể sau mất nước. 

Ngoài ra, lượng kali và khoáng chất trong nước dừa còn giúp cân bằng sức khỏe cơ bắp, thần kinh, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch, hấp thụ và cân bằng các chất lỏng trong cơ thể. Nhìn chung, nước dừa có khả năng tăng cường miễn dịch cho người bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem