Loại táo Trung Quốc như bị thối, giá đắt đỏ chị em vẫn săn mua
Loại táo Trung Quốc nhìn như bị thối, đắt gấp 3 lần táo Mỹ, chị em háo hức mua bằng được
Thiên Ngân
Thứ hai, ngày 01/08/2022 09:18 AM (GMT+7)
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại táo Trung Quốc vỏ nhìn như bị thối, giá bán cao gấp 3 lần táo Mỹ nhưng nhiều chị em vẫn háo hức tìm mua về thưởng thức.
Hồng táo Trung Quốc nhìn như bị thối, đắt gấp 3 lần táo Mỹ
Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, loại táo Trung Quốc này xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng 4-5 năm nay, nhưng cứ đến mùa, giống táo nhập khẩu này lại gây "sốt" bởi ăn giòn ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Ngay cả vỏ ngoài nhìn như bị thối của giống hồng táo này cũng khiến nhiều người tò mò.
Chị Phương Ngô ở quận Hà Đông (Hà Nội), một người chuyên bán trái cây online cho biết, trên thị trường hồng táo Trung Quốc cũng có đủ loại giá. Ví dụ, hồng táo xốp (đóng hộp xốp) chia ra A, AA, AAA - đây là những dòng hồng táo "VIP", cũng có loại xốp 5kg. Giá bán dao động từ 280.000 - 350.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm nhập.
Hồi đầu mùa, giá hồng táo size VIP lên tới 490.000 đồng/hộp loại 1,5kg (trọng lượng ruột). Nhưng khi vào vụ thu hoạch rộ, giá hồng táo giảm dần. Mặc dù vậy, nếu so với táo Mỹ, Newzealand thì loại táo này vẫn có giá vô cùng đắt đỏ.
Để đảm bảo chất lượng, độ ngọt đồng đều, chị Phương Ngô thường chỉ nhập hồng táo 1A, 2A. Số lượng mỗi lần nhập khoảng vài chục thùng. Ngoài hồng táo tròn và hồng táo dẹt, chị Phương Ngô còn bán hồng táo sữa Trung Quốc, giá 350.000 đồng/hộp 2kg.
"Sở dĩ hồng táo Trung Quốc có giá đắt đỏ, cao gấp 2-3 lần táo Mỹ, Newzealand vì nó hiếm, lạ và chất lượng thơm ngon, quả nào cũng giòn. Thêm nữa, hồng táo hàng VIP lại được vận chuyển bằng đường hàng không nên giá thành về đến thị trường Việt Nam bao giờ cũng cao hơn hàng chợ.
Giống táo này chỉ trồng được trên các vùng cao xứ lạnh của Trung Quốc, chủ yếu ở Tân Cương. Mùa thu hoạch hồng táo tươi cũng không dài, gần 2 tháng nên mua không nhanh là hết" - chị Phương Ngô cho hay.
Cũng theo chị Phương Ngô, hồng táo tươi vài năm gần đây mới được các tiểu thương nhập về bán, còn người ta thường chế biến thành táo tàu. Chính là những quả táo khô mà chúng ta thường thấy trong các bài thuốc bắc, hoặc dùng pha trà.
Chị Nguyễn Mai Phương ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Người bán thường quảng cáo hồng táo tươi có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Thực hư không rõ nhưng hồng táo rất giòn, ngọt và đặc biệt rất thơm. 1kg hồng táo Trung Quốc được khoảng hơn 30 quả, khi ăn chỉ cần rửa sạch mà không cần gọt vỏ, hạt bé xíu nên nhiều chị em thích ăn.
Theo lời nhân viên cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), hồng táo vẫn luôn là trái cây nhập khẩu được các chị yêu thích. Nhiều chị em mòn mỏi chờ cả năm mới đến mùa hồng táo nên thậm chí còn đặt hàng trước. Có chuyến cửa hàng nhập về hàng trăm thùng, chỉ 1-2 ngày là bán hết veo.
Cũng theo tiểu thương này, hồng táo tươi rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho dạ dày, nhiều vitamin C và E. Tuy nhiên khi táo chín thì thường khó bảo quản, dễ dập nát nên tại Trung Quốc, người trồng thường thu hoạch loại táo này để sấy khô làm nguyên liệu trong các vị thuốc bắc hoặc làm mứt, chế biến thành các loại trà trái cây...
Những điều cần biết khi sử dụng quả hồng táo tươi
Theo thông tin trên trang web thegioinongsan, cây hồng táo (đại táo, táo đen, táo đỏ) có tên khoa học là Ziziphus jujuba, thuộc họ Táo (Rhamnaceae).
Hồng táo có nguồn gốc từ Syria nhưng đã được trồng rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải ít nhất 3.000 năm trước. Tên phổ biến của loại cây này là táo tàu Trung Quốc hoặc gọi tắt là táo tàu, hồng táo. Ngày nay, loại táo này được trồng nhiều nhất tại Trung Quốc.
Hồng táo có 2 loại, loại phổ biến trên thị trường và được trồng nhiều có hình dạng tròn và dài như quả táo ta của Việt Nam. Loại còn lại có hình dáng to và dẹt.
Hồng táo tươi có chứa hàm lượng Vitamin phong phú, nhưng chúng có mùa, không phải lúc nào cũng có thể mua được, hơn nữa ăn nhiều có thể tổn hại đến chức năng tiêu hóa.
Chỉ nên sử dụng những quả hồng táo tươi, không bị bầm, dập, hư hỏng. Khi ăn táo nên rửa sạch bằng nước muối và ăn cả vỏ để không lãng phí lượng chất xơ trong vỏ táo. Trong táo tàu có chứa hàm lượng vitamin C khá cao và photpho nên những người mắc bệnh dạ dày chỉ nên ăn với 1 lượng vừa phải.
Hạt táo có chứa chất độc cyanide nên khi ăn chúng ta cần phải bỏ hạt. Không nên ăn những quả táo có mùi vị lạ để tránh làm ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.