Vải thiều không hạt giá bán cao đã được Trung Quốc lai tạo như thế nào?

Thiên Ngân Thứ tư, ngày 20/07/2022 06:05 AM (GMT+7)
Mới đây rộ lên thông tin một số nông dân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trồng thành công vải thiều không hạt. Loại quả này lập tức gây sốt trên thị trường, giá cao cũng không có mà bán. Thực tế, vải thiều không hạt là phát kiến của các chuyên gia về vải và nhãn tại Viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc.
Bình luận 0

Vải thiều không hạt có màu sắc đẹp, ăn ngọt, giòn, bán giá cao ngất ngưởng

Hoàn cầu Thời báo chỉ ra, vải thiều không hạt này nhiều khả năng sẽ trở thành loại hoa quả phổ biến trên bàn ăn trong thời gian tới.

Gao Zhaoyin, chuyên gia hàng đầu của nhóm nghiên cứu của Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, có hai giống vải thiều không hạt là A4 và Nandao. Đây đều là các giống vải thiều đặc hữu duy nhất của Trung Quốc. Mặc dù loại vải thiều không hạt đầu tiên được lai tạo vào năm 1997, nhưng việc trồng và sản xuất giống vải này gặp nhiều khó khăn, năng suất kém nên nó không được nhân rộng.

Chính vì quý hiếm mà trước đây, vải thiều không hạt tại Trung Quốc có giá cao ngất ngưởng. Theo đó, vải thiều không hạt thường có theo cặp, 24 cặp được bán trong thùng với giá gần 600 nhân dân tệ (2 triệu đồng).

Vải thiều không hạt giá cao ngất ngưởng đã được Trung Quốc lai tạo như thế nào? - Ảnh 1.

Vải thiều không hạt được các nhà khoa học Trung Quốc lai tạo. Ảnh: Gao Zhaoyin

Chuyên gia Gao Zhaoyin giải thích, nhóm nghiên cứu đã giải quyết được 2 vấn đề chính trong việc trồng trọt. Đầu tiên là lai tạo các giống có khả năng ra hoa ổn định hơn để kết trái tốt hơn. Thứ hai là làm thay đổi độ dày của thân và vỏ quả, giúp vải không bị rụng quá nhanh khỏi cây sau khi chín.

Gao lưu ý, việc điều chỉnh lớp vỏ giống như may một chiếc áo khoác mới cho trái cây dựa trên việc phân tích các đặc điểm và mô hình sinh trưởng của nó. Điều này giúp tăng sản lượng cho cây vải. Trong trường hợp xấu nhất, vải rụng sớm có thể làm giảm 90% thu nhập của cả vườn.

Sau khi giải quyết các vấn đề trồng trọt này, các nhà nghiên cứu đã thành lập một cơ sở trồng thử ở huyện Trừng Mai, tỉnh Hải Nam - miền Nam Trung Quốc, tập trung vào trồng vải thiều không hạt. 

Hiện tại, giá loại quả mới này đã giảm xuống còn khoảng 100 nhân dân tệ/kg (340.000 đồng/kg).

Ngay khi loại vải thiều không hạt xuất hiện, nó đã khiến người hâm mộ trên mạng xã hội Sina Weibo sôi sục, với nhiều người để lại các lời bình luận hài hước khi gọi đây là "một tin tốt cho những người lười biếng".

Tương tự, ngay khi xuất hiện thông tin vải thiều không hạt được một số nông dân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trồng thành công, nó cũng lập tức "gây sốt". Rất nhiều người hỏi mua vải thiều không hạt để ăn thử và làm quà biếu, nhưng không ai có bán.

Trao đổi với PV, ông Vy Văn Hiệu, thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, vụ này nhà ông có 4 cây vải không hạt đã cho thu hoạch bói. Nhiều người dân tò mò đến mua, dù giá lên tới cả trăm ngàn đồng/kg nhưng không có để bán.

Vải thiều không hạt giá cao ngất ngưởng đã được Trung Quốc lai tạo như thế nào? - Ảnh 2.

Quả vải thiều không hạt khi chín có màu sắc đẹp, cùi trong và giòn, vị ngọt thanh. Ảnh: Nguyễn Chương

Anh Lường Văn Phúc ở xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) cũng cho biết, năm 2019 gia đình anh được Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang giao cho 75 cây giống vải thiều không hạt để trồng thử. Qua quá trình chăm sóc, năm nay đã có 50 cây cho trái bói. Quả vải chín có màu đỏ rất đẹp, ăn giòn ngọt và đặc biệt là không hạt, hoặc hạt rất bé. 

"Do là vụ đầu nên năng suất vải thiều không hạt chỉ được vài chục kg/gốc, gia đình ăn thử, làm quà biếu nên không bán. Tuy nhiên, khi tôi đăng hình ảnh, câu chuyện lên mạng xã hội Facebook, thì người quen rồi khách hàng hỏi mua tới tấp" - anh Phúc chia sẻ. 

Vải thiều không hạt giá cao ngất ngưởng đã được Trung Quốc lai tạo như thế nào? - Ảnh 4.

Vải thiều không hạt được trồng thành công tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Chương

Trò chuyện với PV, anh Lường Văn Phúc cũng khẳng định, giống vải thiều không hạt sẽ có nhiều lợi thế trên thị trường, cạnh tranh tốt với giống vải thiều thông thường. Hiện nay giống vải thiều mới trồng thử nên sản lượng rất ít, chắc chắn sẽ "cháy hàng". Do đó gia đình anh dự tính sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Bá Thành - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bắc Giang cho biết, năm 2019 Sở NNPTNT đã đưa về 500 cây giống vải thiều không hạt để thực hiện trồng khảo nghiệm tại một số hộ. Mục đích là để xem giống vải này có thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây hay không. 

"Đây mới là vụ cây cho ra quả bói nên chưa thể đánh giá về sản lượng, năng suất. Bước đầu cho thấy, giống vải này chín cùng vải chính vụ, nhưng vỏ dày hơn, dễ bảo quản. Vải thiều không hạt cho vị ngọt riêng biệt, giòn hơn nên sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh" - ông Thành nói.

Sở NNPTNT Bắc Giang cho biết sẽ tiếp tục khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để khi phát triển giống vải thiều không hạt này sẽ đảm bảo được tính ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem