Chủ đề nóng

Dơi bay vào nhà có điềm báo gì?

Thứ tư, ngày 07/06/2023 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dơi là loài động vật không phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bởi thói quen sinh hoạt của chúng khiến chúng ra ngoài vào ban đêm, luôn mang một cảm giác bí ẩn. Vì vậy, nếu dơi bay vào nhà bạn, điều đó có nghĩa là gì?
Bình luận 0

Dơi bay vào nhà có điềm báo gì?

Trong qua niệm truyền thống, dơi là điềm lành, biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc. Dơi còn được gọi là “phúc lộc”, dơi bay thường có nghĩa là “phúc lành từ trên trời rơi xuống” và “may mắn đến” hay còn gọi là “phúc lộc đến”. 

Tất nhiên, sẽ không tốt nếu dơi làm tổ trong nhà bạn sau khi bay vào nhà vào ban đêm.

Dơi bay vào nhà có điềm báo gì? - Ảnh 1.

1. Theo truyền thống

Dơi được dân gian gọi là “tiên chuột”, trên thực tế, chúng luôn được coi là biểu tượng của điềm lành. 

Bởi vì “dơi” và “phú” đồng âm, tượng trưng cho điềm lành cho ngôi nhà, nó thực sự là một điềm tốt, cho thấy "Phúc" vào nhà, biểu thị sự may mắn.

2. Theo thuật ngữ hiện đại

Chúng ta đều biết rằng dơi dựa vào sóng siêu âm để săn mồi, vì vậy đôi khi dơi có thể bay vào nhà để bắt côn trùng, nhưng cũng có thể do loại nhà hoặc môi trường trong nhà mà dơi có thể xây dựng làm tổ ở nhà. Hãy cẩn thận.

Thực ra có hai loại quan niệm và tùy bạn tin vào loại nào, tin hay không tin.

Làm gì khi thấy dơi bay vào nhà?

Dơi bay vào nhà là hiện tượng phổ biến vào mùa hè, đặc biệt là vào buổi tối, cách đó không xa, bầu trời đầy bóng tối, chẳng may một con dơi vừa rơi vào nhà bạn, bay bay xung quanh, nhưng không thể bay ra ngoài, trước tình huống trên, chúng ta phải làm gì? 

Vì dơi là con vật điềm lành lành trong dân gian, vậy có nghĩa là dơi phải được xưng tội (thắp hương khấn vái) đàng hoàng sau khi chúng vào nhà?

Theo quan niệm hiện đại, dơi là động vật hoang dã, dơi thường mang nhiều vi trùng trên răng và móng vuốt. Dơi thường sống ở một số hang tối, ẩm thấp và chúng sống thành đàn, quần tụ mạnh nên rất dễ mang vi rút và lây lan cho nhau. 

Cho đến nay, hơn 80 loại virus đã được phân lập ở loài dơi, một trong số đó là nguồn gốc của các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bao gồm bệnh dại, bệnh dịch hạch hoặc các bệnh do virrus khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dơi cũng có khả năng là vật chủ tự nhiên của SARS. Do đó, tốt nhất là giữ một "khoảng cách" nhất định với dơi và cố gắng không tiếp xúc trực tiếp.

Vậy chúng ta nên làm gì khi đối mặt với dơi vào nhà?

Nói chung, nếu có một con chim bay vào nhà, chim bồ câu hoang dã sẽ không sợ hãi, còn với con dơi, bởi vì ấn tượng xấu về con dơi trong tiềm thức sẽ là cảm giác sợ hãi, chúng ta ghét loại vật này bay xung quanh nhà. 

Bạn có thể mở tất cả các cửa sổ trong nhà, và thứ gõ cửa bằng sắt sẽ phát ra âm thanh, hoặc bạn có thể hét thật to trong nhà, nó sẽ bay tứ tung khi nghe thấy tiếng đó, chỉ cần cửa sổ được mở đủ rộng, nó sẽ sẽ dời khỏi trong một thời gian. 

Sau đó kiểm tra tất cả các góc và cửa sổ trong nhà của bạn. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra máy điều hòa bên ngoài, hoặc cũng nên kiểm tra các vết nứt bên ngoài tường, dơi cũng như chim sẻ có thể dùng lỗ hổng làm tổ.

Nếu muốn đuổi dơi ra ngoài, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Giữ cho căn phòng luôn sáng sủa

Dơi sợ nhất là ánh sáng và ngọn lửa, mở hết cửa ra, dơi sẽ bay ra ngoài cửa sổ khi bị ánh sáng kích thích, nếu đèn trong nhà không đủ sáng hoặc không đủ kích thích đàn dơi, bạn cũng có thể dùng đèn pin chiếu vào để đàn dơi bay đi.

2. Mở cửa sổ để xua đuổi chúng

Vẫn phải mở tất cả các cửa sổ trong nhà, dùng nhạc cụ cứng đập nhịp nhàng trong phòng, dơi nghe thấy tiếng động sẽ sợ hãi, có thể bay ra khỏi nhà cửa sổ.

Dơi bay vào nhà có điềm báo gì? - Ảnh 2.

3. Sử dụng thuốc đuổi côn trùng

Vì dơi vẫn rất sợ sóng âm nên các thiết bị sóng âm điện tử như radar có thể hạn chế dơi bay về nhà, đồng thời đạt được hiệu quả xua đuổi dơi.

4. Dọn phòng

Đôi khi dơi bay vào nhà là do có vật gì đó trong nhà sẽ thu hút nó, hoặc trong nhà có muỗi, trường hợp này bạn có thể dọn dẹp nhà cửa để giảm sức hút đối với dơi.

Tóm tắt:

Về câu hỏi dơi bay vào nhà là điềm gì, loài vật này tuy mang biểu tượng cát tường nhưng nguy cơ về sức khỏe của bản thân nó lại đáng lưu tâm hơn những ý nghĩa “điềm lành” đó. 

Thắp hương khấn vái, đuổi chúng đi không phải là cách duy nhất đúng. Tuy nhiên, bản thân con dơi là một loài động vật vô hại với con người và động vật, xin đừng làm tổn thương chúng. 

Hồ Yên (Bảo vệ công lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem