Ở phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM) có hàng chục hộ dân trồng rau nhút, loài rau quen thuộc ở Nam Bộ. Mỗi nhà đều có vài ao trồng loại rau này, cho thu hoạch quanh năm.
Cây rau nhút (còn gọi là rau rút) thuộc họ đậu, sống trên mặt ao hồ. Lá của loại rau này có hình giống như lá me, nhưng nhỏ hơn. Rau nhút có vị dai, giòn, thường dùng nấu lẩu, canh chua... ở miền Nam.
Giữa trưa nắng, anh Ngọ Văn Vĩnh (quê Bắc Giang) liên tục quẳng từng bó rau lên bờ. "Tôi trồng rau nhút hơn 20 năm nay rồi, người trồng rau này đa phần từ miền Bắc di cư vào Nam sinh sống, một số khác là người gốc Khmer ở miền Tây", anh Vĩnh cho biết.
Mỗi ngày, anh Tú (27 tuổi) đều lội xuống ao nước sâu ngang hông hái rau. "Nhà tôi có khoảng 3.000 m2 mặt nước, trong đó hơn một nửa là thuê để trồng rau. Giá thuê 5 triệu đồng cho 1.000 m2 trong một năm. Hầu hết người trồng rau nhút đều phải thuê ao", anh Tú cho biết.
Những ao nước được căng dây để rau bám vào sinh trưởng. "Rau này rất dễ trồng, cứ quấn cây vào dây, độ chục ngày là thu hoạch được. Tuy nhiên để rau phát triển cần phải tưới phân, đạm hai lần từ khi trồng đến lúc hái. Thời tiết nắng nhiều thì rau mọc đều, còn mưa rau chậm ra hơn", anh Tú nói.
Ngoài tưới phân, đạm thì người trồng rau nhút thường xuyên phải vớt bèo để cây có không gian sinh trưởng. "Do trồng theo kiểu cuốn chiếu nên sáng nào tôi cũng tất bật hái rau, chiều thì bón phân, vớt bèo rồi mang rau đi bán", anh Hiền (quê Bắc Giang) chia sẻ.
Rau nhút được hái và sơ chế ngay tại ruộng. Thường đàn ông sẽ hái còn phụ nữ thì lặt rau. Mỗi ngày hai vợ chồng tôi thu hoạch được khoảng 150 ký rau", chị Tiến (vợ anh Tú) cho biết.
Rau nhút nổi trên mặt nước nhờ những cái phao trắng bao bọc phía ngoài. Khi chế biến, người ăn phải lột bỏ phao và rễ để lại cọng rau xanh mướt bên trong.
Rau được bán cho thương lái với giá 25.000 đồng một ký. Rau nhút trồng ở đây không chỉ có mặt ở các chợ Sài Gòn mà còn tỏa đi các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương...
"Mỗi ngày cả nhà tôi hái được khoảng trăm ký, trừ đi tiền phân bón thì cũng kiếm được gần hai triệu đồng. Tính ra nghề này dù cực nhọc, dầm mưa dãi nắng lội nước suốt ngày nhưng thu nhập khá lắm", ông Ngọ Văn Vinh chia sẻ.
Ngoài bán thô, nhiều hộ trồng rau nhút còn mở sạp ven đường bán lẻ rau đã nhặt phao, rễ với giá 30.000 đồng một ký.
Quỳnh Trần (VNE)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.