Chủ đề nóng

Lời khuyên vô giá về tiền bạc của tỷ phú giàu thứ 3 TG

Nguyễn Bình (Theo GBR) Thứ ba, ngày 14/02/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư thông minh nhất mọi thời đại. Và dưới đây chính là những lời khuyên quý giá nhất của ông về tiền bạc dành cho tất cả mọi người.
Bình luận 0

1. Không để mất tiền

Một trong những nguyên tắc sống và kiếm tiền của tỷ phú Warren Buffett là ““Quy tắc thứ nhất: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc thứ hai: Không bao giờ quên quy tắc thứ 1”. Tất nhiên, chẳng ai cho rằng mất tiền là ý tưởng tốt cả. Nhưng nếu nghĩ sâu xa một chút, bạn sẽ hiểu rằng, trong đầu tư, hãy né tránh rủi ro bất cứ khi nào có thể.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett

2. Tìm kiếm giá trị cao ở một mức giá thấp

Trong một bức thư gửi các cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, Warren đã viết: “Giá là những gì phải trả, còn giá trị là thứ bạn nhận được. Cho dù chúng ta đang nói về một đôi tất hay là cổ phiếu thì tôi đều thích mua những mặt hàng chất lượng khi được giảm giá”. Bạn sẽ vi phạm nguyên tắc số 1 nếu phải trả một mức giá không cân xứng với giá trị nhận được, ví dụ như khi trả lãi suất thẻ tín dụng hoặc phí tiền vào những mặt hàng hiếm khi dùng tới.

Dù mua một đôi tất hay một cổ phiếu, hãy mua đồ chất lượng khi được giảm giá

3. Xây dựng thói quen sử dụng tiền “lành mạnh”

Phát biểu tại Đại học Florida năm 2007, Warren cho rằng: “Hầu hết các hành vi đều hình thành thói quen và thói quen thì quá khó để nhận ra cho tới khi nó đã quá khó để phá vỡ”. Hãy tập cách tiêu tiền thông minh để ngăn chặn thói xấu về tiền bạc “từ trong trứng nước” trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát của bạn.

4. Tránh vay nợ, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng

Warren đã gây dựng nên cơ nghiệp của mình bằng cách quan tâm tới việc kiếm tiền, thay vì làm việc để trả tiền lãi hay trả nợ như rất nhiều người khác. Ông nói: “Tôi đã chứng kiến nhiều người thất bại vì tính thanh khoản và lấy vay nợ làm đòn bẩy. Bạn thực sự không cần đòn bẩy theo ý nghĩa này. Nếu thông minh, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền mà chẳng cần vay nợ”.

Tránh vay nợ, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng

Warren đặc biệt cảnh giác với thẻ tín dụng. Theo ông, thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, chúng “đánh lừa” rằng bạn có tiền, để bạn mua sắm thỏa sức rồi sau đó ‘nai lưng” ra làm việc để trả nợ và lãi. Vì thế, nếu có ý định vay tiền, hãy đảm bảo rằng nó là để đầu tư chứ không phải để mua những thứ đồ với ý muốn nhất thời.

5. Luôn có sẵn tiền mặt

Tỷ phú đầu tư cho rằng, đây là chiến lược phòng ngừa rủi ro một cách thông minh. Warren cho biết, công ty Berkshire Hathaway của ông luôn có ít nhất 20 tỷ USD - thường là nhiều hơn - tiền mặt, sẵn sàng được rút ra để chi trả trong trường hợp cần thiết. Tuân theo chiến lược này đã giúp ông chèo lái công ty vượt qua khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong khi nhiều nơi khác bị phá sản. Warren nói: “Tiền mặt đối với doanh nghiệp cũng như khí oxy với cơ thể người vậy, bạn chẳng bao giờ nghĩ tới sự hiện diện của nó cho tới khi nó ít đi hoặc biến mất… Đừng rời khỏi nhà mà không mang theo tiền mặt”.

Đừng rời khỏi nhà mà không mang theo tiền mặt

6. Đầu tư vào bản thân

Warren tâm niệm: “Hãy đầu tư vào bản thân nhiều nhất có thể. Bản thân chính là tài sản lớn nhất chỉ riêng bạn có cho tới thời điểm này… Bất cứ điều gì bạn có thể làm để cải thiện trình độ, nuôi dưỡng tài năng và nâng cao giá trị bản thân đều sẽ được đền đáp xứng đáng… Đầu tư vào chính mình sẽ mang lại lợi nhuận gấp mười”. Và, không giống như tài sản và các khoản đầu tư khác, “không ai có thể đánh thuế bản thân bạn cũng như đánh cắp nó từ tay bạn”.

Đầu tư vào bản thân là một cách đầu tư thông minh

7. Tìm hiểu về tiền bạc

Một trong những phần cần thiết nhất trong danh mục đầu tư cho bản thân là học thêm về cách quản lý tiền bạc. Là một nhà đầu tư, phần lớn công việc của Warren cần được hạn chế tiếp xúc và giảm thiểu rủi ro. Ông từng nói: “Rủi ro luôn đến từ việc bạn không biết bạn đang làm gì”. Bạn càng hiểu về tài chính cá nhân, càng bảo mật nó thì càng giảm thiểu rủi ro

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem