Chủ đề nóng

Lời thú tội của kẻ khởi động cuộc chiến ở miền Đông Ukraine

Đức Hoàng Thứ sáu, ngày 28/11/2014 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Igor Girkin- một sĩ quan đã nghỉ hưu thuộc lực lượng đặc biệt của Nga, còn được biết đến với tên gọi Igor Strelkov, là một chỉ huy quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã tự nhận mình là kẻ đã bấm nút khởi động cuộc chiến ở miền Đông Ukraine.
Bình luận 0

Hãng tin Reuters ngày 26.11 đã dẫn lại thông tin trong một cuộc phỏng vấn trên tuần báo "Zavtra" với ông Girkin cho biết chi tiết ông Girkin đã xúi giục cuộc nổi dậy tại miền Đông Ukraine như thế nào và những binh lính đang tại ngũ của Nga can thiệp và cứu những người nổi dậy khỏi bị đánh bại ra sao.


Girkin (giữa), sinh năm 1970, từng là chỉ huy quân đội lực lượng nổi dậy ở Donetsk. forexlive
Girkin tuyên bố chính ông đã khơi mào cuộc chiến này. Ông khẳng định: "Tôi là người đã kéo cò súng gây ra chiến tranh. Nếu đội quân của chúng tôi không vượt qua biên giới, mọi chuyện đã chấm dứt giống như tại Kharkov hay Odessa. Lẽ ra chỉ có vài chục người bị giết, bị đốt cháy và bắt giữ. Và lẽ ra mọi thứ đã chấm dứt. Đội quân của chúng tôi đã khởi động bánh xe chiến tranh. Chúng tôi đã sắp xếp lại tất cả các lá bài".

 

Quan điểm

Ông Girkin
 Tôi là người đã kéo cò súng gây ra chiến tranh. Nếu đội quân của chúng tôi không vượt qua biên giới, mọi chuyện đã chấm dứt giống như tại Kharkov hay Odesa”. 
Khi Girkin và những người của ông chiếm thị trấn Slovyansk ngày 12.4.2014, các thành phố ở miền Đông và miền Nam Ukraine đã phải trải qua các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần, những người biểu tình vẫy cờ Nga và yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị. Các cuộc biểu tình này nhằm chống lại phong trào Maidan - lời đáp trả lại các cuộc biểu tình ủng hộ châu Âu tại Kiev từng khiến cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

 

Chưa đầy một tuần sau, Girkin cầm đầu cuộc nổi dậy và chiếm một loạt thị trấn ở phía Bắc Donetsk. Girkin quả quyết rằng, ông ta là người chịu tránh nhiệm cá nhân vì những gì đang diễn ra tại Donetsk. Girkin cho biết, ông cố gắng ở trong “bóng tối” tới chừng nào còn có thể. Ông tiết lộ rằng cuộc chiến tại Ukraine là cuộc chiến thứ 5 của ông, sau 2 chiến dịch của Nga tại Chechnya, cuộc chiến của khu vực Transnistria ủng hộ Moscow ở Moldova, và cuộc chiến Bosnia. Girkin khẳng định rằng 90% trong số 1.000 tay súng của ông ở Slovyansk là người địa phương. Đến đầu tháng 7, tình hình tại đây trở nên ngày càng khó khăn bởi các lực lượng của Chính phủ Ukraine bao vây thị trấn này. Chỉ với 2 xe tăng còn hoạt động và 6 xe bọc thép, Girkin quyết định từ bỏ Slovyansk và di chuyển tới Donetsk vào ngày 5.7.

Girkin nhớ lại rằng Donetsk, một thành phố công nghiệp gồm 1 triệu dân, lúc đó vẫn là một nơi yên bình, có hệ thống phòng thủ yếu và một nửa chính quyền địa phương vẫn nhận lệnh từ Kiev. Tại thời điểm này của cuộc chiến, ông Girkin không còn là chỉ huy quân sự của lực lượng nổi dậy ở Donetsk, bởi ông đã được triệu hồi về Nga vào ngày 14.8.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, Girkin có đề cập đến sự can thiệp của Nga ở Đông Ukraine, tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận những điều mà Girkin tiết lộ. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng, việc Girkin tiết lộ những thông tin nói trên chỉ là cách để ông này muốn “trở nên nổi tiếng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem