Chủ đề nóng

Long An siết chặt dự án bất động sản "ma"

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 27/12/2019 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình các dự án ‘ma’ có dấu hiệu manh nha trở lại trên địa bàn, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra, xử phạt mạnh tay.
Bình luận 0

Nhằm chấn chỉnh tình trạng mập mờ, không rõ ràng tại các dự án; vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo các dự án đầu tư (bao gồm đầu tư công và ngoài ngân sách) phải công khai thông tin dự án. Các bảng thông tin dự án phải được in và lắp đặt tại chân công trình, bảo đảm mọi người dân đều đọc được và bảo đảm mỹ quan. Việc xác định vị trí lắp đặt các bảng thông tin dự án phải thống nhất với UBND cấp huyện. 

Các bảng thông tin dự án phải có chỗ để cập nhật thông tin tiến độ, ghi rõ các khó khăn, vướng mắc, nếu thực hiện không đúng tiến độ. Nội dung thông tin dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách, phải bảo đảm cung cấp thông tin với các nội dung chủ yếu như tên dự án, đại diện chủ đầu tư, quy mô dự án, vốn đầu tư, dự kiến tiến độ thực hiện,...

Để quyết liệt trong công tác xiết chặt dự án “ma” trên địa bàn, UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Chỉ đạo này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh. Tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường BĐS và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chính quyền địa phương cắm bảng thông báo dự án Khu dân cư Đất Xanh chưa đủ điều kiện, giao dịch. 

UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở nói trên, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã, khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. 

Từ đó, để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, bảo đảm tính công khai, minh bạch; công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở; công khai đầy đủ thông tin dự án đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cập nhật tiến độ thực hiện dự án trên bảng công khai thông tin dự án để người dân và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Bên cạnh đó, các sở, ngành tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán, kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật khác liên quan.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã phát hiện và xử lý nhiều dự án vi phạm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai và kinh doanh bất động sản. Trong đó nổi trội nhất là dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường của Công ty TNHH đầu tư - xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) và dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold (Thiên Phúc Hoàng Gia) do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư đều nằm trên địa bàn huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Về dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, UBND tỉnh Long An đã có Kết luận thanh tra số 2696/KL-UBND đối với dự án và chỉ ra nhiều sai phạm phạm. 

Ngoài dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, thời gian qua, Sở Xây dựng Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện nhiều dự án BĐS khác vi phạm và đã ra quyết định xử phạt. Đơn cử như Công ty Cổ phần Hồng Đạt - Long An (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Thành (Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước), Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (ấp Mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) cũng bị xử phạt vì vi phạm trong kinh doanh BĐS. Ngoài xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, vi phạm chủ yếu tại nhiều dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua là đầu tư thi công hạ tầng khi chưa đủ thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng; quảng bá, rao bán nền rầm rộ trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện với tên gọi một dự án thương mại do doanh nghiệp tự đặt, chưa thực hiện bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy,...

Trong đó, có những doanh nghiệp "cầm đèn chạy trước ôtô", "tay không bắt giặc" khi rao bán và thực hiện giao dịch mua, bán cho khách hàng; nhận tiền đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chưa hoàn thiện thủ tục đất đai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem