Chủ đề nóng

Lồng chim ngà voi nửa tỉ dính nghi án... nhựa tổng hợp

Thứ ba, ngày 29/03/2011 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chơi chim cảnh Hà thành đang xôn xao về một chiếc lồng chim, được cho là làm từ ngà voi, trị giá đến… nửa tỉ đồng. Một số người cho rằng, những chi tiết làm từ ngà voi của chiếc lồng chim thực chất là… nhựa tổng hợp.
Bình luận 0

Những ý kiến khác dù không phủ nhận chất liệu, song cho rằng chiếc lồng sẽ không bao giờ được dùng để nhốt chim cảnh, đơn giản vì đắt tiền và hiếm có thể thì chẳng ông chủ nào để chim phóng uế ra, rồi lại loay hoay kì cọ, cho dù con chim đó có quí hiếm cỡ nào.

Phần chân đế có họa tiết cầu kì của chiếc lồng chim.

Chủ lồng (không muốn nêu tên) khẳng định, chiếc lồng được chế tác từ ngà voi. Theo anh này, đây là một con voi già, chết đi để lại bộ ngà rất lớn nên gốc ngà mới có bản dày và rộng đủ để làm phần chân đế của lồng.

Từng bộ phận tách rời được chế tác rất cầu kì.

Đặc biệt, chiếc lồng do bàn tay các nghệ nhân trong nước chế tác; tuy nhiên phần thân lồng (nan, vành, tang) phải đặt từ Trung Quốc do trình độ làm lồng trong nước còn hạn chế (thường phải dùng sơn phết lên cho phẳng phiu). Hơn nữa khí hậu miền Bắc hanh khô và nồm bất thường, dễ gây nứt và cong vênh nan lồng.

Chiếc lồng chim hoàn chỉnh.

Trị giá chiếc lồng được tiết lộ là… 350 triệu đồng, thời điểm năm 2009; còn hiện nay giá trị của chiếc lồng đã lên tới… nửa tỉ đồng.

“Dân chơi chim khắp ba miền từ Bắc, Trung, Nam và cả Trung Quốc đều biết về chiếc lồng này”, chủ lồng khẳng định.

Theo An Ninh Thủ Đô

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem