Chủ đề nóng

Lũ chồng lũ là rất bất thường

Thứ hai, ngày 18/10/2010 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hai trận lũ liên tiếp xảy ra ở miền Trung trong tháng 10 này là điều chưa từng có, bởi lẽ đây là hai trận lũ lịch sử hơn 100 năm nay chưa xảy ra, TS. Nguyễn Lan Châu, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết.
Bình luận 0

- Ở miền Trung những năm 1998 - 1999, 2007 cũng đã có những trận lũ chồng lũ, thế nhưng mức độ nhẹ hơn, còn như hai trận lũ liên tiếp xảy ra ở miền Trung trong tháng 10 này là điều chưa từng có, bởi lẽ đây là hai trận lũ lịch sử hơn 100 năm nay chưa xảy ra. Hai trận lũ này có lượng mưa rất lớn từ 800- 1.000mm.

Bà lý giải như thế nào đối với hai trận lũ lịch sử này?

- Đó là kết quả của sự biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, thời tiết khí hậu có nhiều bất thường, trái quy luật. Ngay từ đầu năm Trung tâm Dự báo cũng đã nhận định như thế. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo, năm nay miền Trung là tâm điểm hứng chịu nhưng sự thay đổi đó. Bão, mưa lũ cùng các hiện tượng bất thường sẽ dồn dập tới miền Trung vào cuối năm. Về trận lũ này chúng tôi cũng đã đưa tin cảnh báo lũ từ sáng 14 - 10.

Diễn biến của lũ trong những ngày tiếp theo như thế nào?

- Ở Hà Tĩnh từ ngày 18-10 mưa sẽ giảm dần, những vùng thượng nguồn như ở sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang có chiều hướng giảm, tuy nhiên, ở hạ lưu như sông Linh Cảm, sông La nước lũ sẽ tăng, hiện nay nước lũ đang ở mức trên báo động 3 khoảng 55 cm, ngày 18-10 sẽ tiếp tục tăng. Ở Nghệ An, các vùng ven biển sang ngày 18-10 mưa lũ sẽ lớn hơn, lượng mưa sẽ tăng từ 70 -100mm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem