Chủ đề nóng

Lũ ống 3 người chết, mất tích ở Lào Cai: Ước thiệt hại tài sản, hoa màu... tiền tỷ

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 17/04/2021 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin ban đầu từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đến nay đã tìm thấy thi thể 2 người bị lũ cuốn. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 1 người mất tích. Lũ ống làm thiệt hại nhiều tài sản và hoa màu của người dân, ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: "Lũ ống xảy ra tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương cuốn theo đất, đá, cát và cây cối làm ảnh hưởng đến 25 căn nhà của người dân. Lúa và hoa màu bị thiệt hại khoảng 5ha.

Mưa lũ làm chết 5 con lợn, khoảng 150 con gà của người dân. Một số gia đình kinh doanh và buôn bán xe máy, bị nước lũ tràn vào chưa có thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, theo ước tính ban đầu của chúng tôi thì mức thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng".

Lào Cai: Lũ ống làm thiệt nhiều tài sản, hoa màu, ước tính 2,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mưa lũ làm thiệt hại nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương xảy ra lũ ống, cả Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện lập tức xuống hiện trường hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Đồng thời, huyện đã huy động lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ là 255 người xuống hỗ trợ và giúp đỡ bà con nhân dân. Lũ ống đã cuốn theo đất đá từ trên núi xuống vùi lấp 200m quốc lộ 279, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn.

Lào Cai: Lũ ống làm thiệt nhiều tài sản, hoa màu, ước tính 2,5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương và người dân đang tìm kiếm thi thể người mất tích.

Lào Cai: Lũ ống làm thiệt nhiều tài sản, hoa màu, ước tính 2,5 tỷ đồng - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng huy động máy móc xuống hiện trường thông đường và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Hiện nay lực lượng chức năng huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhân lực, máy móc để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả trận lũ gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên ngày và đêm 17/4 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; ở các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Bình có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Ở Bắc vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Ngày và đêm 17/4 có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh.

Trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Thời tiết thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc 25-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc (từ Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C; phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem