Chủ đề nóng

lũ về

 • Cá linh non-sản vật trời ban vẫn "mất hút", dân miền Tây ngóng lũ từng ngày

  Cá linh non-sản vật trời ban vẫn "mất hút", dân miền Tây ngóng lũ từng ngày

  Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.
 • Đồng Tháp: Lũ về nhiều, nước lên nhanh, làng đan lọp bỗng hối hả

  Đồng Tháp: Lũ về nhiều, nước lên nhanh, làng đan lọp bỗng hối hả

  Khi con nước về tràn trên các cánh đồng mang theo nguồn thủy sản phong phú thì các làng nghề đan lưới, lọp trên địa bàn huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp lại hối hả bắt tay vào sản xuất ngư cụ phục vụ nhu cầu thị trường.
 • Đồng Tháp: Lũ về, dân đội đèn bắt cá linh cả đêm trên đồng nước nổi

  Đồng Tháp: Lũ về, dân đội đèn bắt cá linh cả đêm trên đồng nước nổi

  Mùa này, trên các cánh đồng ngập nước, hoạt động đánh bắt thủy sản về đêm của ngư dân các tỉnh miền Tây diễn ra nhộn nhịp. Bà con thường bắt đầu chuyến đánh bắt từ 2 - 3 sáng và cặp bến lúc hừng đông để kịp giao cho thương lái lên chợ. Dù vất vả nhưng đây là sinh kế chính của người dân vùng lũ tỉnh Đồng Tháp ở thời điểm này.
 • An Giang: Lũ lai rai, nước tràn đồng, dân "bấp bênh" bắt cá tôm

  An Giang: Lũ lai rai, nước tràn đồng, dân "bấp bênh" bắt cá tôm

  Nước từ thượng nguồn đổ về trong những ngày qua khiến người dân vùng đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang) mừng khấp khởi. Mấy tháng nay, dân câu lưới đứng ngồi không yên do lũ kiệt. Hơn tuần nay, nước lũ tràn về bơm đầy các nhánh sông, cánh đồng, nên không khí mưu sinh ở vùng lũ cũng bắt đầu khởi động.
 • Đồng Tháp: Lũ muộn vui, đặt dớn bắt cá linh non, bán 150 ngàn/ký

  Đồng Tháp: Lũ muộn vui, đặt dớn bắt cá linh non, bán 150 ngàn/ký

  Sau những tháng ngày ngóng chờ, hiện người dân các xã biên giới thuộc 2 tỉnh Đồng Tháp, An Giang ở ĐBSCL vô cùng phấn khởi khi nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Công đã đổ về...Dò giá ở chợ Trung tâm Thường Thới Tiền, chợ Cả Sách, mới biết cá linh non móc sạch ruột được bạn hàng bán 150.000 đồng/kg, trong khi năm rồi chỉ 120.000 đồng/kg.
 • Miền Tây mùa nước nổi: Lũ đỏ ngầu tràn đồng, đã bắt được cá linh

  Miền Tây mùa nước nổi: Lũ đỏ ngầu tràn đồng, đã bắt được cá linh

  Cả tháng mòn mỏi chờ, người dân Đồng Tháp cứ ngỡ năm nay nước lũ không về. Vậy mà cuối tháng tám này, dòng nước đỏ ngầu từ thượng nguồn đổ về sông Sở Thượng (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), chảy vào các kênh rạch, tràn vào những cánh đồng đã thu hoạch lúa, khiến người dân vui mừng khôn xiết.
 • Mùa nước nổi An Giang: Chờ lũ về từng ngày, cá linh vẫn...biệt tăm

  Mùa nước nổi An Giang: Chờ lũ về từng ngày, cá linh vẫn...biệt tăm

  Người dân An Giang có câu: “Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là thời điểm nước lũ về tràn ngập ruộng đồng, để cùng nhắc nhau sớm thu hoạch nông sản, hoa màu nếu không sẽ gây thiệt hại. Nhưng năm nay, đã hết tháng 8 mà nước lũ vẫn còn thấp hơn so với các năm trước.
 • Miền Tây thấp thỏm mong lũ về, giá cua đồng cao chưa từng thấy

  Miền Tây thấp thỏm mong lũ về, giá cua đồng cao chưa từng thấy

  Mùa nước nổi cũng là thời điểm ăn nên làm ra của những người làm nghề lờ, lọp đánh bắt cua đồng. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết không thuận lợi, lũ chưa về, nước trên đồng còn cạn nên sản lượng đánh bắt cua đồng không nhiều, vì vậy giá cả có phần cao hơn so với những năm trước.
 • An Giang: Hết tháng 8 rồi lũ về ít quá, cá đồng giá cao chưa từng thấy

  An Giang: Hết tháng 8 rồi lũ về ít quá, cá đồng giá cao chưa từng thấy

  Đã cuối tháng 8 dương lịch nhưng nước từ thượng nguồn đổ về hạ lưu rất ít, lượng tôm, cá cũng ít dần, từ đó không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Hiện, các mặt hàng cá đồng như: cá lóc, cá rô, cá trê trắng, tôm sông ở tỉnh An Giang đã “lên ngôi”, vì được nhiều người tìm mua với giá cao.
 • Đồng Tháp: Nước tràn đồng, tất bật bắt cá tôm, câu ếch kiếm tiền

  Đồng Tháp: Nước tràn đồng, tất bật bắt cá tôm, câu ếch kiếm tiền

  Năm nay, con nước về sớm và nước tràn đồng, ngập sâu hơn mọi năm nên việc mưu sinh mùa lũ của ngư dân vùng biên giới tỉnh Đồng Tháp được thuận lợi. Những sản vật mùa nước nổi đa dạng mà thiên nhiên ban tặng trong lũ về đã giúp nhiều hộ dân nơi đây “sống khỏe” với nhiều nghế như đánh bắt cá tôm, câu ếch đồng, hái bông súng...