Chủ đề nóng

lụa tơ tằm

 • NTK áo dài Xuân Thu: "Tôi không có sản phẩm thời trang nào nhạt nhẽo"

  NTK áo dài Xuân Thu: "Tôi không có sản phẩm thời trang nào nhạt nhẽo"

  Hình khối trong những tà áo dài, những thiết kế độc bản đa sắc hay chất cổ truyền tinh tuý và sang trọng trong gam màu đương đại đã tạo nên bản sắc Xuân Thu, một làn gió thổi suốt 20 năm qua trong làng thời trang Việt.
 • Quảng Nam: Ai là người hồi sinh làng nghề tơ lụa Mã Châu 600 năm?

  Quảng Nam: Ai là người hồi sinh làng nghề tơ lụa Mã Châu 600 năm?

  Từ thế kỷ XV, lụa tơ tằm của làng nghề Mã Châu nằm bên bờ sông Thu Bồn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) được biết đến như một cực phẩm của xứ Chăm Pa. Tưởng như lụa Mã Châu suy tàn và chỉ còn lại những dấu tích, những hồi ức thì nay có một nông dân góp phần hồi sinh làng tơ lụa nổi tiếng này.
 • Độc đáo: Thứ người ta bỏ đi lại mang về dệt thành lụa, bán giá đắt như vàng

  Độc đáo: Thứ người ta bỏ đi lại mang về dệt thành lụa, bán giá đắt như vàng

  Không chỉ nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi là nghệ nhân nghiên cứu ra phương pháp bắt tằm tự dệt chăn tơ, nghệ nhân Phan Thị Thuận (65 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Dâu Tằm Tơ Mỹ Đức ở Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) còn là người đầu tiên ở Việt Nam dệt vải từ tơ sen.
 • Khẳng định vị thế lụa tơ tằm Bảo Lộc trên trường quốc tế

  Khẳng định vị thế lụa tơ tằm Bảo Lộc trên trường quốc tế

  Sau nhiều thời gian thăng trầm, lên xuống, nghề trồng dâu, nuôi tằm của TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò trong phát triển kinh tế của địa phương, tơ lụa Bảo Lộc được lựa chọn để xây dựng trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh với nhiều lợi thế.
 • Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bất ngờ với sản phẩm lụa tơ sen của nghệ nhân Thủ đô

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bất ngờ với sản phẩm lụa tơ sen của nghệ nhân Thủ đô

  Sáng 30.6, tới dự và thăm quan gian hàng nông sản trưng bày bên lề Hội nghị "Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020" tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tỏ ra rất bất ngờ khi bắt gặp sản phẩm lụa tơ sen do một nghệ nhân ở Mỹ Đức làm ra, ông Cường cho rằng: "Đây thực sự là một sáng tạo rất độc đáo và cần được nhân rộng trong thời gian tới để phục vụ thị trường và người tiêu dùng cả nước".
 • Xứ Quảng nỗ lực tìm lại vị thế “thủ đô” lụa tơ tằm

  Xứ Quảng nỗ lực tìm lại vị thế “thủ đô” lụa tơ tằm

  Bảo tồn, phát triển làng nghề dâu tằm tơ lụa, dệt thổ cẩm là khát vọng và nỗ lực lớn mà chính quyền cũng như người dân tỉnh Quảng Nam đang thực hiện.
 • Trang phục APEC Việt Nam-Chuyện bây giờ mới kể

  Trang phục APEC Việt Nam-Chuyện bây giờ mới kể

  Trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho các vị khách quý.
 • Người “huấn luyện” hàng tỷ con tằm thành… thợ dệt

  Người “huấn luyện” hàng tỷ con tằm thành… thợ dệt

  Dọc theo con sông Đáy hiền hòa, có một ngôi làng nổi tiếng với hình ảnh bãi dâu xanh mướt, những nong tằm vàng óng để “dệt” nên thương hiệu làng lụa Phùng Xá (Mỹ Đức, Hà Nội). Nghệ nhân Phan Thị Thuận – Giám đốc Công ty TNHH Dâu Tằm Mỹ Đức là người đã góp phần làm nên thương hiệu đó, khi điều khiển, huấn luyện tằm “múa tơ” dệt nên những tấm chăn, cái khăn đặc sắc.
 • Làng lụa Hà Đông

  Làng lụa Hà Đông

  Bạn tôi lớn lên ở làng lụa Hà Đông, từ bé đã gắn bó với khung dệt và những sắc màu rực rỡ của lụa tơ tằm. Lớn lên, tuy học sư phạm nhưng lại thích làm hướng dẫn viên cho một công ty du lịch.
 • Ngọc Quyên, Trương Thị May đọ sắc với áo dài

  Ngọc Quyên, Trương Thị May đọ sắc với áo dài

  Dân Việt - Ngọc Quyên và Trương Thị May xinh đẹp, dịu dàng, thướt tha khi diện chiếc áo dài truyền thống được thực hiện với ý tưởng từ các loài hoa mùa xuân tươi tắn và rực rỡ.