Chủ đề nóng

Luật sư Kim Ron Tha nhận định về mức án với Nguyễn Võ Quỳnh Trang: Chưa phù hợp với chính sách pháp luật?

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 19/12/2022 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ án bé V.A bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành đến tử vong ở quận Bình Thạnh, luật sư Kim Ron Tha (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, mức án tử hình đối với bị cáo Trang chưa phù hợp với chính sách pháp luật hình sự mà Nhà nước ta đang hướng đến.
Bình luận 0
Mức án chung thân đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang chưa phù hợp với chính sách pháp luật hình sự - Ảnh 1.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang từng nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ở TAND TP.HCM xin được sống để làm lại. Hôm 16/12, đơn kháng cáo của bị cáo Trang gửi từ trại giam đã được Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tiếp nhận. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 19/12, trao đổi với phóng viên Dân Việt về mức án của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (người bạo hành bé V.A đến tử vong ở quận Bình Thạnh), luật sư Kim Ron Tha (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: "Mức án tử hình đối với bị cáo này thiếu tính nhân văn, không phù hợp với chính sách pháp luật hình sự mà Nhà nước ta đang hướng tới, đó là nghiêm trị kết hợp với khoan hồng".

Trước đó, tại phần nói lời sau cùng ở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này hôm 25/11 bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nói: "Trong những ngày tạm giam gần 1 năm qua, bị cáo thật sự ăn năn về hành vi sai trái, tàn nhẫn của mình. Hành vi của mình sai với pháp luật, lòng dân. Không ngày nào bị cáo không ray rứt vì tội lỗi của mình. Bị cáo không bao biện, hành vi của bị cáo là sai, nhưng chỉ mong HĐXX nhìn lại về bản chất con người của bị cáo từ nhỏ đến lớn không chơi bời, không tiếp xúc kẻ xấu, chỉ có đi học, đi làm. Bị cáo không lường trước được sự việc xảy ra hôm nay".

Bị cáo Trang nói mong HĐXX xem xét lại tội danh để bị cáo còn đường lui, để sám hối tội lỗi của mình và chăm lo cho gia đình.

Hôm 16/12, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức phạt tử hình. 

Đơn kháng cáo của bị cáo Trang gửi từ trại giam đã được Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tiếp nhận. Các lý do xin giảm nhẹ hình phạt về tội "Giết người" trong đơn của bị cáo chưa được công bố.

Mức án tử hình đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang chưa phù hợp với chính sách pháp luật hình sự - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, tháng 7/2022

Luật sư Kim Ron Tha (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: Xét  xử sơ thẩm trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình. 

Theo luật sư Tha, mức án này thiếu tính nhân văn không phù hợp với chính sách pháp luật hình sự mà Nhà nước ta đang hướng tới đó là "nghiêm trị kết hợp với khoan hồng" đi đến hướng thiện nhiều hơn. Hành vi trái pháp luật của Nguyễn Võ Quỳnh Trang đáng lên án và gây rất bức xúc trong xã hội, làm cho người bình thường nghe rất phẩn nộ vì hành vi độc ác, tàn bạo dẫn đến cái chết của bé V.A nhưng về khía cạnh khác thì cũng do lỗi một phần do từ những người có trách nhiệm nhưng lại vô tâm đến sự phát triển cơ bản của cháu V.A.

Cũng theo luật sư Tha, hành vi của Nguyễn Võ Quỳnh Trang là trái pháp luật hình sự có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, dã man nhưng xét cho cùng cũng do từ sự ghen tuông và tính chiếm hữu mà ra… và có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo ăn năn hối cãi. 

Vì vậy, đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo có thể sẽ được xem xét ở cấp Phúc thẩm. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào việc áp dụng chính sách pháp luật hình sự của HĐXX cấp phúc thẩm đối với hành vi của bị cáo nữa.

Còn luật sư Lê Bá Thường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: Theo nội dung bản án sơ thẩm, bị cáo Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ. Từ 14h51 đến 18h ngày 22/12/2021, bà Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của bé A khiến bé gái tử vong.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Trang có hành vi chối tội, không thành khẩn khai báo. Hơn nữa, Cháu V.A là người dưới 16 tuổi và không thể tự vệ được. Từ những yếu tố này, hành vi của bị cáo thuộc vào các trường hợp tăng nặng trách nhiệm nhiệm hình sự theo điểm i, k Điều 52 BLHS 2015 và không đủ điều kiện để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo như đơn kháng cáo của bị cáo. Dù phạm tội lần đầu, tuy nhiên, hành vi của Trang vô cùng nguy hiểm và dã man, cần có hình phạt thích đáng để răng đe.

"Hơn nữa, việc làm của bị cáo gây xôn xao trong dư luận. Như vậy, bản án sơ thẩm kết luận tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Trang về tội "giết người" và "tội cố ý gây thương tích" thì tử hình là đúng người đúng tội", luật sư Thường phân tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem