Chủ đề nóng

Yếu tố pháp lý vụ doanh nghiệp đòi tiền Sở Y tế liên quan gói thầu xây Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 02/06/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư phân tích các yếu tố pháp lý vụ việc nhà thầu thi công tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nhưng Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long 5 năm chưa thanh toán tiền.
Bình luận 0

Liên quan đến bài: "Vụ xây Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long gần 1.000 tỷ: Doanh nghiệp mòn mỏi đòi tiền từ Sở Y tế" trên Dân Việt phản ánh về việc Công ty TNHH Thiết bị Y tế Á Châu (gọi tắt là Công ty Á Châu) đã hoàn thành việc thi công tại 2 gói thầu ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long từ trước ngày 27/3/2018 nhưng đến nay, việc thanh toán tiền cho doanh nghiệp vẫn chưa được Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thực hiện xong, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Công Tú - Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ.

Luật sư nói về vụ doanh nghiệp đòi tiền Sở Y tế liên quan các gói thầu xây Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo luật sư Tú, qua hồ sơ vụ việc, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (phần xây dựng mới) và chủ đầu tư này đã mời Công ty Á Châu cung cấp, lắp đặt một số danh mục của gói thầu số 5 và gói thầu số 6. Như vậy, đây là giao dịch dân sự giữa Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long với Công ty Á Châu.

Phía Công ty Á Châu đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thực hiện ký kết hợp đồng trước khi thi công nhưng thời điểm đó Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chưa thực hiện vì cho rằng thời gian làm gấp rút để kịp khánh thành.

Theo luật sư, việc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chưa ký hợp đồng trong trường hợp này là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Bởi, hợp đồng xây dựng bắt buộc phải thỏa thuận bằng văn bản được quy định tại khoản 1, điều 138, Luật Xây dựng 2014.

Giao dịch dân sự giữa Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long với Công ty Á Châu có vi phạm về hình thức do không ký hợp đồng xây dựng bằng văn bản, tuy nhiên, Công ty Á Châu đã hoàn thành nghĩa vụ 100% tức là hơn 2/3 nghĩa vụ thỏa thuận.

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: "Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó" thì giao dịch dân sự giữa Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và Công ty Á Châu được xem có hiệu lực pháp luật.

Theo hồ sơ, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long xác nhận Công ty Á Châu có thi công lắp đặt bảng chữ, cửa rèm, bảng hướng dẫn…tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và đã hoàn thành công việc. 

Thế nhưng, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long không thanh toán cho Công ty Á Châu mà để Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Covico (Công ty Covico) thanh toán là không đúng. Vì Công ty Covico chỉ là đơn vị thực hiện công tác tư vấn quản lý dự án, chứ không phải là chủ đầu tư mời công ty về thực hiện dự án nêu trên.

Trước khi tiến hành thi công, Công ty Á Châu trình bày, có gửi bảng báo giá, sau đó Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Công ty Á Châu làm theo khối lượng trong báo giá. Ngoài báo giá, các mẫu, biểu bảng đều thông qua cuộc họp của đơn vị sử dụng đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. 

Theo luật sư, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long yêu cầu thi công sau khi Công ty Á Châu gửi bảng báo giá và không có ý kiến khác về bảng báo giá, đồng nghĩa với việc Sở Y tế đã đồng ý về giá mà đơn vị này tiến hành thi công.

Theo luật sư, Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Long phải có trách nhiệm phải thanh toán tiền hợp đồng theo bảng giá mà Công ty Á Châu đã gửi trước khi thi công, đồng thời cũng chịu phần tiền lãi chậm trả, tiền bồi thường hợp đồng. Công ty Á Châu có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu đối tác thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Như Dân Việt trước đó đã thông tin, tháng 10/2017, phía Công ty Á Châu được Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long lúc bấy giờ là ông Trần Văn Út mời lắp đặt bảng chữ, rèm cửa, bảng hướng dẫn...tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (lúc này bệnh viện đang xây mới).

Sau khi Công ty Á Châu hoàn thành việc thi công đúng theo yêu cầu và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã khánh thành, tuy nhiên, Sở Y tế lại không thanh toán với lí do "chưa có kinh phí". Trong 5 năm qua, công ty đã nhiều lần yêu cầu thanh toán nhưng đến nay Sở Y tế vẫn chưa thực hiện.

Theo Sở Y tế Vĩnh Long, Công ty Á Châu có thực hiện gói thầu số 5 và gói thầu số 6 tại Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (phần xây dựng mới). Dự án do Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư và Công ty Covico là đơn vị thực hiện công tác tư vấn quản lý dự án.

Về vấn đề thanh toán, Công ty Covico đồng ý thanh toán cho Công ty Á Châu. Hai đơn vị đã nhiều lần họp và đi đến thống nhất về khối lượng thực hiện công trình. Tuy nhiên, về phần giá thanh toán thì chưa thống nhất, dẫn đến kéo dài đến nay.

Ông Văn Công Minh hiện là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cũng có văn bản gửi phóng viên Báo Dân Việt liên quan đến vụ việc trên. Trong văn bản này nêu rõ, tháng 10/2017, Sở Y tế "đã mời" Công ty Á Châu thực hiện gói thầu số 5 và gói thầu số 6 nhưng "chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự toán".

Vì vậy, đơn vị tư vấn quản lý dự án là Công ty Covico tham mưu cho Sở Y tế tìm kiếm đơn vị thực hiện 2 gói thầu trên bằng từ chi phí quản lý dự án.

Khi phóng viên hỏi tại sao Công ty Covico và Công ty Á Châu chưa thống nhất về giá thanh toán, đại diện Công ty Á Châu cho hay, phía công ty được Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long mời thực hiện gói thầu số 5 và gói thầu số 6, nên mong muốn Sở thanh toán theo hướng hợp lý.

"Số tiền vốn, tiền thuê thiết bị và nhân công của chúng tôi khoảng 1,7 tỷ đồng. Phía Công ty Covico có nói sẽ thanh toán nhưng chỉ ở mức 573 triệu đồng, số tiền này chưa bằng tiền lãi ngân hàng mà chúng tôi đóng trong thời gian qua. Vì vậy, chúng tôi không đồng ý" - đại diện Công ty Á Châu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem