Lùng sục đi săn "cậu ông trời" trong đêm

Thứ ba, ngày 16/08/2016 15:10 PM (GMT+7)
Người dân miền núi Tân Kỳ gọi cóc là “rạc rạc”. Sau mỗi trận mưa đêm, bà con nơi đây lại rủ nhau đi bắt cóc về chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, cóc là loài có độc tố ở da, mật, nên việc săn bắt cũng như làm thịt mang lại nhiều nguy cơ đối với con người.
Bình luận 0

img

Theo người dân ở đây cho biết, cứ sau mỗi trận mưa vào lúc chập tối là lúc cóc bắt đầu đi ăn, khi rạng sáng cóc bắt đầu trở về nơi trú ngụ. Đây chính là thời điểm lý tưởng để săn cóc.

img

"Đồ nghề" đi săn cóc là đèn pin và xô để đựng.

img

Một con cóc đi ăn ngồi chễm chệ cạnh bờ rào

img

 Khi bắt cóc cần đeo găng tay hoặc tránh tiếp xúc trực tiếp với da cóc. Vì mủ có dính vào da có thể làm bỏng da.

img

Da cóc sần sùi và nhiều bọc mủ, khi gặp nguy hiểm cóc thường tiết ra mủ để bảo vệ mình.

img

Thành quả sau một giờ đi săn cóc.

img

Theo những người làm thịt cóc có kinh nghiệm thì khi làm thịt cóc phải làm ở nơi có dòng nước chảy xuôi để mủ ở da cóc không bám vào thịt, sau đó loại bỏ da, phần đầu và toàn bộ phủ tạng rửa sạch 4-5 lần nước. Tiếp đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Giai đoạn chế biến cóc cần phải cận thận, kĩ lưỡng nếu sơ xuất có thể dẫn đến tử vong cho người ăn.

img

Ngoài để chế biến món ăn thì nhiều người còn bắt cóc để bán. Sau mưa, lượng người đi mua cóc cũng tăng hơn. Người ta đi mua cóc về để làm thịt, ruốc, bán lại cho người có nhu cầu.

img

Thịt cóc sau khi đã được làm sạch.

img

Người dân cho rằng thịt cóc có thể chế biến thành các món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân nơi dây thường nấu cháo cóc cho trẻ nhỏ ăn để chống còi xương.

img

Ngoài ra còn có món cóc chiên giòn. Tuy nhiên, những món ăn từ cóc vẫn có nguy cơ ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Thái An - Trương Hiền (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem