Chủ đề nóng

Lúng túng khắc phục ô nhiễm ở hồ Xuân Hương

Thứ hai, ngày 13/02/2012 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những năm gần đây, hồ Xuân Hương ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Du khách đến du xuân Đà Lạt không khỏi lắc đầu ngao ngán khi thấy hồ Xuân Hương, cá, ốc chết trôi lềnh bềnh và bốc mùi hôi thối.
Bình luận 0

Thạc sĩ Lâm Ngọc Tuấn (ĐH Đà Lạt) cho biết: “Ô nhiễm hồ Xuân Hương, chủ yếu do nước thải, nước chảy bề mặt; nguồn nước từ các lưu vực sông, suối, nước thải từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất – chế biến… đổ trực tiếp ra hồ mà không qua hệ thống lọc. Hiện tượng ô nhiễm này còn gọi là “nước nở hoa” – một hiện tượng đáng sợ của bất kỳ hồ thắng cảnh nào trên thế giới”.

Hồ Xuân Hương đang ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Anh Hoa - Trưởng phòng Môi trường (Sở TNMT Lâm Đồng) nhận định: “Ô nhiễm hồ do phân bón, thuốc trừ sâu khu vực xung quanh và đồi Cù (sân golf). Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo sân golf báo cáo việc họ sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu như thế nào nhằm mục đích bảo vệ hồ Xuân Hương. Cũng không loại trừ một số đơn vị, cơ quan đã xả ngầm nước thải xuống hồ”.

Ông Lương Văn Ngự – Phó Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng cho biết: Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sản xuất rau hoa, chế biến nông sản phát triển rất nhiều ở thượng nguồn lưu vực hồ Xuân Hương và phần lớn nước thải ở những nơi này đã thải trực tiếp vào hồ mà chưa qua xử lý.

Hồ Xuân Hương chứa khoảng 800.000m3 nước, 4 hồ lắng xung quanh chứa gần 100.000m3 nước, trong khi lưu lượng nước đến và đi qua hồ hàng năm lên đến 30 triệu m3. Việc xử lý phải giải quyết tại gốc (khu vực thượng nguồn), trong cả hệ sinh thái chứ không phải xử lý tại hồ, đồng thời phải được tiến hành đồng bộ, thống nhất về chủ trương và giải pháp.

“Việc này không thể giải quyết trong thời gian ngắn mà phải lâu dài, nhất là các nguồn gây ô nhiễm từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ” - ông Ngự nói.

Theo UBND TP.Đà Lạt, hiện các công trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xung quanh hồ Xuân Hương có hệ thống xả thải ra mặt hồ đều do cấp tỉnh quản lý, hơn nữa thành phố chưa có trang thiết bị để phục vụ công tác quan trắc, nhân sự của Phòng TNMT chưa thể thực hiện được công tác này.

Thành phố đề nghị Sở TNMT thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc xả thải gây ô nhiễm nước hồ Xuân Hương đối với các hộ sản xuất kinh doanh và dịch vụ có hệ thống xả thải ra hồ, chỉ đạo trạm quan trắc tiến hành lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước làm cơ sở xác định mức độ ô nhiễm và tìm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem