Chủ đề nóng

“Lương khô” và thông điệp Chính phủ

Thứ ba, ngày 04/12/2012 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mới đây, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trả lời báo chí: “Hầu hết doanh nghiệp sống được đến thời điểm này là nhờ “lương khô”, tức là những gì họ tích lũy được từ nhiều năm trước. Và nay thì “lương khô” có lẽ cũng cạn rồi”.
Bình luận 0

Thứ “lương khô” mà ông Lộc nói tới tức là vốn tích lũy, là tài sản mà phải đổ xương máu nhiều năm doanh nghiệp (DN) mới tích lũy được. Có lẽ đó cũng là thứ khiến họ là DN, trong sự phân biệt với người lao động với đồng lương chỉ đủ “vắt mũi đút miệng”.

Đến hôm qua, khi Diễn đàn DNVN năm 2012 được tổ chức vào tháng cuối cùng của năm, người ta còn biết đến một thứ “lương khô” khác cũng đã được DN “vắt mũi đút miệng” gần hết. Đó là “lương khô” lạc quan.

Kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 với gần 8.200 doanh nghiệp dân doanh và hơn 1.500 doanh nghiệp nước ngoài được công bố đang cho thấy một thực trạng “mức độ lạc quan của doanh nghiệp đã xuống mức thấp nhất kể từ 2005”.

Lạc quan sao được khi gần 100.000 DN “rời thị trường”. Để tiện so sánh, 100.000 DN này tương đương với một nửa số DN đóng cửa trong vòng 20 năm qua. Trên sàn chứng khoán - kênh huy động vốn trung và dài hạn, Thông tư 165 vừa có hiệu lực từ 1.12 chính thức đặt vấn đề khai tử cho khoảng 100 công ty chứng khoán - những DN đã bị kiểm soát đặc biệt, có lỗ lũy kế đạt trên 50% vốn điều lệ.

Lạc quan sao được khi 70% chưa chết cũng đang hấp hối, đầm đìa trong thua lỗ, đang “tự ăn thịt” để cầu sinh.

Không phải nhìn đâu xa, tình hình sản xuất để cung ứng hàng cho “mùa tết - mùa tiêu tiền” cũng không khiến DN bớt thận trọng hơn với hiện trạng là một không khí ảm đạm chưa từng thấy, trong khi người tiêu dùng đã hô quyết tâm ôm chặt túi tiền, giờ có lẽ cũng chỉ còn lại vài đồng lẻ.

DN “chết”, có nghĩa ngân sách thâm thủng mà câu chuyện thiếu chỉ năm chục ngàn tỷ để… tăng lương, có lẽ vẫn còn nóng hổi.

Hôm qua, chỉ có một thông điệp được đưa ra trong phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Diễn đàn DNVN 2012: Thuế Thu nhập doanh nghiệp chưa thể giảm ngay xuống 20%, nhưng sẽ giảm xuống dưới 25%. Còn thời điểm cụ thể thì “Chính phủ sẽ sớm trình Quốc hội”.

Sẽ trình Quốc hội, nhưng sẽ là bao giờ? Trước năm 2015 như lộ trình?

Sẽ giảm bớt chi phí sau khi đã gật đầu với phương án thu phí đường bộ?

Lúc đó, chỉ sợ không còn nhiều DN còn sống để mà giảm.

Thứ “lương khô” cần nhất bây giờ là niềm tin, là sự lạc quan. Nhưng rõ ràng, niềm tin và sự lạc quan, không phải chỉ tuyên bố vỗ an là được mà đòi hỏi những hành động thực sự mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem