Viện trưởng iSEE Lương Thế Huy là nhà hoạt động xã hội cũng như là niềm cảm hứng lớn với rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT Việt Nam, mang đến cho họ lòng dũng cảm để được là chính mình.

Anh từng đứng phát biểu trước phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Thụy Sĩ, từng ghé thăm rất nhiều đất nước trên thế giới để trao đổi, học hỏi về cách họ đấu tranh cho cộng đồng LGBT.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 1.

Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) - Tổ chức phi chính phủ làm việc vì quyền của các nhóm thiểu số trong xã hội.

Sau một thời gian im ắng trên mạng xã hội, mới đây nhà hoạt động xã hội Lương Thế Huy bất ngờ chia sẻ mình đã tự ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thông tin này được nhiều bạn bè cũng như người hâm mộ, nhất là giới trẻ và cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) quan tâm.

Trả lời phỏng vấn Báo Dân Việt, Lương Thế Huy cho biết, anh cảm thấy vinh dự khi được cử tri tín nhiệm, anh biết ơn những người đã tin tưởng trao cơ hội cho mình.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 2.

Đến thời điểm này, anh đã trở thành 1 trong 9 người tự ứng cử ĐBQH khóa XV trong cả nước và là người tự ứng cử HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 duy nhất đủ tiêu chuẩn đưa vào danh sách ứng cử. Cảm xúc của anh lúc này ra sao?

- Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được cử tri nơi tôi công tác và sinh sống tín nhiệm, cũng như Mặt trận Tổ quốc biểu quyết đủ tiêu chuẩn để vào danh sách ứng cử.

Tôi cũng cảm thấy biết ơn những người đã tin tưởng trao cơ hội cho mình, đồng thời tiếp thêm niềm tin cho tôi trong quá trình vận động tranh cử nói riêng và trong cả công việc chuyên môn nghiên cứu chính sách của mình.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 3.

Là một người trẻ tuổi, lý do và động lực nào thúc đẩy anh làm hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026?

- Với kiến thức chuyên ngành luật được đào tạo chuyên sâu và kinh nghiệm công tác xã hội, tôi mong muốn được đóng góp chuyên môn và tham gia chia sẻ ý kiến của mình với tư cách là một đại biểu của nhân dân.

Tôi ứng cử ĐBQH và HĐND với mục đích duy nhất là đóng góp sức mình vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Tôi cũng mong muốn được đại diện nói lên tiếng nói của người trẻ và những cộng đồng thiểu số, đa dạng trong xã hội mà trong quá trình làm việc, nghiên cứu tôi đã từng tiếp xúc.

Anh có thể chia sẻ chặng đường mình đã vượt qua những "chướng ngại vật" và "rào cản" nào để trở thành 1 trong 9 người tự ứng cử ĐBQH trong cả nước và là người tự ứng cử HĐND TP.Hà Nội duy nhất đủ tiêu chuẩn đưa vào danh sách ứng cử?

- Dự định ứng cử ĐBQH và HĐND tôi đã có từ lâu, luôn cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm để có thể hiện thực được dự định này.

Quá trình tìm hiểu và hoàn chỉnh hồ sơ trong hơn 2 tháng, nhưng thực sự với riêng tôi đó là cả một hành trình rất dài từ khi còn là sinh viên luật.

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những công việc đầu tiên. Tôi không đợi tới lúc chót mới nộp hồ sơ, mà dành thời gian từ sớm để tới Ủy ban Bầu cử xin hướng dẫn từ các anh chị. Mọi người góp ý rất chi tiết, rồi tôi về nhà hoàn thiện, chỉnh sửa.

Khi hồ sơ hợp lệ, tôi chuẩn bị cho việc tiếp xúc với cử tri tại nơi cư trú. Đó là một tháng rất đáng nhớ vì tôi có điều kiện tiếp xúc, trò chuyện gần gũi với các cô, chú, anh, chị trong khu phố.

Kết quả hội nghị lấy ý kiến tôi nhận 100% tín nhiệm từ cử tri ở nơi mình sinh sống. Đây là sự thử thách quan trọng của tất cả các ứng viên để thể hiện sự gắn bó, tin tưởng của chính những người hàng ngày mình tiếp xúc gần gũi.

Khó khăn lớn nhất của tôi là vấn đề thời gian, cùng lúc vẫn phải hoàn thành các công việc ở cơ quan, mặt khác phải làm rất nhiều công tác để đảm bảo quá trình ứng cử đầy đủ, đạt yêu cầu. Tôi làm việc gấp đôi, gấp ba lần bình thường, nhưng học được rất nhiều từ thời gian này.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 4.

Là chuyên gia chính sách về lĩnh vực bình đẳng giới, lại có nhiều năm làm công tác xã hội, thường xuyên được làm việc, lắng nghe ý kiến của các cộng đồng thiểu số, anh có thể chia sẻ về chương trình hành động và sự ưu tiên của mình?

- Hiện tại tôi đang hoàn thiện chương trình hành động của mình và sẽ gửi đi để cử tri tại đơn vị bầu cử có thông tin nghiên cứu, đánh giá đồng thời gửi cử tri cả nước để  mọi người có thông tin.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 5.

Phạm vi quan tâm của tôi tập trung vào các vấn đề bình đẳng giới, y tế cộng đồng, giáo dục thanh thiếu niên, môi trường cũng như công tác đối ngoại Quốc hội để giúp Việt Nam nâng cao vị thế, hình ảnh trong khu vực, quốc tế.

Nếu trở thành một trong 500 người được bầu làm ĐBQH khóa XV hoặc đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, ông kỳ vọng điều gì?

- Kỳ vọng duy nhất cho bản thân mình là tôi mong mình sẽ hoàn thành trọng trách được tín nhiệm, không phụ lòng những cử tri đã tin tưởng mình.

Kỳ vọng ở xã hội, tôi mong rằng đất nước sẽ ngày càng phát triển, vượt qua những thách thức bằng sự chung lòng, góp sức của toàn thể nhân dân.

Kỳ vọng ở giới trẻ, tôi mong thanh niên quan tâm tìm hiểu và đóng góp đến các vấn đề chung của cộng đồng, xã hội một cách tích cực, mạnh mẽ hơn nữa.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng đã là ĐBQH hay đại biểu HĐND là những người rất có trình độ và năng lực, tuy nhiên để xứng đáng là một đại biểu dân cử thì phải mạnh dạn phát biểu, và khi đã phát biểu thì không sợ sai, không ngại va chạm. Anh có suy nghĩ gì về việc này, và nếu trúng cử anh có ngại khi phát biểu về những vấn đề dân sinh bức xúc?

- Là chuyên gia, tôi nói những gì tôi biết và chắc chắn. Là đại biểu của nhân dân, yêu cầu đấy được nâng lên một mức nữa là nói cho được những ý kiến, nguyện vọng, bức xúc của cử tri, sau đó lại phải tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp, sáng kiến.

Người dân đã trao cho mình quyền đại diện, phát biểu, tham gia ý kiến, đấy đã là một mệnh lệnh cao nhất nên chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Lương Thế Huy: Người trẻ ở Hà Nội "tiên phong" ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 6.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 7.

Ngoài công tác xây dựng Luật để trình Quốc hội, Quốc hội cũng rất quan tâm đến các vấn đề dư luận xã hội bức xúc. Nếu trúng cử ĐBQH và HĐND thì anh sẽ tiếp cận, tăng cường kênh thông tin giám sát, mật thiết hơn với nhân dân cử tri như thế nào để nhận được thông tin từ người dân, phản ánh với QH và HĐND?

- Lắng nghe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm. Nhưng đôi khi tiếng nói ở "xa" đại biểu, thì phải thêm một yêu cầu nữa là đại biểu phải thực sự gần dân, chủ động tìm đến người dân để tìm hiểu, lắng nghe.

Tôi sẽ thiết lập kênh thông tin liên lạc trực tiếp, phổ biến rộng rãi, để mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, đặc biệt là những tiếng nói của những người yếu thế và thanh niên có thể tới được nhanh nhất.

Lương Thế Huy: Người trẻ Hà Nội “tiên phong” ứng cử ĐBQH và HĐND - Ảnh 8.

Đến nay, ai là người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với anh về tư tưởng, quan điểm sống? Anh có lời khuyên nào đối với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là về các vấn đề xã hội, chính trị?

- Việc tự ứng cử ĐBQH là cơ hội để tôi có thể tiếp tục truyền thống phụng sự đất nước của gia đình, quê hương mình.

Ông bà, cha mẹ tôi đều sinh ra ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, là nơi khởi đầu phong trào tiếng trống năm ba mươi của người nông dân.

Khi nghe ba tôi kể rằng ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam được lấy vào ngày 14/10/1930 nhằm tưởng nhớ tiếng trống thúc giục của người làng quê mình đứng lên chống lại giặc Pháp, tôi cảm thấy rất tự hào khi nghĩ những con người lịch sử đấy chẳng đâu xa lạ mà chính là họ hàng, xóm giềng của mình.

Tôi luôn được giáo dục từ trong gia đình mình là phải trân trọng giá trị sống vì cộng đồng, chính điều này đã cho tôi một con đường càng đi càng sáng.

Tôi không có lời khuyên nào, nhưng tôi hy vọng có thể đưa ra thông điệp của mình bằng chính hành động của mình, giúp các bạn có thêm cảm hứng để dám nghĩ đến những ước mơ cao đẹp cho cộng đồng, đất nước.

Trân trọng cảm ơn./.

Thành An: Thực hiện

Lương Thế Huy, sinh ngày 31/10/1988. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Luật, Chuyên gia chính sách về giới.

Ứng cử ĐBQH khóa XV (Đơn vị bầu cử số 6: Quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, huyện Thanh Oai) và Đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 (Đơn vị bầu cử số 4: Quận Hai Trưng).

Lương Thế Huy từng là sinh viên khoa Luật Quốc tế, Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, Chi hội trưởng Hội sinh viên và tham gia đội tuyển đầu tiên của trường Luật dự cuộc thi phiên tòa giả định quốc tế bằng tiếng Anh và mang về nhiều giải thưởng cho trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, Huy hoàn thành chứng chỉ đào tạo luật sư khóa 11 của Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp vào tháng 8/2011.

Anh từng đảm nhận vai trò là Giám đốc Chương trình tại Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; phụ trách các dự án làm vận động chính sách với Bộ Tư pháp về Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ Y tế về Bộ luật Dân sự, tiến hành các nghiên cứu và khuyến nghị chính sách, xây dựng năng lực liên quan tới cộng đồng các nhóm yếu thế, dễ tổn thương. Năm 2017, Huy được tạp chí kinh doanh Forbes Việt Nam bầu chọn là 1 trong 30 người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng trong lĩnh vực hoạt động xã hội.

Chuyên gia độc lập, Tư vấn kỹ thuật cho dự án nghiên cứu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Tư vấn Dự án Luật Chuyển đổi giới tính, Bộ Y tế; và tham gia chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo về y tế công cộng cho các nước trong khối các nước Đông Nam Á (ASEAN), trao đổi kinh nghiệm quản lý y tế công cộng tại các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thái Lan, Phi-líp-pin, Lào và Cuba.

Học chương trình Thạc sĩ Luật tại Đại học California, Los Angeles (Hoa Kỳ) bằng học bổng, tập trung vào vấn đề chính sách pháp luật liên quan tới tình dục và y tế công cộng, làm dự án về điều tra dân số, giáo dục giới tính trong trường học, Luật Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam... Huy là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp thạc sĩ với chuyên ngành Luật và Tính dục.

Hiện nay, Lương Thế Huy là Viện trưởng của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường quản lý chung các chương trình nghiên cứu và vận động chính sách liên quan tới người dân tộc thiểu số, người đồng tính, song tính, chuyển giới; bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số qua dự án về văn hóa, nghệ thuật dân gian, người dân tộc thiểu số trẻ tại đô thị; nâng cao nhận thức xã hội và bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới; tham gia đóng góp cho Chiến lược Bình đẳng giới Quốc gia giai đoạn 2021-2030; và thực hiện các nghiên cứu tác động của dịch Covid-19 tới các cộng đồng yếu thế, thiểu số trong xã hội.