Chủ đề nóng

Lương tối thiểu 2018: Mức lương khó tăng hơn 5%?

Thuỳ Anh Thứ sáu, ngày 28/07/2017 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (28.7), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã có phiên họp kín lần thứ 2 để đàm phán về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018. Trao đổi bên lề phiên họp, đại diện các bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói đồng thuận.
Bình luận 0

Trao đổi với báo chí, quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết sẽ dừng tham gia phiên họp nếu đề xuất tăng lương của đơn vị này không được chấp nhận. Tất cả con số về kinh tế - xã hội của 6 tháng đầu năm đều sáng sủa hơn năm 2016. Vì vậy không có lý gì mức tăng lương tối thiểu vùng thấp hơn năm 2017. Nếu điều đó xảy, công đoàn không bao giờ chấp nhận.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiến nghị không nên tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, hoặc nếu tăng thì chỉ nên tăng dưới 5%. Ảnh: IT

“Nếu lộ trình lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2018, thì mức tăng phải là 13,3%. Nếu kéo dài hơn thì xuống thấp hơn là 10%” - ông Mai Đức Chính nói.

Cũng theo đại diện Tổng LĐLĐVN tại cuộc họp, điều quan trọng là Hội đồng Tiền lương quốc gia cần xác định khi nào kết thúc lộ trình tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Còn nếu một bên xác định còn một bên không thì chắc chắn sẽ vênh nhau.

“Nếu đề xuất về mức tăng của Tổng LĐLĐVN không được chấp nhận, chúng tôi sẽ sử dụng quyền dừng tham gia phiên họp này để chờ phiên tới đây” - ông Mai Đức Chính khẳng định.

Được biết theo quy chế Hội đồng Tiền lương quốc gia, mỗi bên đều có quyền dừng cuộc họp 1 lần. Nếu sau đó chưa tìm được điểm chung, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ có quyền tự đề xuất mức tăng lương tới Chính phủ.

Trong khi đó, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì cho rằng, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 cao hơn mức 5% là không hợp lý. Do vậy đơn vị này kiến nghị không tăng hoặc nếu tăng thì nên tăng dưới 5%.

“Chúng tôi xác định tinh thần xây dựng và trên cơ sở đánh giá của trên 30 hiệp hội đại diện cho giới sử dụng lao động. Quan điểm của chúng tôi là việc tăng lương tối thiểu trong bối cảnh hiện tại sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng Hội đồng sẽ có mức đề xuất phù hợp, đảm bảo sức chi trả của doanh nghiệp, qua đó tạo nguồn việc làm bền vững” - ông Phòng nói.

Trước khi vào cuộc họp, ông Hoàng Quang Phòng giữ kín mức đề xuất. 

Trước những ý kiến khá đối ngược của hai bên, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - tiết lộ, phương án tăng lương sẽ tuỳ thuộc vào kết quả thương lượng.

Trong cuộc họp về tiền lương tối thiểu, các chủ thể đều có lợi ích liên quan, nhưng Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất. Doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích lũy phục vụ sản xuất, tạo giá trị thặng dư.

“Chính vì sự khác biệt đó, các phương án đưa ra chênh nhau là bình thường và việc thương lượng là để tìm đến điểm cân bằng. Tất nhiên, Luật Lao động khẳng định lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, trong quy chế của Hội đồng không có chuyện các thành viên không bỏ phiếu: “Các thành viên vẫn tham gia bỏ phiếu dù là phiếu trắng. Mỗi thành viên của Hội đồng Tiền lương quốc gia phải chịu trách nhiệm với tập thể mà mình đại diện”.

Ông Doãn Mậu Diệp khẳng định: Về mức thì tuỳ thuộc vào kết quả thương lượng của các bên. Việc áp dụng cơ chế quản lý hành chính vào việc thương lượng là không hợp lý, tất cả phải dựa vào nguyên tắc đồng thuận của các bên.

Lương tối thiểu là mức lương thấp nhất theo quy định của Luật Lao động do Quốc hội Việt Nam ban hành. Đó là số tiền trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong xã hội với điều kiện làm việc và cường độ lao động bình thường, lao động chưa qua đào tạo nghề. Số tiền đó đủ để người lao động tái sản xuất giản đơn sức lao động, đóng bảo hiểm tuổi già và nuôi con. Mức lương tối thiểu này được dùng làm cơ sở để tính các mức lương trong hệ thống thang lương, bảng lương, mức phụ cấp lương và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Như thường lệ, hàng năm Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn họp tăng lương tối thiểu vùng (lương áp dụng cho khối doanh nghiệp) vào năm sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem