Chủ đề nóng

Lương y Hiểm 3 đời gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người, sáng tạo trồng hàng rào thuốc nam

Chúc Ly - Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 19/09/2021 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ phong trào trồng cây xanh làm hàng rào, một lương y ở Cà Mau đã có ý tưởng vận động mọi người làm hàng rào thuốc nam.
Bình luận 0

Ý tưởng trồng hàng rào thuốc nam

Công việc bốc thuốc từ thiện, giúp đỡ người nghèo của lương y Phạm Văn Hiểm, Chủ tịch Hội Đông y xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã trở nên rất quen thuộc với người dân địa phương. Bởi lương y Hiểm đã có hơn 20 năm gắn bó với công việc ý nghĩa này.

Đến ấp 5, xã Tân Lộc, bất cứ ai cũng dễ dàng tìm được phòng thuốc nam phước thiện Hội quán Hưng Lộc Tự (ngụ ấp 5), nơi lương y Hiểm xem mạch, bốc thuốc. Bởi từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể hướng dẫn đường đi một cách rành mạch.

Có dịp gặp lương y Hiểm vào một ngày cuối năm 2020, ông cho biết gia đình có đến 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người. Từ nhỏ, lương y Hiểm đã có tình yêu với nghề và được cha, ông nội truyền dạy từ rất sớm.

Lương y sáng tạo hàng rào thuốc nam, vừa làm đẹp đường nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu - Ảnh 2.

Lương y Hiểm chăm sóc cây thuốc tại vườn thuốc nam. Ảnh: HT.

Khi lớn, lương y Hiểm theo học y sĩ và lớp chuẩn hóa lương y tại Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau. Sau khi tốt nghiệp, lương y Hiểm tham gia bốc thuốc từ thiện tại Hội quán Hưng Lộc Tự cũng như phòng thuốc nam của gia đình. Đến nay, ông đã công tác tại Hội Đông y xã Tân Lộc được hai nhiệm kỳ.

Chứng kiến nguồn dược liệu phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân khan hiếm, lương y Hiểm đã có nhiều trăn trở tìm giải pháp.

Lương y sáng tạo hàng rào thuốc nam, vừa làm đẹp đường nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu - Ảnh 3.

Lương y Hiểm ấp ủ ý tưởng hàng rào thuốc nam vừa tạo cảnh quan ở nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu chữa bệnh cứu người. Ảnh: HT.

Theo lương y Hiểm, cách đây khoảng 6 năm, người dân lan tỏa phong trào trồng cây xanh làm hàng rào. Từ đó, ông đã có ý tưởng vận động mọi người làm hàng rào thuốc nam, tức là trồng cây thuốc nam tạo thành hàng rào.

Lương y sáng tạo hàng rào thuốc nam, vừa làm đẹp đường nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu - Ảnh 4.

Lương y Hiểm bắt mạch cho người dân. Ảnh: HT.

"Hàng rào thuốc nam ngoài tạo được cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở nông thôn, còn đáp ứng được nguồn dược liệu phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân", lương y Hiểm chia sẻ.

Lan tỏa phong trào làm hàng rào thuốc nam

Thấu hiểu tấm lòng của vị lương y vì người nghèo, khi ông Hiểm đứng ra vận động nhiều hộ dân ở xã Tân Lộc đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ phong trào. Thậm chí còn có người còn cho ông mượn và cùng cải tạo đất hoang để trồng thuốc nam.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có ít nhất 4 vườn thuốc nam mẫu cùng hàng chục hàng rào thuốc nam, với hơn 60 vị thuốc các loại. Theo đó, cứ khoảng 15 ngày, ông Hiểm sẽ đến các hộ trồng hàng rào thuốc nam cắt, tỉa. Sau đó, lựa chọn, vận chuyển về để phân loại, phơi khô và dự trữ nguồn dược liệu.

Lương y sáng tạo hàng rào thuốc nam, vừa làm đẹp đường nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu - Ảnh 5.

Hàng rào thuốc nam với nhiều tâm huyết của lương y Hiểm. Ảnh: HT.

"Với tôi, niềm vui lớn nhất là nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh và khỏe mạnh. Không chỉ riêng ông mà những ai làm nghề này đều phải có cái tâm, niềm đam mê và tinh thần không ngừng học hỏi để phục vụ người bệnh được tốt hơn", lương y Hiểm bộc bạch.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đa phần người đến bắt mạch, hốt thuốc ở Hội quán Hưng Lộc Tự đều có hoàn cảnh khó khăn…

Ông Nguyễn Văn Tùng (47 tuổi, ngụ xã Tân Lộc) cho hay, trước đó ông bị bệnh tai biến. Sau khi uống thuốc tây - nam kết hợp thì bệnh tình thuyên giảm, sức khỏe dần ổn định. Từ đó, với mong muốn chia sẻ khó khăn và giúp đỡ những trường hợp bệnh giống như mình, ông Tùng đã ở lại hội quán để giúp việc đến nay đã hơn 20 năm.

Lương y sáng tạo hàng rào thuốc nam, vừa làm đẹp đường nông thôn vừa tạo nguồn dược liệu - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Tùng (47 tuổi, ngụ xã Tân Lộc) phụ giúp công việc tại hội quán. Ảnh: HT.

Do di chứng của bệnh tai biến nên việc đi lại và sinh hoạt của ông Tùng còn nhiều khó khăn nhưng hằng ngày ông đều tham gia phân loại, phơi thuốc cùng những hội viên khác.

Theo UBND xã Tân Lộc, việc vận động người dân trồng cây thuốc nam làm hàng rào cây xanh của lương y Hiểm nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Việc làm này đã góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong việc xây dựng nông thôn mới; đồng thời góp phần bảo tồn và tạo sự đa dạng về nguồn dược liệu phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem