Chủ đề nóng

Lý do Triều Tiên không phóng tên lửa suốt 60 ngày qua

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ tư, ngày 15/11/2017 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã không phóng thử tên lửa trong 60 ngày qua, nhưng đó có thể là vì lý do khác, không phải là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã giảm bớt tham vọng hạt nhân, báo Mỹ nhận định.
Bình luận 0

Giới chuyên gia nói Triều Tiên sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích vào đầu năm tới.

Theo Bloomberg, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 85 tên lửa, chủ yếu là tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Nhưng đáng chú ý là chỉ 5 lần phóng tên lửa trong danh sách này diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, Bloomberg trích số liệu của trung tâm James Martin, trung tâm chuyên nghiên cứu về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, cho biết.

Van Jackson, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược Đại học Victoria ở New Zealand nhận định, quân đội Triều Tiên thường tổ chức huấn luyện thường niên vào thời điểm mùa đông. Ông Jackson cũng từng nắm giữ vai trò cố vấn cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Mùa thu là mùa thu hoạch, quân đội Triều Tiên thường tập trung vào hoạt động nông nghiệp khi không ở trong tình trạng chiến tranh. Đây là mô hình không hiệu quả, nhưng là bản chất của hệ thống Triều Tiên”, ông Jackson nói.

Theo chuyên gia này, Bình Nhưỡng có thể tiếp tục các hành động khiêu khích như phóng tên lửa, thử hạt nhân vào đầu năm sau.

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng tên lửa là ngày 15.9. Tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên khi đó đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa được cho là bay đủ xa để có thể tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Joseph Yun, quan chức cao cấp Mỹ về vấn đề Triều Tiên nói trên tờ Washington Post rằng, việc Triều Tiên dừng hoạt động thử vũ khí hạt nhân đạt tới mốc 60 ngày là tín hiệu mà Washington phải nối lại liên lạc và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc ngày 13.11 cho biết, họ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhằm đề phòng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, vốn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Đây là động thái được cho là phòng vệ trước hoạt động huấn luyện kéo dài nhiều tháng của Triều Tiên trong mùa đông, theo Yonhap.

Tình tiết mới vụ lính Triều Tiên bị bắn “40 phát” khi đào tẩu

Khoảng 40 viên đạn đã được bắn ra khi người lính thực hiện cuộc tẩu thoát táo bạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem