Chủ đề nóng

"Ly hôn" lúa, "vui duyên" mới với ổi lê, thu nhập tăng lên nhiều lần

Thứ bảy, ngày 24/06/2017 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với ưu thế dễ trồng, dễ chăm sóc, tiêu thụ, giá bán ổn định, giống ổi lê Đài Loan đang được các hộ dân thôn Hòa Sơn, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) nhân rộng diện tích.
Bình luận 0

Cùng Trưởng thôn Hòa Sơn Nguyễn Văn Thanh men theo con đường bê tông uốn lượn đến khu đồng Dụt, chúng tôi thấy những vườn ổi xanh ngút tầm mắt. Đón khách đến thăm vườn, anh Nguyễn Quốc Cường - người đầu tiên đưa cây ổi lê Đài Loan về trồng trên đất Hòa Sơn chia sẻ: "Tôi có người bạn ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trồng ổi. Năm 2012, tôi về đó tham quan học hỏi kinh nghiệm, được bạn hướng dẫn tận tình nên yên tâm chuyển đổi 8 sào ruộng chân vàn cao sang trồng ổi". 

Nhờ chuyển đổi từ trồng lúa, hoa màu thu nhập thấp sang trồng ổi lê Đài Loan, nhiều hộ thôn Hòa Sơn, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có "của ăn của để".

Theo anh Cường, giống ổi này dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả cao và cho thu hoạch quanh năm. Cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê, ít hạt và rất ngọt. Vườn ổi anh Cường trồng được gần 4 năm với gần 300 cây, cho thu hoạch một năm khoảng 7 tấn quả. Dành nhiều thời gian cho khu vườn, vợ chồng anh Cường chăm chú cắt tỉa cành, bấm ngọn để cây cho quả sai. Khi quả to bằng ngón tay cái thì dùng túi chuyên dụng bọc lại để bảo vệ, tránh côn trùng gây hại và giúp cho quả thơm ngon.

Thấy mô hình của gia đình anh Cường và một số hộ khác thành công, ông Nguyễn Đức Thọ cùng thôn đã mua cây giống về trồng trên diện tích gần một mẫu. Ông Thọ nói: "Năm nay là năm đầu tiên vườn ổi cho thu hoạch, gia đình tôi đã bán được gần 2 tấn, dự kiến từ giờ đến cuối năm sẽ thu khoảng hơn 3 tấn nữa, giá bình quân 15 nghìn đồng/kg, cho thu nhập cao hơn nhiều so với cấy lúa". Theo kinh nghiệm của người trồng ổi, sau vụ đầu tiên, năng suất sẽ tăng dần. 

Trưởng thôn Nguyễn Văn Thanh cho hay: Hòa Sơn có 208 hộ, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích ổi lê Đài Loan. Ngoài trồng rải rác ở vườn nhà thì cả khu đồng Dụt diện tích  hơn 7 ha cũng được trồng ổi, thay thế lúa, hoa màu kém hiệu quả.

Do có vùng sản xuất tập trung nên Hòa Sơn bắt đầu có tiếng, thương lái từ nhiều nơi đến tận vườn thu mua. Năm nay có đại diện một siêu thị ở tỉnh Điện Biên hằng ngày về lấy hàng, trả giá cao hơn thị trường khoảng 2.000 đồng/kg. Tới đây, thôn tiếp tục mở rộng diện tích trồng ổi và một số cây ăn quả khác ở các khu: Cửa Làng, Hang Ninh, Đồng Bài - những nơi đã được quy hoạch phát triển cây ăn quả.  

Thanh Tâm (Báo Bắc Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem