Chủ đề nóng

Ly khai Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc, OSCE chặn đứng quân đội Kiev

Phương Đăng (theo Itar-tass) Chủ nhật, ngày 16/11/2014 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ngày 15.11 mạnh mẽ kêu gọi Liên Hợp Quốc cũng như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngăn chặn quân đội Ukraine giết hại dân thường và phá hủy các cơ sở hạ tầng ở Donbass.
Bình luận 0

Quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông.

Tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Cộng hòa Nhân dân Lugansk ngày 15.11  tự xưng cáo buộc, bất chấp mùa đông lạnh giá đang ập đến, quân đội Ukraine lại hung hãn cố tình phá hoại các hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu vực Lugansk như trạm phát điện, nước hay hệ thống phân phối khí đốt.

 

Ngoài ra, trường học, nhà trẻ, thư viện, các cơ sở văn hóa, nhà ga, đường sắt... trong khu vực cũng nằm trong danh sách mục tiêu phá hoại của quân đội. Trong đó, bệnh viện ở thị trấn Pervonmaisk đã hứng chịu một trận pháo kích dữ dội vào sáng ngày 15.11. Tuyến đường sắt tới Kiev và Odessa cũng bị hủy diệt.

Những sự kiện gần đây chứng minh rằng, quân đội Ukraine đã vi phạm trắng trợn các điều ước quốc tế và ngang nhiên phá hủy các hệ thống cơ sở hạ tầng đồng thời tiếp tục giết dân thường tại Donbass".

Theo đó, tuyên bố mạnh mẽ kêu gọi: "Thay mặt toàn bộ người dân miền Đông Ukraine, chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế - Liên Hợp Quốc, OSCE hoặc bất kỳ tổ chức vì hòa bình nào khác = hãy làm gì đó để chấm dứt tình trạng này. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các tổ chức quốc tế hãy bảo vệ hòa bình. Chúng tôi băn khoăn tự hỏi rằng, liệu hàng triệu người dân ở miền Đông có quyền tự đưa ra quyết định về tương lai của họ hay không? Họ có nên phải chịu trừng phạt vì các nỗ lực để giành lại cuộc sống hòa bình hay không? Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động bạo lực của quân đội chính phủ đối với người dân".

Vào tháng 4, chính quyền Kiev khởi động chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này khi lực lượng ly khai địa phương không công nhận sự hợp pháp của chính phủ mới sau vụ lật đổ  chính quyền cựu Tổng thống Yanukovych.

Đến ngày 5.9, các phe tham chiến tại Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính đột phá dẫn đến việc lệnh ngừng bắn được áp đặt khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên cả hai bên tham chiến liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, tiếp tục các hoạt động quân sự. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

>> Tổng thống Ukraine Poroshenko lệnh "đóng băng" các dịch vụ công ở miền Đông

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem