Chủ đề nóng

Ly kỳ trường hợp đầu tiên lây virus Corona từ người bị nhiễm đã hết triệu chứng

Nguyễn Thái - Stat News Thứ sáu, ngày 31/01/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đã nghiên cứu trường hợp đầu tiên được cho là lây nhiễm virus Corona chủng mới từ người bệnh không còn triệu chứng.
Bình luận 0

Trường hợp lây nhiễm đầu tiên từ người nhiễm chủng virus Corona mới khi hết triệu chứng bệnh liên quan tới một phụ nữ ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh minh họa)

Những người nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng dường như có thể lây lan chủng virus Corona mới (2019 - nCoV) - loại virus đang hoành hành ở Trung Quốc và khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải ban bố tình trạng khẩn cấp - các nhà nghiên cứu cho biết hôm 30/1 trên tạp chí Y học New England. Nếu được xác nhận, kết quả này sẽ khiến việc hạn chế virus Corona mới lây lan trở nên vô cùng khó khăn.

Theo Stat News, trường hợp lây nhiễm đầu tiên từ người nhiễm chủng virus Corona mới khi hết triệu chứng bệnh liên quan tới một phụ nữ ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc di chuyển tới Đức để công tác từ ngày 19/1 đến ngày 22/1. Người này không có biểu hiện triệu chứng bệnh bao gồm ho hoặc sốt. Tuy nhiên, sau khi trở về Trung Quốc, người phụ nữ bị ốm và tới ngày 26/1 được xác nhận là nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV).

Ngày 24/1, một nam doanh nhân Đức 33 tuổi - người tiếp xúc với người phụ nữ Trung Quốc trong 2 ngày 20 và 21/1, bị đau họng, cảm lạnh và đau nhức cơ bắp. Những ngày sau đó, người đàn ông này có các triệu chứng sốt kèm ho. Tới ngày 27/1, nam doanh nhân cảm thấy khỏe hơn và trở lại làm việc.

Sau khi người phụ nữ Trung Quốc nhiễm virus Corona chủng mới trở về nước, giới chức địa phương đã liên lạc với những người đã tiếp xúc với người phụ nữ này, bao gồm cả nam doanh nhân Đức - người đã cảm thấy khỏe mạnh và đi làm. Thật bất ngờ, kết quả kiểm tra của nam doanh nhân cho thấy ông bị nhiễm virus Corona chủng mới.

Ngày 28/1, 3 đồng nghiệp của nam doanh nhân có kết quả dương tính với virus 2019-nCoV. Một trong số những người này tiếp xúc với người phụ nữ Trung Quốc, trong khi 2 người còn lại tiếp xúc với nam doanh nhân Đức.

Cả 4 bệnh nhân ở Đức đều được cách ly tại các bệnh viện và chưa có bất cứ biểu hiện triệu chứng bệnh nghiêm trọng nào.

"Thực tế, những người nhiễm virus Corona chủng mới nhưng chưa biểu hiện triệu chứng là nguồn lây nhiễm vô cùng lớn, khiến dịch bệnh bùng phát với số ca lây nhiễm lớn như hiện nay", giới chuyên gia nhận định.

Trường hợp được mô tả trong nghiên cứu trên tạp chí Y học New England, có thể giúp giải quyết một trong những bí ẩn chính về loại virus Corona mới

Theo Stat News, trường hợp được mô tả trong nghiên cứu trên tạp chí Y học New England, có thể giúp giải quyết một trong những bí ẩn chính về loại virus Corona mới, gây ra cái chết của 213 người và tổng số ca lây nhiễm trên thế giới lên con số 9.800, theo thống kê trên SCMP hôm 30/1. Ít nhất 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã xác nhận có người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus lạ.

Một số chủng virus họ Corona, bao gồm cả SARS, chỉ lây từ người qua người khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Nhưng với một số chủng khác, như cúm, có thể lây từ một tới 2 ngày trước khi bệnh nhân có triệu chứng.

Nếu bị lây nhiễm trước khi xuất hiện triệu chứng, người bệnh có thể vô tình phát tán virus khi họ tham gia các hoạt động bên ngoài như mua sắm, xem phim, đi làm... Cố gắng hạn chế lây lan trong trường hợp này dường như là nhiệm vụ khó khăn.

Điều gây lo lắng là việc virus được lây lan từ một người không biểu hiện triệu chứng đồng nghĩa rằng người này đang truyền virus cho những người xung quanh mà không ai hay biết.

Đức là một trong 4 quốc gia cùng Việt Nam, Nhật Bản và Mỹ, có những nỗ lực tuyệt vời nhằm hạn chế lan truyền virus Corona chủng mới.

Phần lớn các ca lây nhiễm bên ngoài Trung Quốc được xác định là những người đã nhiễm virus ở Trung Quốc và sau đó đi du lịch tới các nước khác.

Nguy cơ ngày càng tăng của virus lạ với các nước trên thế giới khiến Tổ chức Y tế Thế giới hôm 30/1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Cho tới nay, việc lây lan từ những bệnh nhân không có triệu chứng đang gây tranh cãi trong giới khoa học. Giới chức y tế Trung Quốc cuối tuần trước cho biết họ có bằng chứng về việc lây nhiễm từ những bệnh nhân khi họ chưa biểu hiện triệu chứng. Trong khi đó, quan chức y tế Mỹ và lãnh đạo của WHO khẳng định chưa có bằng chứng rõ ràng cho việc này.

Tuy nhiên, ngay cả khi bệnh nhân được xác nhận là có thể lây nhiễm virus khi chưa biểu hiện triệu chứng, khả năng lây nhiễm từ những người này vẫn ít hơn so với những người nhiễm bệnh có triệu chứng (hắt hơi và ho) - con đường trực tiếp để virus Corona chủng mới lây từ người sang người.

Virus Corona tấn công cơ thể người thế nào, gây ra triệu chứng gì?

Virus Corona có thể tác động tới cả người và động vật. Chúng lan truyền như cách các virus cảm lạnh khác lây lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem