Chủ đề nóng

Khi nào hết dịch virus corona: Chuyên gia nói về thời điểm virus sẽ ổn định

Bảo Ngọc (Theo Express) Thứ sáu, ngày 31/01/2020 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Virus corona đã lây nhiễm tới hơn 9.000 người và giết chết 213 người ở Trung Quốc. Vậy khi nào thì đợt bùng phát đáng sợ này sẽ kết thúc?
Bình luận 0

Giới khoa học đang gấp rút để nghiên cứu sâu thêm về virus corona.

Mặc dù Trung Quốc thấy virus có nguồn gốc và cho đến nay đã có nhiều trường hợp được báo cáo nhất, nhưng có ít nhất 47 trường hợp được xác nhận ở 16 quốc gia khác, bao gồm ở Thái Lan, Pháp, Mỹ và Úc, Việt Nam. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo bên ngoài Trung Quốc. 

Khi nào hết dịch virus corona?

Mặc dù các nhà chức trách vẫn đang làm việc suốt ngày đêm để tìm hiểu thêm về loại virus mới này, nhưng không thể nói chính xác khi nào nó có thể kết thúc.

Tuy nhiên, một chuyên gia tin rằng chúng ta sẽ thấy đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng trong vòng một tuần đến mười ngày. Zhong Nanshan, một nhà khoa học nổi tiếng tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và là chuyên gia nổi tiếng về các bệnh về đường hô hấp, nói với Tân Hoa Xã rằng số ca nhiễm mới không nên tăng ồ ạt sau khi đạt đỉnh. Ông nói: Tôi tin rằng nó sẽ đạt đến đỉnh điểm trong một tuần hoặc khoảng mười ngày.

Ông nói thêm rằng dịch bùng phát sẽ không tăng ở quy mô lớn sau đỉnh đó.

Ông Zhong nói với Tân Hoa Xã rằng, "tỷ lệ tử vong chắc chắn sẽ tiếp tục giảm" mặc dù cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào, nhờ vào công nghệ hỗ trợ sự sống và nỗ lực của các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Úc đã trở thành người đầu tiên tái tạo lại virus corona mới bên ngoài Trung Quốc theo cái mà họ gọi là "bước đột phá quan trọng". Phát hiện này sẽ được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với hy vọng nó có thể giúp nỗ lực chẩn đoán và điều trị virus.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc cũng đã tạo lại virus và chia sẻ trình tự bộ gen của nó, nhưng không phải là virus.

Các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm chuyên gia ở Melbourne, Australia, cho biết họ có thể phát triển một bản sao của virus từ một bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Mẫu đã được gửi cho họ vào thứ Sáu tuần trước. Bác sĩ Mike Catton thuộc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch cho một sự cố như thế này trong nhiều năm, và đó thực sự là lý do tại sao chúng tôi có thể nhận được câu trả lời nhanh như vậy."

Các bác sĩ cho biết bản sao có thể được sử dụng làm "tài liệu kiểm soát" để thử nghiệm và "sẽ là công cụ để chẩn đoán".

Điều đó có thể liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán sớm có thể phát hiện virus ở những người không biểu hiện triệu chứng.

Chính quyền Trung Quốc cho biết loại virus này - giống như cúm thông thường - có thể lây lan trong thời gian ủ bệnh. Nhưng WHO cho biết họ vẫn chưa rõ liệu nó có lây không trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Trong báo cáo mới nhất của WHO về Novel Coronavirus (2019-nCoV), họ cho biết họ sẽ khởi động một nền tảng cho phép các quốc gia thành viên đóng góp dữ liệu lâm sàng ẩn danh để thông báo cho phản ứng lâm sàng y tế công cộng.

Bác sĩ Catton nói: "Một xét nghiệm kháng thể sẽ cho phép chúng tôi kiểm tra lại các bệnh nhân nghi ngờ để chúng tôi có thể thu thập một bức tranh chính xác hơn về mức độ lan rộng của virus để đánh giá tỷ lệ tử vong thực sự. Nó cũng sẽ hỗ trợ đánh giá hiệu quả của vắc-xin thử nghiệm."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem