Chủ đề nóng

Ma túy "nhấn chìm Philippines" như thế nào?

Trà My - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 30/07/2016 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc cảnh sát bắn chết những kẻ tình nghi buôn bán và sử dụng ma túy ngay trên phố có lẽ xuất phát từ nhận định ma túy đang "nhấn chìm Philippines" của Tổng thống nước này.
Bình luận 0

Một người bị bắn chết trên đường phố Philippines trong chiến dịch càn quét tội phạm ma túy của tổng thống

Từ tháng 7 đến nay, chiến dịch càn quét tội phạm ma túy của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến khoảng 300 người thiệt mạng. Ông Duterte chính thức kêu gọi cảnh sát và nhân dân giết những kẻ tình nghi buôn bán hoặc sử dụng ma túy ngay khi gặp họ, và nói rằng sẽ trao huy chương cho những người làm vậy.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Duterte từng nói ma túy đang nhấn chìm Philippines và việc này phải được ngừng lại bằng mọi giá.

Theo ABC News, năm 2012, Liên Hợp Quốc đưa ra một bảng thống kê cho thấy Philippines có tỷ lệ sử dụng ma túy methamphetamine (loại ma túy được người Philippines gọi là shabu) cao nhất Đông Á.

Tội phạm ma túy ở Philippines ra đầu thú sau chiến dịch càn quét tàn bạo của tổng thống

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, 2,1 % người Philippines ở độ tuổi 16-64 sử dụng loại ma túy này.

Khoảng 1/5 huyện, xã ở Philippines có các vụ án liên quán đến ma túy, theo một báo cáo của Cơ quan chống ma túy của Philippines (PDEA) tháng 2 năm 2015.

Vùng đô thị Manila là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ma túy với 92% huyện có các vụ án liên quan đến ma túy.

Theo LHQ, Philippines có tỷ lệ sử dụng ma túy methamphetamine cao nhất Đông Á

Methamphetamine hydrochloride, hay còn được gọi là shabu, là ma túy bất hợp pháp được sử dụng nhiều nhất ở nước này, đứng thứ 2 là cần sa.

Ma túy shabu chủ yếu được vận chuyển bởi các tập đoàn Trung Quốc đến Philippines, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về ma túy quốc tế vào năm 2012.

Theo trang Rappler, do vị trí địa lý, Philippines trở thành trung tâm chính cho việc vận chuyển ma túy trong khu vực Đông Nam Á. Điều này càng khiến nhiều người Philippines bị bắt ở nước ngoài vì vận chuyển hoặc bán shabu. Shabu thường được đưa vào Philippines từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng nó cũng được trồng trong nước ở những phòng thí nghiệm.

Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông vận chuyển ma túy shabu năm 2012

Tổng thống Philippines trong chiến dịch tranh cử đã từng hứa sẽ tiêu diệt hàng vạn tội phạm với câu châm ngôn: “Nói không với ma túy”. Tháng 1.2016, trong quá trình tranh cử của mình, ông tuyên bố Philippines đang trên bờ vực trở thành một Narco State (tạm dịch: quốc gia buôn bán ma túy), một cụm từ ám chỉ những nước có tỉ lệ tội phạm ma túy cao mà chính phủ không có biện pháp cần thiết để quản lý.

Ông cảnh báo sự mất trật tự gây ra bởi ma túy sẽ không dừng lại và Philippines đang có dấu hiệu trở thành một Narco State. Ông nói: “"Đây rõ ràng là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Đây là một kiểu xâm lược mới. Các trùm ma túy, trong và ngoài nước, đã tuyên bố chiến tranh với gia đình và trẻ em của chúng ta, và chính phủ đang không hề giúp ích", Duterte nói trong chiến dịch tranh cử của mình và cam kết sẽ thay đổi tất cả.

Tổng thống Philippines: Ma túy là một mối đe dọa an ninh quốc gia

Duterte cũng nhắc đến sự hiện diện của các tập đoàn ma túy quốc tế trong nước, như Sinaloa, một nhóm có trụ sở tại Mexico được coi là tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất và mạnh nhất ở ở phương tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem