Mách bạn cách trồng mâm xôi tại gia đảm bảo có quả

Bùi Hồng Liên Thứ ba, ngày 01/12/2015 06:30 AM (GMT+7)
Mâm xôi (hay còn có tên là phúc bồn tử) khá dễ trồng vì đây là loại cây có thể mọc hoang ở nhiều vùng nước ta. Hãy cùng Ngon Sạch Lạ tìm hiểu về cách trồng mâm xôi tại nhà để đảm bảo cây ra quả chín bắt mắt bạn nhé!
Bình luận 0

Mới được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, mâm xôi đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều chị em và đặc biệt những người yêu cây cối quanh nhà. Tự trồng mâm xôi trong vườn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn vừa tiết kiệm được tiền vừa có những quả mâm xôi chín đỏ tô điểm cho khu vườn nhà mình.

img

Những quả mâm xôi màu đỏ, vàng... khá bắt mắt, khi ăn có vị ngọt thanh mát làm nức lòng người thưởng thức.

img

Cây mâm xôi trồng được quanh năm, tuy nhiên, thời điểm gieo trồng tốt nhất là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Chúng sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở những khu vực nhiều ánh sáng và được bảo vệ bằng hàng rào và lưới. Cây giống cần được chọn cẩn thận trước khi trồng, vì chúng rất dễ bị bệnh.

Mời bạn cùng Ngon Sạch Lạ tìm hiểu về cách trồng mâm xôi dưới đây:

1. Chuẩn bị

Đất trồng: Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước khá tốt. Trồng mâm xôi không cần quá nhiều nước.

img

Hạt giống: Hạt giống mâm xôi được bày bán trên thị trường hiện tại đều là giống nhập ngoại nên cho chất lượng cây tốt hơn giống trong nước.

Thời vụ: Nên gieo hạt giống mâm xôi đỏ vào thời kỳ đầu mùa xuân để đến khi cuối mùa hè hoặc muộn nhất là đầu mùa thu sẽ cho những trái đỏ.

2. Tiến hành trồng

img

Gieo hạt: Sau khi đã làm đất và lựa chọn được hạt giống chất lượng thì bạn tiến hành gieo hạt xuống đất, chiều sâu khoảng 1 cm, sau đó lấp một lớp đất mỏng ở trên. Bạn nên dùng bình nước để tưới ẩm cho đất.

img

Thời gian để hạt nảy mầm của hạt giống mâm xôi so với các loại cây khác từ khi gieo xuống đất khá lâu, khoảng 2 tháng. Thời điểm này, bạn nên cho chậu ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, luôn cung cấp độ ẩm cho hạt nhanh chóng được nảy mầm. Trồng mâm xôi không cần tưới quá nhiều nước, vì loại cây này không ưa nhiều nước. Chú ý, bạn nên tưới khoảng 1 tuần/ lần.

img

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn nên chăm sóc kĩ càng cho cây con vì chúng còn rất yếu. Lưu ý cách trồng mâm xôi là cần rào kĩ để cây con tránh bị côn trùng đến phá. Khi cây cao khoảng 10-20cm, bạn có thể để cây ra chỗ trồng mới.

Ánh sáng: Nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng mạnh để cây sinh trưởng và phát triển, cho ra quả nhiều hơn. Đặc biệt, quả sẽ càng ngọt nếu được tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

img

Sau khi trồng vào một vị trí thích hợp, bạn nên bón thêm phân để cây có thêm chất dinh dưỡng để phát triển.

img

Năm đầu tiên, cây mâm xôi phát triển rất nhanh và thường cao từ 3 - 6 m (có thể đến 9 m). Cây mâm xôi đen thuộc giống cây bụi, chúng có sức sống mạnh mẽ, thích hợp nhất với đất có độ chua nhẹ, chịu được đất nghèo và thường được trồng trên những lô đất trống.

Ngoài ra, chúng sẽ phát triển tốt hơn nếu được bón phân hữu cơ đầy đủ và nhổ sạch cỏ dại giữa các cây. Đặc biệt khi chúng cao hơn 1m, bạn nên tiến hành làm giàn cho cây.

img

Là loại cây cùng loại với cây hoa hồng nên xung quanh thân cây mâm xôi phủ nhiều lông và gai nhọn. Trong quá trình chăm sóc bạn nên cẩn thận tránh bị gai mâm xôi đâm sẽ rất đau.

img

Sau 4 đến 5 tháng, cây sẽ bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên. Hoa nở thành chùm trắng xóa ,do vậy đây là thời điểm mà cây mâm xôi thu hút được nhiều ong bướm đến hút mật nhất.

img

Khi hoa tàn sẽ hình thành quả. Quả mâm xôi mọc theo từng chùm và một chùm thường có rất nhiều quả. Từ lúc quả còn bé xíu cho đến khi chín khoảng 20 ngày. Những quả non thường có màu khá tối và cũ không được đẹp nhưng càng ngày theo thời gian chúng sẽ "lột xác" một cách ngoạn mục trở nên óng ả và bắt mắt hơn.

img

Những quả bé nhất khoảng 5 ngày tuổi, những quả đỏ sẽ xuất hiện sau khoảng 15 ngày tuổi. Khi thấy quả đỏ mọng cũng là lúc quả có thể thu hoạch được.

3. Thu hoạch thành quả

img

Tốt nhất nên thu hoạch mâm xôi vào buổi sáng, nên thu hoạch quả mâm xôi vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu khi quả mâm xôi lên màu và dễ dàng bứt ra khỏi cành. Bạn có thể nếm thử một vài quả để xác định chúng đã đủ ngọt hay chưa.

img

Không ngâm quả mâm xôi lâu trong nước, không để ở nhiệt độ phòng hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu vì điều này sẽ làm quả nhanh chuyển màu và nhanh hỏng.

img

Quả mâm xôi thường được dùng để trộn với sữa chua, làm salad hoặc ăn tươi, làm bánh hay thậm chí để trang trí các loại bánh. Chúng rất ngon nếu được làm mứt và ngâm rượu,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem