Chủ đề nóng

Mại dâm, nô lệ tình dục nở rộ trong trại tị nạn Syria

Phương Đăng (theo Tass) Chủ nhật, ngày 18/11/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
An ninh không được đảm bảo khiến nạn mại dâm, trộm cắp, buôn người và nô lệ tình dục diễn ra công khai và tràn lan tại trại tị nạn Al Rukban của Syria, theo hãng thông tấn TASS của Nga.
Bình luận 0

 Thảm họa trong trại tị nạn Rukban

Trại tị nạn Rukban nằm trên biên giới Syria-Jordan. Ảnh AP.

Ông Yuri Tarasov, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga về ngừng bắn và các nhóm cứu trợ nhân đạo ở Geneva cho biết, chính quyền địa phương đã bất lực trong việc đảm bảo an toàn cho những người tị nạn bên trong trại Rukban. Điều này đã khiến nạn  trộm cắp, mại dâm, buôn người và nô lệ tình dục diễn ra phổ biến trong khu trại rộng lớn có 50.000 người sinh sống.

"Lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bất bình đẳng giới phát triển mạnh. Nạn buôn bán người đã lan rộng. Sự sống và cái chết vô cùng mong manh", ông Tarasov nhận định về tình hình nhân đạo trong trại tị nạn Syria.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Y tế Nga Sergei Grabchak cho biết, hơn 100 người đã chết trong trại tị nạn Rukban chỉ trong vòng 1 tháng qua do điều kiện vệ sinh quá kém và thiếu hỗ trợ y tế, theo hãng tin TASS của Nga.

Thực tế, nhiều người tị nạn Syria đang mắc kẹt trong trại tị gần biên giới với Jordan tuyệt vọng nói rằng, họ không nhận được cứu trợ nhân đạo trong những đợt phát cứu trợ gần đây, một quan chức Liên Hợp Quốc tiết lộ với The National.

"Liên Hợp Quốc đã nhận được thông tin từ một số gia đình ở Rukban rằng họ không nhận được toàn bộ hỗ trợ mà họ được hưởng hoặc không nhận được chút hỗ trợ nào cả”, The National dẫn lời bà Fadwa Baroud, điều phối viên thường trú tại Syria của Liên Hợp Quốc cho biết.

Bà Baroud nói thêm rằng, Liên Hợp Quốc đang theo dõi chính quyền địa phương cũng như ủy ban cứu trợ ở Rukban để đảm bảo tất cả các gia đình trong trại đều nhận được cứu trợ.

“Tình hình bên trong trại vẫn khủng khiếp thậm chí sau khi sau khi viện trợ được cấp phát, chúng tôi đang cạn kiệt thực phẩm", The National dẫn lời Emad Ahmed, một người tị nạn ở Rukban cho biết.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Mỹ phải chịu trách nhiệm về tình hình nhân đạo thảm khốc ở trại tị nạn Rukban của Syria bởi quân Mỹ đã chiếm lãnh thổ này một cách bất hợp pháp", ông Yuri Tarasov, đại diện Bộ Quốc phòng Nga trong nhóm mục tiêu ở Geneva về ngừng bắn và viện trợ nhân đạo cho Syria nhấn mạnh.

Trại tị nạn Rukban nằm trong một khu vực giảm xung đột 55 km được Lầu Năm Góc thiết lập với mục đích chặn các tuyến đường hậu cần của Iran vào Syria qua khu vực này và ngăn chặn các lực lượng ủng hộ chính quyền Assad hoạt động ở đây.

"Toàn bộ tình trạng vô luật pháp ở trại tị nạn Rukban thuộc về trách nhiệm của Mỹ vì quân đội Mỹ đã chiếm đóng bất hợp pháp khu vực này và lợi dụng vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho trại tị nạn để hợp pháp hóa hiện diện quân sự của Mỹ ở miền Nam Syria", ông Tarasov cáo buộc và cho biết thêm rằng, có 6.000 chiến binh chủ yếu là từ nhóm vũ trang bất hợp pháp Maghawir al-Thawra được Mỹ hậu thuẫn đang đóng trong trại và kiểm soát khu trại này.

Thượng tướng Mikhail Mizintsev người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga tuyên bố đang thúc giục các lực lượng Mỹ ngay lập tức rút khỏi Nam Syria để chấm dứt thảm họa nhân đạo ở Rukban.

"Chúng tôi đang thúc giục Mỹ ngay lập tức chấm dứt việc chiếm đóng bất hợp pháp khu vực 55km xung quanh khu vực al-Tanf - lãnh thổ có chủ quyền của Cộng hòa Ả Rập Syria. Nếu Mỹ làm như vậy, vấn đề Rukban sẽ tự động được giải quyết và người dân ở đó có thể tự do trở về nhà của họ", Thượng tướng Nga nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem