Chủ đề nóng

Mãi vẫn cam go

Thứ bảy, ngày 24/09/2011 23:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Em hỏi khí không phải, gần đây trên quan tâm nhiều đến nông dân, đang có kế hoạch đầu tư lớn cho “tam nông”, có phải tại đầu tư cho các bác than, điện, xăng dầu, kể cả tàu bay, tàu thuỷ đều lỗ lớn?
Bình luận 0

- Ông không nhớ xưa các cụ ta có câu “Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ” à?

- Gạo bây giờ có đáng là bao. Chẳng qua nông dân vẫn là đa số. Để đa số nghèo thì thiểu số giàu cũng không thành nước phát triển.

- Em nghĩ có lẽ năm nay nông dân ta làm ăn vất vả quá. Quy mô tổ chức lớn như cà phê Buôn Ma Thuột, nước mắm Phú Quốc mấy chục năm nay hoá ra đã bị nước ngoài họ ăn chặn mất thương hiệu.

- Không có thương hiệu là “cốc mò cò xơi” đấy. Nói chung cũng giống như công nghiệp dệt may, da giày, đồ điện tử, nông dân, công nhân ta còng lưng làm suốt năm, sản phẩm nhất nhì thế giới, nhưng cũng chỉ là “gia công”, người tiêu dùng thế giới đâu có biết họ xài hàng VN. Thế mới đau.

- Thôi thì đã trót dại từ lâu nhưng chưa… chết. Chuyện năm nay như Công ty An Khang ở Cần Thơ lừa 23 hộ bán cá tra 26 tỷ mới coi như cả vụ cá làm “từ thiện”. Nghe nói công ty này nợ tới 500 tỷ.

- Ăn nhằm gì, ngư dân miền Trung còn bị “tín dụng đen” ép cho đến nỗi bỏ nghề thì chết, làm nghề thì chỉ đủ còng lưng trả nợ.

- Ngân hàng hoá ra là người bạn “khó chơi” của nông dân nhỉ. Không đi được với Bụt phải mặc áo giấy bắt tay với ma thôi.

- Lại vừa có công bố ở Nam bộ nông dân chủ yếu dùng nước giếng, có hàng nghìn giếng nước nhiễm chất độc arsen nhưng bà con xưa nay vẫn dùng mà không biết mình “sống chung với độc tố”.

- Có ai nói mà biết. Mà như bây giờ có biết cũng chưa biết thoát ra cách gì. Cứ nói “nhiều nhà” nhưng nhà nông vẫn thiệt thòi hơn cả. Được mùa thì rớt giá, mất mùa “mình làm mình chịu kêu mà ai thương”.

Thấy buổi sinh hoạt CLB Gốc đa tuần này vẫn tập trung vào “chủ đề than thở”, một ông tuyên bố: “Đổi chủ đề đi, mệt mỏi lắm rồi!”

- Chủ đề gì mà đổi? Hay nói sang “chủ lô đề” ở Đà Nẵng, một năm kiếm 400 tỷ? Tay này mà chơi chứng khoán thì các ông Vượng, ông Đức, ông Tâm cũng phải chào thua.

- Vớ vẩn! Nói chuyện làm ăn ai nói chuyện “tà lưa”.

- Đúng đấy, có chí làm quan, có gan làm giàu, ngu lâu cờ bạc.

- Nông dân mình đâu có ngu đần mà mãi vẫn chưa hết khổ?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem