Chủ đề nóng

Malaysia khẳng định mảnh vỡ trên đảo Reunion “là của MH370”

Trí Dũng (Theo NYTimes) Thứ năm, ngày 06/08/2015 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Malaysia bất ngờ tuyên bố mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của chiếc máy bay MH370.
Bình luận 0

Ngày 5.8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã xác nhận bộ phận cánh tà được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp chính là của chiếc máy bay xấu số MH370 mất tích từ hồi năm ngoái, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng thông tin này sẽ chấm dứt sự ngờ vực “không nói thành lời” của gia đình các nạn nhân về số phận chiếc máy bay.

Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp, Mỹ và Úc lại tỏ ra thận trọng hơn và chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về thông tin trên. Sự thiếu nhất quán giữa Malaysia và các nước phương Tây đã khiến một số người thân nạn nhân cảm thấy càng bối rối và bất an hơn.

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp

Phát biểu trong buổi họp báo tối qua, ông Najib tuyên bố: “Với trái tim nặng trĩu, tôi phải thông báo với các bạn rằng một đội chuyên gia quốc tế đã xác nhận mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370”. Đảo Reunion thuộc Pháp nằm cách khu vực tìm kiếm MH370 hiện nay hàng ngàn km.

Trong khi đó, các điều tra viên của Mỹ và Pháp tuyên bố rằng việc bộ phận cánh tà này đến từ MH370 là “hợp lý”, tuy nhiên họ tỏ ra rất thận trọng và chưa đưa ra bất cứ lời xác nhận nào.

Thủ tướng Najib Rajak phát biểu trong buổi họp báo

Chính phủ Úc, nước phụ trách chiến dịch tìm kiếm MH370 ở vùng biển phía tây nước này, cũng tỏ ra ít chắc chắn hơn Malaysia khi chỉ đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng “khả năng cao nó là của MH370”.

Các quan chức Úc cũng khẳng định phát hiện này sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch tìm kiếm MH370 ở vùng biển nam Ấn Độ Dương, cách đảo Reunion hơn 4.000 km về phía đông. Chiến dịch này được bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái và cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc máy bay mất tích.

Vị trí phát hiện mảnh vỡ cách khu vực tìm kiếm MH370 hơn 4.000 km

Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố: “Việc mảnh vỡ trên nhiều khả năng đến từ MH370 càng khẳng định rằng chiếc máy bay đã đâm xuống Ấn Độ Dương, trùng khớp với mô hình tìm kiếm mà chúng tôi đã tiến hành trong vài tháng qua. Hãy hy vọng rằng chúng ta có thể tìm ra thứ gì đó”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem