Chủ đề nóng

Mạo danh ngân hàng lừa chủ thẻ vay tiền trực tuyến và nỗi lo lộ thông tin cá nhân

Vũ Khoa Thứ ba, ngày 07/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời buổi công nghệ, chỉ cần vài cú chạm là người dân đã có thể tìm kiếm được cả trăm kênh hỗ trợ tín dụng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là thông tin khách hàng dễ dàng bị lộ trên không gian mạng và chủ thẻ nếu không cẩn trọng có thể bị đối tượng lừa đảo mạo danh ngân hàng để rút tiền.
Bình luận 0

"Mật ngọt" bủa vây

"Vay tiền nhanh", "Duyệt vay siêu tốc", "Giải ngân trong ngày"... là những dòng quảng cáo về dịch vụ cho vay tiền trực tuyến đang nở rộ trên các mạng xã hội. Thời gian gần đây, độ phủ của các kênh hỗ trợ tài chính này đang ngày càng dày đặc. Đến nỗi, nếu chưa tìm hiểu kỹ, người dùng như rơi vào ma trận khi bị bủa vây giữa hàng trăm tên kênh khác nhau. Trong bài viết "Vay tiền trực tuyến: "Bẫy" tín dụng khủng khiếp, "miếng mồi" cho hoạt động đòi nợ thuê", báo Dân Việt đã đưa ra các cảnh báo liên quan đến hoạt động này. 

Vay tiền trực tuyến: Thị trường nhốn nháo, nguy cơ tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Hệ thống kênh hỗ trợ tài chính đa dạng nhưng hết phức tạp

Đặc biệt, đa số các trang mạng hỗ trợ tài chính đều khẳng định sẽ bảo mật thông tin 100% cho khách hàng, không gặp mặt, không cần chứng minh tài chính, không liên hệ người thân.. như thể nhằm chiếm thêm lòng tin từ khách hàng. Hình thức cho vay cũng cực kỳ đa dạng, người dùng có thể nhận được tiền chỉ bằng các cung cấp căn cước công dân, vay qua icloud (cho điện thoại Iphone) hay rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và số tiền cho vay cũng khi từ một vài triệu đến cả trăm triệu đồng đều có cả.

Để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của các loại hình cho vay công nghệ cao, phóng viên đã  vào cuộc tìm hiểu. Thông qua dịch vụ cho vay tiền qua icloud thông qua một kênh có tên "Công ty hỗ trợ vốn tiêu dùng toàn quốc", phóng viên được người tư vấn cho biết, mỗi dòng iphone sẽ có khung tiền khác nhau, giá trị từ 2 triệu đến 30 triệu đồng. "iphone Xsmax mình hỗ trợ bạn vay 2,5 triệu đồng, bạn gửi cho mình Căn cước công dân 2 mặt, 1 ảnh chân dung làm hồ sơ hỗ trợ", người tư vấn cho biết và giải thích thêm rằng sẽ đăng xuất icloud của người dùng, rồi nhập tài khoản của bên cho vay vào máy để "làm tin".

Trong các hình thức vay mượn trực tuyến, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng là một cách khá phổ biến. Để tìm hiểu, phóng viên đã đăng ký mở thẻ tín dụng của ngân hàng Quốc tế (VIB) và nhận được thẻ thông qua đường bưu điện. Không hiểu bằng cách nào mà chỉ 1 ngày sau khi thẻ về, nhiều số điện thoại liên tục gọi tới để tư vấn dịch vụ rút từ thẻ tín dụng sang tiền mặt. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù phóng viên còn chưa kích hoạt thẻ để sử dụng, nhưng thông tin cơ bản của thẻ như thời gian cấp, hạn mức thẻ vẫn bị những người tự xưng là nhân viên tư vấn nắm rõ.

"Em gọi từ bên dịch vụ hỗ trợ thẻ để báo cho anh về thẻ tín dụng VIB vừa cấp cho mình, bên em có hỗ trợ một khoản tiền mặt từ thẻ tín dụng thay vì chỉ quẹt chi tiêu, mua sắm. Để được tham gia miễn phí thường niên trọn đời, tới 3 triệu trong 5 năm năm mình sử dụng thẻ. Thẻ tín dụng hạn mức 30 triệu của anh, em có thể hỗ trợ rút ngay 23 triệu 100 ngàn", một người xưng tên Nhung (số điện thoại 0909.246.XXX) thao thao mà không cần lấy thông tin từ phóng viên.

Vay tiền trực tuyến: Thị trường nhốn nháo, nguy cơ tiền mất tật mang - Ảnh 2.

Nhiều người tự xưng nhân viên dịch vụ hỗ trợ tín dụng để tư vấn rút tiền mặt từ thẻ của VIB

Sau đó, người này cho biết, với khoản rút như trên, phóng viên sẽ phải đóng mỗi tháng là 2,5 triệu đồng trong 1 năm. Đồng thời đề nghị phóng viên cung cấp đầy đủ thông tin của thẻ để làm thủ tục. Khi phóng viên đặt ra nghi vấn bị lừa đảo, người này khẳng định "Bên em hỗ trợ khách là lâu dài".

Chìm trong lãi suất, chồng chất rủi ro khi vay tiền trực tuyến

Trong xã hội hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ, việc có nhiều sự lựa giúp người dùng chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể xoay sở được khoản tiền đang. Tuy nhiên, với tình trạng tín dụng online còn đang bị thả nổi như hiện nay, những hiểm họa tiềm tàng mang đến cho khách hàng không ít. Viễn cảnh chìm sâu trong nợ nần vì chịu lãi quá cao. Người thân, bạn bè bị ảnh hưởng hay xui xẻo hơn nữa, là gặp phải các đối tượng lừa đảo dẫn đến tiền mất – tật mang.

Thứ nhất, do tính chất rủi ro rất cao của cho vay online nên mức lãi suất bị đẩy lên gấp nhiều lần. Lấy ví dụ như chiếc iphone Xsmax của phóng viên, chỉ được vay 2,5 triệu đồng nhưng phải trả góp mỗi ngày 100 ngàn trong 32 ngày. Tức mức lãi suất lên tới khoảng 25%. Tất nhiên, số tiền vay ban đầu càng lớn thì khoản lãi phát sinh cũng tỉ lệ thuận. Nhiều người ban đầu có suy nghĩ rằng khoản tiền vay không phải là quá lớn nên vẫn xoay sở được, nhưng vỡ lẽ khi nhận ra sự khó lường của lãi suất.

Vay tiền trực tuyến: Thị trường nhốn nháo, nguy cơ tiền mất tật mang - Ảnh 3.

Ngay cả khi thanh toán trước thời hạn, người dùng vẫn phải chịu số lãi "cắt cổ"

Mặt khác, hiện nay tình trạng app lậu, không có đăng ký công ty hoạt động, người đại diện hay địa điểm kinh doanh là khá phổ biến. Không ít trường hợp chưa vay được tiền đã phải đóng phí trước rồi mất trắng hoặc bị làm phiền. Bản thân phóng viên trong quá trình tìm hiểu cũng bị hàng loạt tài khoản ảo spam trong các bài đăng tương tác, bị ép trả lời tin nhắn.

Ngay cả những app, website có thông tin nhưng sử dụng văn phòng ảo, doanh nghiệp đăng ký không có chức năng hỗ trợ tài chính cũng bị đặt dấu hỏi. Tại kênh vay tiền Senmo, Findo, Robocash.. dù có thông tin địa chỉ, tên doanh nghiệp nhưng đều mang đặc điểm chung là hoạt động ngành nghề công nghệ thông tin, do người nước ngoài đứng tên đại diện. Theo tìm hiểu, các doanh nghiệp này mặc dù không được cấp phép nhưng từ lâu vẫn được hiểu lầm là hoạt động trong lĩnh vực tài chính, cho thấy sự nhốn nháo của thị trường hiện nay.

Buộc phải tự bảo vệ mình

Trở lại với hoài nghi về thông tin khách hàng bị lộ, lọt sau khi làm thẻ tín dụng, phóng viên Dân việt đã liên hệ với ngân hàng VIB. Đại diện ngân hàng VIB, ông Tăng Hoàng Quốc Thái, Giám đốc ban Marketing & Truyền thông ngân hàng VIB phủ nhận ý kiến cho rằng thông tin bảo mật của khách hàng bị lộ, lọt bởi ngân hàng VIB.

"Ngân hàng không có bất kỳ liên hệ, liên quan đến các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi gọi điện tư vấn khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Đồng thời VIB cũng không liên hệ với khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào để hỗ trợ rút tiền mặt qua giao dịch trực tuyến. Bên cạnh cung cấp tiện ích thanh toán không tiền mặt cho các giao dịch mua sắm hàng hóa, rút tiền mặt tại ATM qua thẻ tín dụng, VIB chỉ triển khai một kênh ứng tiền mặt duy nhất cho thẻ tín dụng tại các quầy giao dịch" đại diện VIB khẳng định.

Theo nhận định của đại diện ngân hàng, cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thì các hình thức lừa đảo mới, sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Các thông tin cá nhân của khách hàng có nguy cơ lộ, lọt khi thực hiện khai báo, đăng nhập trên các website, ứng dụng thông thường. Do đó, VIB khuyến cáo khách hàng thực hiện tại các điểm giao dịch hợp pháp.

Về nguyên nhân các đối tượng lừa đảo nắm được thông tin cơ bản như tên, số điện thoại, tình trạng thẻ ngân hàng, đại diện VIB cho rằng chỉ cần khách hàng từng sử dụng dịch vụ tại các tổ chức tín dụng khác hoặc giao dịch tại một số đơn vị chấp nhận thẻ, các thông tin trên đều có thể được tiếp cận bởi nhiều bên liên quan. Do không biết được thông tin cụ thể của chủ thẻ, đối tượng thường tìm cách mạo danh ngân hàng để lấy lòng tin và yêu cầu khách cung cấp các thông tin nhằm thực hiện giao dịch giả mạo.

Tương tự khuyến cáo nêu trên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc cho vay nặng lãi qua các app, website đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt nở rộ trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, người dân gặp khó khăn. Trong khi thị trường tín dụng online còn đang rất phức tạp, người dân cần tự bảo vệ mình bởi rất khó có cách giải quyết triệt để nếu sự cố đã xảy ra.

Để phòng tránh những nguy cơ, hậu quả không đáng có, người dân cần phải tỉnh táo trước những chiêu trò mời gọi, quảng cáo hỗ trợ tín dụng. Trước khi thực hiện giao dịch, cần tìm hiểu rõ về trách nhiệm của bên vay, cũng như tính pháp lý của bên cho vay. Đặc biệt, tuyệt đối không thanh toán trước bất kỳ khoản tiền nào nếu được yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem