Chủ đề nóng

Mất CMND khi làm thẻ căn cước có phải xin giấy xác nhận của cơ quan Công an?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 19/05/2021 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước đây khi làm thủ tục cấp đổi lại CMND bắt buộc phải có đơn và xác nhận của Công an xã/phường/thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi bị mất CMND, khi làm thẻ căn cước có phải xin giấy xác nhận của Công an?
Bình luận 0

Trước đây, thủ tục đổi, cấp lại CMND được quy định cụ thể tại Thông tư 04/1999/TT-BCA-C13. Theo đó, một trong những thủ tục để được cấp lại CMND là phải có đơn trình bày rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai.

Theo quy định mới, khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, người dân cần mang theo Chứng minh nhân dân (CMND) cũ hoặc CCCD cũ.

Vậy, nếu bị mất CMND có phải xin xác nhận khi làm thẻ căn cước không?

mat-cmnd-lam-the-can-cuoc-co-phai-xin-giay-xac-nhan-cua-cong-an.jpg

Nếu bị mất CMND có phải xin xác nhận khi làm thẻ căn cước không? Ảnh minh họa

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD, công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân. Cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc sổ hộ khẩu.

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Như vậy, nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được sử dụng, người dân không phải mang theo giấy tờ gì khi đi làm CCCD gắn chíp (mất CMND cũng không ảnh hưởng gì).

Trường hợp xuất trình hộ khẩu, người dân chỉ phải xuất trình các giấy tờ tiếp theo như khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc giấy tờ khác để kiểm tra, đối chiếu khi thông tin trong hộ khẩu chưa đúng, chưa đủ.

Trong các thủ tục đổi từ CMND sang CCCD cũng không có quy định nào về việc phải xin xác nhận mất CMND khi đi làm CCCD gắn chíp.

Nếu còn CMND cũ, Công an sẽ cắt góc hoặc thu hồi tùy theo tình trạng thẻ. Nếu thẻ bị mất thì không cần tiến hành các bước này.

Dù bị mất CMND nhưng khi làm thẻ căn cước, công dân vẫn được cấp giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu. Cụ thể, theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất, trả cho công dân cùng với thẻ Căn cước công dân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem