Chủ đề nóng

Có phải đổi CMND sang thẻ căn cước gắn chíp trong trường hợp thay đổi đặc điểm nhận dạng?

Hạ Anh Chủ nhật, ngày 11/04/2021 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) của mỗi người đều ghi dấu vết riêng và dị hình thường là nốt ruồi hoặc vết sẹo để làm đặc điểm nhân dạng. Nếu tẩy nốt ruồi, xóa sẹo có phải đổi cmnd sang thẻ căn cước gắn chíp không?
Bình luận 0

Theo Luật Căn cước công dân 2014, nhân dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác. Trong một số văn bản về Chứng minh nhân dân có ghi đặc điểm nhận dạng thay vì đặc điểm nhân dạng. Tuy nhiên, 02 cụm từ này đều nói về các đặc điểm cá biệt của con người.

Tẩy nốt ruồi, xóa sẹo có phải làm lại căn cước gắn chíp?

Thực tế, có thể thấy đa phần đặc điểm nhận dạng ghi trên CMND của mọi người thường là vết sẹo hoặc nốt ruồi… Theo Điều 5 Nghị định 05/1999, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND:

- CMND hết thời hạn sử dụng.

- CMND hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Còn theo Điều 23 Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

- Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này.

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên. đặc điểm nhân dạng.

- Xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

- Khi công dân có yêu cầu.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13, thay đổi đặc điểm nhận dạng là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ.

Theo quy định trên, trường hợp vết sẹo hoặc nốt ruồi là đặc điểm nhân dạng được ghi trên CMND, CCCD có thay đổi thì phải làm thủ tục đổi CMND, CCCD.

doi-cmnd-sang-the-can-cuoc-gan-chip.jpg

Thay đổi nhận dạng có phải đổi sang thẻ căn cước gắn chíp. Ảnh internet.

Thủ tục đổi CMND, CCCD khi thay đổi đặc điểm nhân dạng

Theo Thông tư 07/2016/TT-BCA và Thông tư 40/2019/TT-BCA, hiện nay, nếu thay đổi đặc điểm nhân dạng trên CMND hoặc CCCD mã vạch, người dân đều phải đổi sang CCCD gắn chíp

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn chỉnh, những người đang dùng CMND 9 số phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chip. Đối với người đã từng cấp CMND 12 số hoặc CCCD mã vạch, thông tin đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân có thể làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú.

Khi làm CCCD gắn chip, cần điền vào Tờ khai Căn cước công dân, xuất trình sổ hộ khẩu (nếu đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không cần xuất trình sổ hộ khẩu). 

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD.

Sau khi nộp lệ phí, cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem