Chủ đề nóng

Mất hết giấy tờ làm lại giấy phép lái xe như thế nào?

Quang Minh Thứ hai, ngày 27/02/2023 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình di chuyển trên phố Hà Nội, tôi bị đánh rơi mất toàn bộ giấy tờ, trong đó có giấy phép lái xe máy và ô tô.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Trong quá trình di chuyển trên phố Hà Nội, tôi bị đánh rơi mất toàn bộ giấy tờ, trong đó có giấy phép lái xe máy và ô tô. Vậy xin hỏi theo quy định, nếu lái xe mất hết giấy tờ thì việc cấp lại ra sao? Trường hợp mất giấy phép lái xe ô tô và xe máy nhưng còn hồ sơ gốc thì lái xe cần phải thực hiện những quy trình gì?

Trả lời: 

Luật sư Trần Thị Thanh Lam - Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội): 

Theo quy định tại điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTV quy định về việc cấp lại GPLX nêu: Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này; Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có); Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Mất hết giấy tờ làm lại giấy phép lái xe như thế nào? - Ảnh 1.

Theo quy định, trường hợp nếu mất giấy phép lái xe mà giấy phép lái xe còn hạn sử dụng thì được xét cấp lại giấy phép lái xe mà không cần nộp hồ sơ gốc. Ảnh: Dân Việt.

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. 

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy, theo quy định thì trường hợp nếu mất giấy phép lái xe mà giấy phép lái xe còn hạn sử dụng thì được xét cấp lại giấy phép lái xe mà không cần nộp hồ sơ gốc. Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại GPLX.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem