Chủ đề nóng

Mặt trận Tổ quốc sẽ phân bổ và giám sát thế nào để phần quà cứu trợ đến tay người dân khó khăn vì Covid-19?

PVCT (ghi) Thứ hai, ngày 06/09/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã tổ chức Chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19". Vậy, Mặt trận Tổ quốc sẽ tiến hành phân bổ và giám sát như thế nào để đảm bảo những phần quà được trao tận tay người dân đang gặp khó khăn?
Bình luận 0

Ngày 6/9, trao đổi với báo chí, ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cho biết:

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và một số tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương thống nhất với các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19". Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất với các cơ quan về phần quà, phương thức, nội dung, thời gian hỗ trợ và trách nhiệm của các cơ quan.

Mặt trận Tổ quốc sẽ phân bổ và giám sát thế nào để phần quà cứu trợ đến tay người dân khó khăn vì Covid-19? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu. Ảnh Q.V

Trước mắt sẽ phấn đấu vận động ít nhất 1 triệu phần quà Đại đoàn kết với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng. Những phần quà này chính là hiện thân của 1 triệu trái tim người Việt Nam hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt để giúp bà con vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Để đảm bảo nhu cầu cấp thiết, ngay sau khi phát động Chương trình vào ngày 25/8/2021, Ban Cứu trợ Trung ương đã chuyển kinh phí về các địa phương được phân bổ đợt 1, với số tiền là 117 tỷ đồng cho các địa phương. Đối với các phần quà là hàng hóa trị giá 70 tỷ đồng (do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh: 30 tỷ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: 40 tỷ) sẽ chuyển hỗ trợ trực tiếp đến các địa phương. Giá trị mỗi phần quà trị giá tối đa là 300.000 đồng, mức cụ thể bằng với mức của từng địa phương đang thực hiện.

Qua thực tế triển khai, là những người luôn gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, mỗi cán bộ Mặt trận các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã xác định được những đối tượng ở địa phương thực sự cần sự hỗ trợ; đồng thời, với sự chủ trì của MTTQ các cấp sẽ khắc phục được tình trạng trùng lắp, hoặc bỏ sót đối tượng hỗ trợ. Bởi vậy thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục thực hiện chương trình để nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong nhân dân, từ đó phát huy truyền thống "tương thân tương ái" của người Việt Nam khi đồng bào đang gặp khó khăn.

Mặt trận Tổ quốc sẽ phân bổ và giám sát thế nào để phần quà cứu trợ đến tay người dân khó khăn vì Covid-19? - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Lê Tiến Châu và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19". Ảnh Q.V

Cùng với đó, để đảm bảo những phần quà được trao tận tay người dân gặp khó khăn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà. Theo đó chỉ cần có chữ kỹ của chính quyền địa phương và cán bộ Mặt trận khu dân cư là người dân có thể tiếp cận được những phần quà có ý nghĩa này.

Trong quá trình triển khai hỗ trợ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thường xuyên đôn đốc và kiểm tra việc triển khai hỗ trợ tại địa phương.

Đồng thời Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch hỗ trợ cho người dân biết để phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở cộng đồng dân cư trong việc thực hiện hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem