Chủ đề nóng

Máu đổ sau lũy tre làng - Cả ngàn người quá khích

Thứ hai, ngày 26/03/2012 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cho rằng chính quyền bất lực khi để côn đồ nơi khác tới đánh chém dân làng mà không có biện pháp bảo vệ lại “xử ép” người địa phương, nên họ bất bình tìm cách phá quấy...
Bình luận 0

Trong một đêm quá khích, già trẻ lớn bé gần cả ngàn người ở thôn Phú Mỹ đã hè nhau đập nát trụ sở UBND xã Tự Lập (huyện Mê Linh, Hà Nội). Giận ông chủ tịch xã, họ kéo nhau phá tan nhà ông, thậm chí đốt luôn căn nhà của người con trai út ông này…

Tài sản trong nhà chủ tịch xã bị phá nát.

Giận cá chém thớt?

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Mê Linh, chỉ trong 2 tuần cuối tháng 2, đã xảy ra 4 vụ cố ý gây thương tích làm 6 người bị thương. Trong đó, có 3 người ở thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) gồm Đỗ Đăng Lực, Đỗ Viết Trung, Nguyễn Duy Tuyên và 2 người ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) gồm Lưu Tuấn Nghĩa, Lê Văn Thái. Người còn lại là anh Nguyễn Văn Thắng ở tỉnh Vĩnh Phúc. Đến ngày 12.3, Công an huyện đã làm rõ các đối tượng trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 26.2 (nạn nhân Nguyễn Văn Thắng) và xác định hung thủ là Lỗ Văn Trung, Đỗ Văn Niêm và Phạm Chí Quyên cùng trú tại thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập.

Trước đó, ngày 11.3, Công an xã Tự Lập đã viết “giấy mời” yêu cầu nhiều thanh niên của thôn Phú Mỹ lên UBND xã để “hỏi một số vấn đề”. Số thanh niên này sau khi lên UBND xã thì lập tức được đưa lên Công an huyện Mê Linh để điều tra, đến chiều tối ngày hôm sau (tức 12.3) mới được thả cho về. Có 3 thanh niên thôn Phú Mỹ trở về từ Công an huyện đã bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Ngay trong đêm 12.3, cả ngàn người dân thôn Phú Mỹ kéo nhau lên trụ sở UBND xã Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội). Họ dùng nồi niêu soong chảo gõ vào nhau và hò hét vang động suốt dọc đường đi. Nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 cũng tham gia vào đoàn người quá khích. Trên đường đi, thấy có gậy gộc, gạch đá là họ nhặt lấy cầm trên tay, chuẩn bị “chiến đấu” với ai thì cũng chẳng định trước…

Một công an viên ở xã Tự Lập kể lại, khi tới trụ sở UBND xã, nhóm người dẫn đầu đám đông lớn tiếng mắng chửi ông Dương Văn Nhạn – Chủ tịch UBND xã này. Họ “kể tội” ông Nhạn, cho rằng người trong thôn bị ức hiếp đủ điều, nhiều người bị đánh bị chém, nhưng ông lại không bảo vệ. Trái lại, ông còn “ký giấy” để Công an huyện Mê Linh bắt thanh niên trong thôn Phú Mỹ đưa về huyện “đánh đập, bức cung”(?) gây thương tích.

Cán bộ xã không ai dám lên tiếng, cũng không dám ra mặt nên người dân được thể tràn lên. Gậy gộc, gạch đá trong tay họ bắt đầu trút cơn thịnh nộ. Chỉ trong phút chốc, hội trường xã bị đập nát, bàn ghế xô đổ, băng rôn khẩu hiệu bị dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống cửa kính cũng bị đập vỡ. Ngay cả cầu thang dẫn lên các tầng dù làm bằng bê tông kiên cố cũng bị cả trăm người dùng sức phá nát. Họ phá khóa phòng ông trưởng công an xã rồi đập nát đồ đạc bên trong. Nghiêm trọng hơn, nhiều giấy tờ quan trọng cũng bị người dân xé và đốt sạch.

Phá sạch, cướp sạch…

Đập phá chán chê vẫn không thấy cơ quan chức năng động tĩnh gì, ông chủ tịch xã thì trốn biệt nên người dân hò hét kéo về nhà ông cách trụ sở UBND xã chừng 1 km. Trên đường đi, phát hiện căn nhà con trai ông Nhạn đang xây dở nằm ngay mặt đường, một số người quá khích gom củi khô chất đống giữa nhà rồi… châm lửa đốt. Bỏ mặc căn nhà bốc cháy, họ gom gạch xây dựng ngay tại căn nhà này rồi tìm vào nhà ông Nhạn.

Người dân bức xúc cho rằng sự việc thanh niên thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng cầm kiếm, mã tấu sang chém những thanh niên của thôn Phú Mỹ, đe dọa tính mạng của người dân thì không bị bắt, trong khi phía “nạn nhân” như họ lại bị bắt là không công bằng.

Lúc này khoảng 21 giờ, ông chủ tịch và cả nhà đã “sơ tán khẩn cấp”. Lực lượng chức năng cũng không thấy ai xuất hiện. Cánh cổng khá kiên cố đã không chịu nổi hàng trăm nhát búa, bị phá tung trong vài phút. Cửa nhà ông Nhạn khóa kín, họ dùng chiếc xe trâu của ông Nhạn dựng trước nhà, đám thanh niên cứ thế ôm càng xe phá cửa, kiểu “công thành”. Hàng trăm người khác vừa hò hét vừa ném gạch đá lên mái nhà làm ngói vỡ tan. Sau khi phá được cửa, họ bắt đầu tràn vào nhà, gặp gì đập nấy.

Bà Phan Thị Châu – vợ ông Dương Văn Nhạn kể lại, sau khi họ đập phá xong, gia đình bà định vào nhà xem còn thứ gì sót lại không thì khoảng 23 giờ, đám đông lại kéo tới… đập phá “tập 2”. Lần này họ quyết đập phá cho bằng hết. Thậm chí, đồ ăn thức uống trong nhà bếp họ cũng lôi ra đập. Nhà vệ sinh cũng bị phá, từ cái đồng hồ nước, van nước đến công tắc điện, nhóm người quá khích cũng không tha. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng. Ngoài sân, các chậu cây cảnh cũng bị phá hết.

Lẫn trong đám đông quá khích là những kẻ hôi của, họ dốc tủ quần áo của gia đình ông tìm tài sản, một số vật dụng “vừa tay” thì họ bỏ túi rồi rút êm ra ngoài. Theo người nhà ông Nhạn, toàn bộ số tiền và nữ trang trị giá khoảng 700 triệu đồng mà con ông đang dùng xây nhà (đã bị đốt) cũng bị mất sạch…

Bài cuối: Hóa giải mâu thuẫn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem