Chủ đề nóng

Máu đổ sau lũy tre làng - Hóa giải mâu thuẫn

Thứ ba, ngày 27/03/2012 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người dân của hai thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) và thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng), huyện Mê Linh, Hà Nội, bây giờ chỉ mong sớm khép lại những mâu thuẫn không đáng có để cuộc sống của họ được bình yên.
Bình luận 0

Nỗ lực hóa giải mâu thuẫn

Mặc dù bị chúng tôi phá giấc ngủ trưa, nhưng ông Trưởng thôn Bạch Trữ Nguyễn Kim Sự vẫn vui vẻ đón và tiếp chuyện. Ông bảo, thực ra chuyện dân Phú Mỹ kéo lên đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập như vừa qua, dân làng Bạch Trữ chúng tôi khi biết chuyện cũng buồn lắm.

Người dân xã Tự Lập đang mong cuộc sống của mình sớm trở lại bình thường.

Từ xưa đến nay, tuy ở 2 xã khác nhau, nhưng dân chúng tôi vẫn chung cánh đồng với Phú Mỹ, vẫn cùng nhau tát nước be bờ. Chỉ do vừa qua có một nhóm thanh niên ở Bạch Trữ thiếu hiểu biết tụ tập nhau, hay sang Phú Mỹ chơi và nghi có đánh nhau với thanh niên bên đó, rồi dẫn đến việc hiểu lầm giữa người dân 2 làng mà việc trở nên căng thẳng...

Ông Sự cho hay, sau khi nhận được thông tin thanh niên của thôn gây rối, các tổ chức, đoàn thể của xã, thôn đã vào cuộc vận động, mời các thanh niên ra uỷ ban làm việc, rồi đến tận nhà nói chuyện phải trái. Đã có 17 thanh niên cam kết không sang làng Phú Mỹ chơi nữa để tránh những hiểu nhầm và va chạm với thanh niên ở làng đó.

“Qua những lúc nóng giận, bức xúc như thế này, tôi nghĩ các bên phải bình tĩnh để ngồi với nhau, nói chuyện thật thẳng thắn để hoá giải những hiểu lầm không đáng có. Chứ không để tình trạng làng xóm của 2 thôn phải ngăn sông cấm chợ, chặn đường với nhau, rơi vào những thù oán không đáng có dễ dẫn đến mất trật tự xóm làng” - ông Sự bày tỏ.

Khi chúng tôi đề cập chuyện người dân Phú Mỹ lo sợ là đàn ông dưới 35 tuổi mà đi qua làng Bạch Trữ đều bị “xử”, ông Sự nói ngay rằng trên thực tế thì chưa có vụ nào như thế xảy ra cả. Ông bảo, ông biết dân làng Bạch Trữ cũng hiền lành không phải thuộc loại “đầu bò đầu bướu” suốt ngày rình rập và vác vũ khí đi đánh nhau...

Cũng nói về công tác ngăn chặn mâu thuẫn và hoà giải ở địa phương, ông Nguyễn Ngọc Thu - Trưởng Công an xã Tiến Thắng cho biết, ngay khi có hiện tượng những nhóm thanh niên của 2 thôn đánh nhau qua lại, thì 2 xã đã thành lập tổ công tác để giải quyết. Phía xã Tiến Thắng thì hàng đêm đều lập chốt ở đầu thôn Bạch Trữ để ngăn chặn.

Mong ổn định làm ăn

Sau sự việc dân làng mình kéo lên đập phá trụ sở UBND xã và đốt nhà Chủ tịch UBND xã Tự Lập, ông Trần Văn Phú - Trưởng thôn Phú Mỹ nói với phóng viên rằng bây giờ ông chỉ muốn dân làng mình ổn định tâm lý để mà lo làm ăn thôi, chứ sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ bị đánh đập, bắt bớ làm sao mà làm ăn được.

“Dân mất thời gian vào những chuyện thị phi quá, nếu không ổn định được tâm lý và nhận thức của họ thì dễ dẫn đến bức xúc, tiêu cực, mất ổn định xóm làng. Mọi sự việc xảy ra cũng chỉ là thiếu hiểu biết, hiểu lầm, nên bây giờ chúng tôi đang tìm mọi cách để dân làng ai vào việc đó, các cháu thanh niên yên tâm đi làm việc ở công ty...” - ông Phú cho hay.

Ông Nguyễn Trường Thành - chủ quán ăn ở thôn Phú Mỹ dừng tay chế biến món ăn, cho biết, trước kia chưa có mâu thuẫn giữa 2 làng thì đường làng Phú Mỹ lúc nào cũng tấp nập người qua lại, việc làm ăn buôn bán cũng dễ. Từ khi xảy ra mâu thuẫn xung đột thì buổi tối đường làng vắng tanh, không ai dám ra khỏi nhà vì sợ tai bay vạ gió... Là một người dân cũng phải lo việc làm ăn, kiếm sống, ông chỉ mong dân của 2 thôn nhận thức đầy đủ sự việc, đừng quá cố chấp mà không chịu bỏ qua cho nhau những sai lầm, để còn lo việc làm ăn kiếm sống.

Theo thượng tá Nguyễn Ngọc Anh - Phó Trưởng Công an huyện Mê Linh, sự việc xảy ra trên địa bàn 2 thôn Phú Mỹ và Bạch Trữ đã được báo cáo Công an thành phố Hà Nội và đã thành lập một tổ điều tra hoạt động độc lập khách quan để xem xét, tránh hiểu lầm cho bà con nhân dân.

Trao đổi với phóng viên NTNN về những việc vừa qua tại thôn Phú Mỹ, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhận định đó chỉ là hành động tự phát của một bộ phận người dân, có thể do bị một số người lợi dụng và kích động. Việc treo kẻng để thông báo các vụ xô xát, ẩu đả vẫn còn mang tính chất làng quê, bảo vệ lẫn nhau của người làng...

Ông Tuấn khẳng định: “Dù có như thế nào thì những vụ việc này cũng cần phải lên án và cần phải xử lý theo pháp luật, tuy nhiên vẫn phải trên tinh thần mềm dẻo, vận động, thuyết phục và giáo dục để bà con hiểu biết hơn về luật pháp, qua đó ổn định trật tự địa phương và không để xảy ra những sự việc đáng tiếc nữa”.

Cho tới bây giờ, điểm nóng về tình hình an ninh trật tự ở 2 thôn Bạch Trữ và Phú Mỹ đã bắt đầu nguội, nhưng theo chúng tôi, để giải quyết tận gốc vấn đề này thì vẫn cần một sự vào cuộc quyết liệt và khách quan của chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức tại địa phương. Có như vậy, bình yên xóm làng và cuộc sống người dân mới sớm được trả lại nguyên vẹn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem