Chủ đề nóng

Mày mò tự học, trở thành tỷ phú mộc nhĩ

Thứ năm, ngày 17/03/2011 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tự đi thăm các mô hình để học nghề, tự gây dựng trang trại, tới giờ, anh Trần Viết Quý ở thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh (Ba Vì, Hà Nội) đã có cơ sở sản xuất mộc nhĩ lớn với doanh thu hàng tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Anh Quý tâm sự, trước khi bắt tay vào nghề trồng mộc nhĩ, gia đình anh đã làm nhiều nghề như: Buôn bán gạo, trồng cây con giống… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua đọc sách báo, xem truyền hình, anh Quý nhận thấy mô hình trồng mộc nhĩ cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít lại rất phù hợp để phát triển tại địa phương.

Trồng nấm ở xã Chu Minh.

Vì vậy, anh quyết định học hỏi bằng cách đi nhiều nơi và tham quan nhiều mô hình trong Nam ngoài Bắc. Khi đã thạo về kỹ thuật và thị trường, anh bắt tay vào xây dựng trang trại. Bước đầu, anh xây dựng mô hình nhỏ với 1 lán trại rộng 360m2. Mới làm nghề, gia đình anh gặp không ít khó khăn với “giống rau sạch” này. Anh Quý cho biết: “Người trồng mộc nhĩ thành công hay thất bại phụ thuộc đến 80% vào thời tiết và phải nắm vững kỹ thuật. Nhiều lần mùn cưa đóng bịch rồi nhưng phải bỏ đi vì không đạt yêu cầu".

Chu kỳ một lứa nấm từ khi tạo giống đến khi thu hoạch mất khoảng 3 tháng, nếu làm tốt, có thể cho thu hoạch liên tục từ 2 -3 tháng.

Hiểu rằng muốn sản xuất tốt thì phải học, anh Quý lại tiếp tục tìm tới các trang trại nấm học hỏi kinh nghiệm, vừa học vừa làm, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, đầu tư mở rộng nhà xưởng, làm giàn, xây lò hấp… nhờ đó mà sản xuất ổn định trong khi chi phí đầu vào giảm đáng kể. Đến nay, gia đình anh Quý đã có một trang trại trồng mộc nhĩ gồm 4 lán với tổng diện tích rộng hơn 4.000m2.

Hiện nay, 1kg mộc nhĩ khô có giá bán từ 90 – 100 nghìn đồng, mỗi vụ gia đình anh thu hoạch từ 12 – 15 tấn mộc nhĩ, thu về hơn 1 tỷ đồng. Mộc nhĩ sản xuất đến đâu được khách hàng mua hết đến đó. Không những làm giàu cho gia đình mình mà anh Quý còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương và 35 - 40 lao động thời vụ với mức lương từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới, anh Quý dự định tiếp tục mở rộng mô hình thêm 3 lán trại, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân quanh vùng.

Xã Chu Minh là xã thuần nông của huyện Ba Vì, đời sống của đa số người dân còn gặp nhiều khó khăn. Việc đưa các mô hình sản xuất mới đến với người dân là hết sức cần thiết, trong đó việc hỗ trợ nguồn vốn rất quan trọng. Bà Nguyễn Thị Quý - Chủ tịch Hội ND xã Chu Minh mong muốn: “Thực tế của anh Quý cho thấy, nếu được học nghề nông nghiệp bài bản, bước đầu hỗ trợ vốn vay thì người dân có thể chủ động tổ chức sản xuất, tạo việc làm trên chính quê hương mình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem