Chủ đề nóng

Mê Linh thực hiện nhiệm vụ quy hoạch vùng cấp huyện

Thứ tư, ngày 30/03/2022 22:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm yêu cầu việc lập quy hoạch của huyện cần có tính mở để khi triển khai lập đồ án quy hoạch không bị bó hẹp.
Bình luận 0
Mê Linh thực hiện nhiệm vụ quy hoạch vùng cấp huyện  - Ảnh 1.

HĐND huyện Mê Linh họp kỳ thứ năm.

HĐND huyện Mê Linh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ năm.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét, cho ý kiến và thông qua 3 nghị quyết về: Điều chỉnh dự toán năm 2022 của các đơn vị sự nghiệp công lập; phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của huyện; nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Tại kỳ họp, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm đề nghị các ngành, đơn vị cần quan tâm hơn đến việc thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc rà soát quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở thực tiễn của từng địa phương, UBND huyện Mê Linh cần rà soát, đối chiếu lại một cách tổng thể, toàn bộ các quy hoạch liên quan như: Quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp... để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch vùng huyện; không để xảy ra tình trạng sau khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt, bước vào triển khai lập đồ án quy hoạch, thực hiện quy hoạch lại phát hiện bất cập, chồng chéo, phải điều chỉnh quy hoạch.

Đặc biệt, để phát triển lên quận, Mê Linh phải đạt rất nhiều tiêu chí như: Thu ngân sách 3 năm liền cao hơn mức bình quân chung của thành phố; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt 90%; tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố phải từ 90% trở lên; cơ sở y tế cấp đô thị đạt từ 2,4 giường/1.000 dân trở lên; tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt trên 95% trở lên; có quy hoạch phân khu đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải đạt tối thiểu 70% đối với mỗi tiêu chí...

Nhiệm vụ quy hoạch cần có tính mở để khi triển khai lập đồ án quy hoạch không bị bó hẹp. Quá trình lập đồ án quy hoạch cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia về quy hoạch, các tập đoàn lớn có nhiều kinh nghiệm về quy hoạch, xây dựng đô thị và cộng đồng dân cư; để bản quy hoạch của huyện được phong phú, sát thực tiễn phát triển của huyện và xu hướng phát triển đô thị trong tương lai...


Hoàng Sơn/HNM (nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem