Chị Huỳnh Diễm Ly (sinh năm 1975, sinh ra tại Đà Lạt) đã có 6
năm sinh sống tại thành phố Johor Bahru, Malaysia, nơi có khí hậu
nắng ấm quanh năm, rất thích hợp để trồng các loại cây, trái nhiệt
đới.
Rời Việt Nam sang Malaysia định cư cùng chồng con, chị Diễm Ly
luôn nhớ về các món ăn đậm hương vị Việt. Thế nhưng, đi khắp các
chợ, siêu thị, chị vẫn không thể mua đủ các loại rau, củ mình cần
như: rau diếp cá, tía tô, ngò gai, thì là, bạc hà…
Sau ba tháng loay hoay với chuyện thực phẩm, chị quyết định về
Việt Nam, mang giống cây sang Malaysia, tự gây dựng lên khu vườn
ngập tràn các loại rau, củ, quả đặc trưng của Đà Lạt – nơi chị
sinh ra và lớn lên.
Theo bố mẹ làm vườn từ nhỏ nên đối với chị Ly, việc trồng rau là
“chuyện nhỏ”. Chị kể, nhà chồng chị có một vườn hoa do bố
chồng gây dựng và chăm sóc từ trước, sẵn đó, chị cải tạo, mở rộng
và bổ sung thêm các loại rau, củ, quả đậm hương vị Việt Nam.
“Tôi để ý, hạt giống mua ở Malaysia rất khó trồng thế nên đã
về tận Đà Lạt để xin giống cây của bố mẹ. Họ cũng dạy tôi cách
trồng, cách chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại cây. Hơn
nữa, khí hậu ở đây khá giống với khí hậu ở Việt Nam nên việc gây
dựng “khu vườn Việt” không khó khăn cho lắm”, chị Ly kể.
Trên mảnh đất 1200 m2, chị Diễm Ly dành ra 200m2 để làm vườn.
Khu vườn rộng nhà chị lúc nào cũng có từ 10 đến 20 loại rau quả để
thay đổi món mỗi ngày. Các góc vườn, chị dùng để trồng cây ăn quả
như: sầu riêng, roi, mận… Ở giữa, chị bắc giàn trồng mướp đắng, bí
đao, cà tím… Phần phía dưới chị trồng các loại rau xanh như: rau
cải, su hào, súp lơ… và các loại rau gia vị khác.
Hiện tại, chị Ly rất hài lòng với khu vườn 20 loại rau, củ, quả
của mình. Đây là thành quả của cả gia đình chị bởi, mỗi thành viên
đều dành thời gian, tâm sức chăm sóc nó. Mỗi sáng, được ngắm nhìn
vườn rau xanh mướt, trái cây sai lúc lỉu… chị càng thấy yêu đời
hơn.
“Chồng tôi là người Malaysia gốc Hoa nhưng vì từng làm việc
ở Việt Nam nhiều năm nên rất thích các món ăn Việt. Bố chồng
tôi cũng vậy, ông đặc biệt thích các loại rau gia vị. Mọi người
trong nhà đều hài lòng và yêu thích khu vườn nên tôi càng
có động lực để chăm sóc, mở rộng nó”, chị Ly chia sẻ.
Rau xanh, trái ngọt trong khu vườn nhà chị Ly nhiều đến mức ăn
không hết, chị đem cho bớt các gia đình xung quanh.
Bố chồng chị Ly đặc biệt thích các
loại cây gia vị. Chị và bố chồng là hai người chăm sóc chính
cho khu vườn 200m2 này.
Rau húng, rau diếp cá, thì là,
bạc hà, ngò gai... những loại rau khó kiếm ở Malaysia đều có mặt
trong khu vườn nhỏ của chị Ly.
Công việc khiến chị đặc biệt thích
thú là đi thu hoạch các loại rau, quả.
Vì rất thích ăn trái mãng
cầu, chị Ly quyết tâm bằng mọi cách đưa loại cây này
về vườn nhà mình.
Hàng dừa phía trước cửa nhà cho trái
sum suê.
Quả sơ ri to, chín mọng khiến nhiều
người lầm tưởng là quả táo.
Một mẻ thu hoạch cây trái trong vườn
của chị Ly
Cây vả trước cổng nhà.
Rau quả nhiều, không ăn hết, chị Ly
thường đem biếu tặng những gia đình xung quanh.
Đôi khi, chị đóng gói lại đem
bán.
"Chăm sóc, tưới bón cho khu vườn
đã trở thành phần việc quan trọng trong cuộc sống của tôi.
Chồng và các con cũng không ngại ngần giúp tôi làm những công
việc đó", chị Ly chia sẻ.
Chị Diễm Ly rất hài lòng với khu vườn hiện tại của
mình.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.