Chủ đề nóng

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu từ trên cao

Thứ sáu, ngày 20/08/2021 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được ví như đền thờ các vị thần linh Cổ đại và tôn vinh khoa học hiện đại, Bảo tàng Vườn Nước là một điểm đến nổi bật trong danh sách “phải đến” với khách du lịch khi tới Mexico City và được ví như kho báu ẩn giấu được ngắm từ không trung.
Bình luận 0
Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 1.

Bảo tàng Vườn Nước hiện lên rõ ràng và cuốn hút nhất khi ngắm nó từ trên cao. (Ảnh: eluniversal.com.mx)

Bảo tàng Vườn Nước - một trong những kho báu ẩn giấu của Mexico

Nằm ở vị trí khá hẻo lánh, đồng thời bởi chính sách hạn chế người tham quan để giữ gìn nguồn nước cung cấp cho Mexico City luôn sạch sẽ, nên trước đây Bảo tàng Vườn Nước (Water Garden Museum, tiếng Mexico gọi là Museo Jardin del Agua) chưa được nhiều người biết tới.

Gần đây "kho báu ẩn giấu" này mới dần hé lộ, gây ngạc nhiên và cảm giác thú vị bất ngờ, nhất là với khách du lịch.

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 2.

Bảo tàng Vườn Nước là một công trình phức hợp khác lạ và ấn tượng. (Ảnh: thoughtandsight)

Bảo tàng Vườn Nước (tiếng Mexico gọi là Museo Jardin del Agua) bao gồm 2 điểm nhất rất cuốn hút là:

"Trạm bơm" Carcamo de Dolores được trang trí độc đáo với bức tranh tường nổi tiếng nhất của họa sĩ Mexico Diego Rivera: "El Agua, Origen de la Vida - Water, The Origin of Life" ("El Agua, Origen de la Vida - Nước, nguồn gốc sự sống". Tòa nhà này được thiết kế như một đài tưởng niệm với không gian để chiêm ngưỡng nước trông giống như một trạm bơm nước thủy lực đang hoạt động.

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 3.

"Trạm bơm" Carcamo de Dolores nổi bật với bức tranh tường "El Agua, Origen de la Vida - Water, The Origin of Life" của họa sĩ Diego Rivera. (Ảnh: apt25.com.mx)

Đài phun nước Tlaloc (Fuente de Tláloc) với tâm điểm là bức tượng Thần Nước Tlaloc (được ví như "Tượng đài Thủy Thần") khổng lồ nằm phun mưa rất hoành tráng.

Vì nằm sâu trong Công viên Chapultepec - công viên trong thành phố lớn nhất châu Mỹ, nên toàn cảnh kho báu ẩn giấu - Bảo tàng Vườn Nước hiện lên rõ ràng và cuốn hút khi được chiêm ngưỡng từ trên không trung, lúc máy bay hạ cánh xuống sân bay Benito Juárez của Thủ đô Mexico City.

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 4.

Khách du lịch tham quan "Trạm bơm" Carcamo de Dolores. (Ảnh: antoinegaber)

Sự lựa chọn vị trí hóc hiểm này được cho là do theo truyền thống, các địa điểm linh thiêng ở Mexico thường được xây dựng trên núi lửa hoặc các Sulfuric crack (vết nứt ứng suất sulfur) trên Trái Đất.

Kho báu ẩn giấu - "Tượng đài Thủy Thần" nêu bật sức mạnh của Nước

Theo tín ngưỡng của người Aztec cổ xưa, mọi nguồn sức mạnh đều "chảy" ra từ Thần Nước Tlaloc, bởi Người chính là Đấng Tối cao ban phát Mưa và sự sinh sôi của Trái Đất. Nước và sức mạnh của nó đã xác định sự sống cho Mexico City suốt hàng thiên niên kỷ.

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 5.

Theo tín ngưỡng của người Aztec cổ xưa, mọi nguồn sức mạnh đều "chảy" ra từ Thần Nước Tlaloc. (Ảnh: Tranh vẽ Thần Nước Tlaloc của tác giả Miguel Covarrubias)

Trước khi bị người Tây Ban Nha chinh phục vào năm 1519, thành phố này được gọi là Tenochtitlan, là kinh đô và trung tâm tôn giáo của Đế chế Aztec (tồn tại từ năm 1300 đến 1521).

Tenochtitlan khi đó như "ở dưới nước" vì nằm trên một hòn đảo gần bờ phía tây của hồ Texcoco rất rộng lớn ở miền trung Mexico, mà nhu cầu về nước sinh hoạt của thành phố hoàn toàn được đáp ứng đầy đủ nhờ nguồn nước mưa.

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 6.

Từ 4 hồ chứa ngầm tại đài phun nước Tlaloc, nước được chuyển hướng qua các máy bơm đến 4 khu vực khác nhau của Mexico City. (Ảnh: thoughtandsight)

Khi tới đây người Tây Ban Nha đã rất kinh ngạc trước kỹ thuật thủy lực phức tạp và hiệu quả của thành phố Tenochtitlan. Nhưng do họ tìm mọi cách thoát nước hồ Texcoco khiến sau đó thành phố phải chịu nhiều vấn đề lớn về môi trường sinh thái như lũ lụt, hạn hán gây thiếu nước…

Mexico: Tour độc lạ ngắm kho báu ẩn giấu  “Tượng đài Thủy Thần” từ trên cao - Ảnh 7.

"Rất đáng ngạc nhiên" là nhận xét luôn được khách du lịch chia sẻ sau khi khám phá "kho báu ẩn giấu" - Bảo tàng Vườn Nước ở Mexico City. (Ảnh: antoinegaber)

Năm 1942 chính quyền thành phố quyết định chọn giải pháp xây dựng tuyến lộ thủy dài gần 65km đưa dòng nước sông Lerma từ trên núi về Mexico City. Đoạn cuối của hệ thống dẫn nước được ghi dấu ấn bởi công trình đài phun nước Tlaloc độc đáo.

Khi dự án hoàn thành, tác động của nó với Mexico City là rất lớn. Nên các nhà thiết kế "trạm bơm" Cárcamo de Dolores đã "khai thác" ý nghĩa của bức tranh tường nổi tiếng nhất của họa sĩ Diego Rivera để tôn vinh tài năng của các kỹ sư.Linh Quyên (NatGeo, Thoughtandsight)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem