Chủ đề nóng

Microsoft hậu thuẫn nhóm công nghệ thúc đẩy quy định về AI: 4 tiêu chí vàng

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 27/04/2023 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ nên có một chương trình nghị sự quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm các quy tắc về AI, các tiêu chuẩn về quyền riêng tư quốc gia và chính sách an ninh mạng mạnh mẽ.
Bình luận 0

BSA, một nhóm vận động công nghệ được hỗ trợ một phần bởi Microsoft, đang ủng hộ các quy tắc quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong luật riêng tư quốc gia Mỹ, theo một tài liệu được công bố hôm 24/4.

Thực tế thì BSA đại diện cho các công ty phần mềm kinh doanh như Adobe, IBM và Oracle, Microsoft- là một trong những công ty hàng đầu về AI nhờ khoản đầu tư gần đây vào OpenAI, công ty tạo ra chatbot AI tổng hợp ChatGPT. Nhưng Google, người chơi quan trọng khác của Mỹ trong lĩnh vực AI tiên tiến vào lúc này, nhưng không phải là thành viên của nhóm.

Mỹ nên có một chương trình nghị sự quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm các quy tắc về AI, các tiêu chuẩn về quyền riêng tư quốc gia và chính sách an ninh mạng mạnh mẽ. Ảnh: @AFP.

Mỹ nên có một chương trình nghị sự quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm các quy tắc về AI, các tiêu chuẩn về quyền riêng tư quốc gia và chính sách an ninh mạng mạnh mẽ. Ảnh: @AFP.

Sự thúc đẩy diễn ra khi nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ, bao gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, đã bày tỏ sự quan tâm và cấp bách trong việc đảm bảo quy định bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.

Nhóm BSA đang ủng hộ bốn biện pháp bảo vệ chính:

1. Quốc hội Mỹ nên đưa ra các yêu cầu rõ ràng về thời điểm các công ty phải đánh giá các thiết kế hoặc tác động của AI.

2. Những yêu cầu đó sẽ bắt đầu khi AI được sử dụng để đưa ra "các quyết định mang tính hệ quả", điều mà Quốc hội Mỹ cũng nên xác định kỹ càng, kịp thời.

3. Quốc hội Mỹ nên chỉ định một cơ quan liên bang hiện có để xem xét các chứng nhận của các công ty về việc tuân thủ các quy tắc AI.

4. Các công ty nên được yêu cầu phát triển các chương trình quản lý rủi ro cho AI có tính rủi ro cao.

Craig Albright, phó chủ tịch quan hệ chính phủ Mỹ tại BSA cho biết: "Chúng tôi là một nhóm ngành muốn Quốc hội Mỹ thông qua luật này. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng thu hút nhiều sự chú ý hơn đến cơ hội này. Chúng tôi cảm thấy nó không được chú ý nhiều như cách nó có thể hoặc nên làm".

"Nó không phải là câu trả lời cho mọi câu hỏi về AI, nhưng đó là câu trả lời quan trọng cho một câu hỏi quan trọng về AI mà Quốc hội Mỹ có thể hoàn thành", Albright nói.

Việc giới thiệu các công cụ AI tiên tiến có thể truy cập như ChatGPT đã đẩy nhanh việc thúc đẩy các rào cản đối với công nghệ. Trong khi Mỹ đã tạo ra một khuôn khổ quản lý rủi ro tự nguyện, nhiều người ủng hộ đã thúc đẩy các biện pháp bảo vệ càng phải mạnh mẽ hơn nữa. Trong thời gian chờ đợi, Châu Âu đang nỗ lực hoàn thiện Đạo luật AI của mình, tạo ra các biện pháp bảo vệ đối với AI có tính rủi ro cao.

Nhóm công nghệ do Microsoft hậu thuẫn thúc đẩy quy định về AI: Đây là những gì họ gợi ý! Ảnh: @AFP.

Nhóm công nghệ do Microsoft hậu thuẫn thúc đẩy quy định về AI: Đây là những gì họ gợi ý! Ảnh: @AFP.

Albright cho biết khi châu Âu và Trung Quốc thúc đẩy các khuôn khổ để điều chỉnh và thúc đẩy các công nghệ mới, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần tự hỏi liệu chuyển đổi kỹ thuật số có phải là "một phần quan trọng trong chương trình nghị sự kinh tế AI hay không".

Ông nói: "Nếu đúng như vậy, chúng ta nên có một chương trình nghị sự quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm các quy tắc về AI, các tiêu chuẩn về quyền riêng tư quốc gia và chính sách an ninh mạng mạnh mẽ".

Trong thông báo phác thảo các đề xuất cho Quốc hội Mỹ, mà BSA đã chia sẻ với CNBC, nhóm đã gợi ý rằng Đạo luật bảo vệ và quyền riêng tư dữ liệu của Mỹ, dự luật về quyền riêng tư của đa đảng đã được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện thông qua vào Quốc hội trước, là phương tiện phù hợp cho các quy tắc AI mới, mặc dù dự luật vẫn phải đối mặt với một con đường khó khăn phía trước để trở thành luật chính thức.

Albright cho biết nhóm đã liên hệ với Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ về các đề xuất của họ và ủy ban đã "mở cửa" cho nhiều tiếng nói khác nhau về câu chuyện này.

Gần đây, vào ngày 11/4, Chính quyền Biden cho biết rằng họ đang lấy ý kiến của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình tiềm năng đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) khi có nhiều câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh và giáo dục quốc gia.

ChatGPT, một chương trình AI gần đây đã thu hút sự chú ý của công chúng nhờ khả năng viết câu trả lời nhanh chóng cho nhiều loại truy vấn, đặc biệt đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp Mỹ, khi nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử với hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA), một cơ quan của Bộ Thương mại tư vấn cho Nhà Trắng về chính sách viễn thông và thông tin, muốn có ý kiến đóng góp vì "sự quan tâm pháp lý ngày càng tăng" đối với "cơ chế trách nhiệm giải trình" của AI.

Gần đây, vào ngày 11/4, Chính quyền Biden cho biết rằng họ đang lấy ý kiến của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình tiềm năng đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) khi có nhiều câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh và giáo dục quốc gia. Ảnh: @AFP.

Gần đây, vào ngày 11/4, Chính quyền Biden cho biết rằng họ đang lấy ý kiến của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình tiềm năng đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) khi có nhiều câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh và giáo dục quốc gia. Ảnh: @AFP.

Cơ quan này muốn biết liệu có biện pháp nào có thể được đưa ra để đảm bảo "rằng các hệ thống AI là hợp pháp, hiệu quả, có đạo đức, an toàn và đáng tin cậy hay không".

"Các hệ thống AI có trách nhiệm có thể mang lại những lợi ích to lớn, nhưng chỉ khi chúng ta giải quyết được những hậu quả và tác hại tiềm ẩn của chúng. Để các hệ thống này phát huy hết tiềm năng, các công ty và người tiêu dùng cần có thể tin tưởng chúng", Quản trị viên NTIA Alan Davidson cho biết.

Tổng thống Joe Biden cũng cho biết vẫn còn phải xem liệu AI có nguy hiểm hay không. Ông nói: "Theo quan điểm của tôi, các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra thị trường".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem